Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Omicron lây lan ra cộng đồng là rất lớn

Thứ 5, 06/01/2022, 09:34 GMT+7

PLBĐ - Trước diễn biến khó lường của biến chủng mới Omiron, Bộ Y tế đã có công điện gửi Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh; Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến chủng Omicron; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron đến để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khăng định.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Omicron lây lan ra cộng đồng là rất lớn - Ảnh 1.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế yêu cầu khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là biến chủng Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong phải được ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao y cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng nhắc các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ Omicron lây lan ra cộng đồng là rất lớn - Ảnh 2.

Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. (Ảnh minh họa)

Các địa phương cần đẩm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19. Đặc biệt, các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến chủng Omicron, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Biến chủng Omicron được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 24/11/2021 ở Nam Phi. Biến chủng này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là biến thể "đáng lo ngại" do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch. Đến nay, biến thể Omicron đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Việt Nam, ngày 27/12/2021, TP. Hà Nội đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Trường hợp này trở về từ nước Anh, được phát hiện tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Đến nay, nước ta đã ghi nhận 25 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể: Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP. Hồ Chí Minh (6), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tốc độ lây lan của chủng Omicron gấp 7 lần so với chủng Delta đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine, gấp 3 lần với người tiêm đủ liều. Người đứng đầu ngành y tế lo ngại hệ thống y tế Việt Nam sẽ quá tải nếu để Omicron lan rộng. Vì vậy, ngành y tế tiếp tục yêu cầu tăng cường giám sát chặt nguy cơ lây nhiễm của "siêu biến chủng" này.

T.H (th)