Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam từ 1,37 USD/kg lên đến 3,87 USD/kg (tùy doanh nghiệp).
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tăng thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam trong kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn 1/8/2016 đến 31/7/2017.
Theo đó, mức tăng cao nhất là Công ty CP Hùng Vương Group từ mức 0 USD/kg ở kết quả sơ bộ lên mức 3,87 USD/kg. NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố. Bốn doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác là C.P Vietnam, CL-FISH, GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP bị áp mức thuế 1,37 USD/kg.
Mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg (áp dụng cho các doanh nghiệp ngoài danh sách nói trên muốn xuất khẩu cá tra vào Mỹ).
Theo Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù Việt Nam hiện có 62 doanh nghiệp cá tra đủ chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn sẽ không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong thời gian tới.
Ngoài ra, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ cùng với Trung Quốc và ASEAN sụt giảm trong những tháng đầu năm 2019, bên cạnh tác động của thuế còn do có nhiều nước cùng tham gia xuất khẩu cá tra cạnh tranh với Việt Nam
(Theo VOV)