Một nghiên cứu vừa công bố cho thấy dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ nhưng lại giúp giảm nguy cơ đau tim ở những người đã mắc bệnh tim mạch.
Dầu cá là nguồn giàu axit béo omega-3. Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị nên ăn ít nhất một phần dầu cá mỗi tuần để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch.
Để tìm hiểu mức độ bảo vệ mà nó mang lại, một nhóm nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ, Anh và Đan Mạch đã theo dõi sức khỏe của hơn 400.000 người tham gia UK Biobank trong trung bình 12 năm để ước tính mối liên quan giữa viên uống bổ sung dầu cá và các trường hợp mới về rung nhĩ (nhịp tim không đều); đau tim, đột quỵ và suy tim; và tử vong ở những người không có bệnh tim mạch.
Họ cũng đánh giá liệu những chất bổ sung này có ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh tim hay không.
Được công bố trên tạp chí BMJ Medicine, nghiên cứu cho thấy đối với những người không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu giai đoạn theo dõi, việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có liên quan đến nguy cơ phát triển chứng rung tâm nhĩ tăng 13% và nguy cơ đột quỵ tăng 5%.
Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu, việc bổ sung dầu cá giúp giảm 15% nguy cơ tiến triển từ rung tâm nhĩ sang nhồi máu cơ tim, và giảm 9% nguy cơ tiến triển từ suy tim sang tử vong.
Nghiên cứu lưu ý rằng lợi ích và nguy cơ của việc bổ sung omega-3 không thống nhất. Nguy cơ những bệnh nhân khỏe mạnh bị đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 6% ở phụ nữ và hơn 6% ở những người không hút thuốc.
Ngoài ra, bổ sung dầu cá có lợi hơn đối với người già và nam giới mắc bệnh tim, trong đó nguy cơ chuyển từ tình trạng sức khỏe tốt sang tử vong lần lượt thấp hơn 11% và 7%.
Các tác giả cảnh báo đây là một nghiên cứu quan sát nên không thể rút ra kết luận nào về các yếu tố nguyên nhân. Và không có thông tin nào về liều lượng hoặc công thức bổ sung dầu cá. Họ cho biết thêm, do hầu hết những người tham gia đều là người da trắng nên những phát hiện này có thể không áp dụng được cho những người thuộc các dân tộc khác.
Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Nghiên cứu này không liên quan đến những người thường xuyên bổ sung dầu cá, nhưng cũng không bật đèn xanh cho việc việc bắt đầu dùng chúng để ngăn ngừa các bệnh về tim và tuần hoàn".
Ở Anh, hướng dẫn của Viện Sức khỏe và Chăm sóc Quốc gia không khuyên bạn bổ sung dầu cá để ngăn ngừa các bệnh về tim và tuần hoàn hoặc ngăn chặn một cơn đau tim. Các chất bổ sung như axit béo omega-3 không thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh. Thay vì tập trung vào từng chất dinh dưỡng, điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ chế độ ăn uống để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
"Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống đã được chứng minh nhiều lần là làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Chế độ này bao gồm cá (cá trắng và nhiều dầu), ít thịt đỏ hơn, tăng cường rái cây và rau quả, đậu, đậu lăng, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt", Parker nói.
Hướng Dương (Theo The Guardian)