Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu đang trong tình trạng thảm họa hoặc khẩn cấp như bão lũ, mọi người cần thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn.
Các tình huống khẩn cấp như bão lũ sẽ không có điện. Thực phẩm đông lạnh hoặc lạnh có thể không an toàn để ăn sau khi mất điện. Thực phẩm đã tiếp xúc với nước lũ cũng không an toàn để ăn.
Không bao giờ nếm thử thức ăn để biết nó có an toàn để ăn hay không mà khi nghi ngờ, hãy vứt bỏ chúng.
Vứt bỏ thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh (thịt, cá, trái cây và rau cắt nhỏ, trứng, sữa và thức ăn thừa) sau 4 giờ mất điện hoặc không có nguồn lạnh như đá. Vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có mùi, màu sắc hoặc kết cấu bất thường.
Bao gồm thớt gỗ, núm vú bình sữa và núm vú giả nếu chúng tiếp xúc với nước lũ. Các phương pháp khử trùng không hiệu quả để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước lũ khỏi những vật dụng này.
Làm sạch và khử trùng bát đĩa, đồ dùng và các bề mặt khác tiếp xúc với thực phẩm (như ngăn tủ lạnh hoặc mặt bàn bếp) theo quy trình 4 bước:
Bước 1: Rửa bằng nước xà phòng nóng.
Bước 2: Rửa sạch bằng nước sạch và an toàn.
Bước 3: Vệ sinh: Pha dung dịch gồm 1 cốc (8 oz/240ml) thuốc tẩy clo gia dụng không mùi trong 5 gallon (= 18,9 lít) nước sạch. Ngâm các vật dụng trong dung dịch tẩy rửa trong 1 phút (dung dịch phải ngập hoàn toàn các vật dụng). Đối với các vật dụng mà bạn không thể cho vào dung dịch (như mặt bàn bếp), hãy dùng khăn thấm dung dịch.
Bước 4: Để khô tự nhiên.
Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm sau thảm họa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo, rửa tay bằng xà phòng và nước là một trong những kỹ năng thực hành quan trọng nhất mà mọi người cần lưu ý và nhắc nhở người khác để tránh bị bệnh và lây lan vi khuẩn mọi lúc, kể cả trước khi xử lý thực phẩm hay trong khi xảy ra thảm họa.
Các vi khuẩn gây ra bệnh do thực phẩm có thể tồn tại ở nhiều nơi. Khi nghi ngờ, hãy vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có thể không an toàn để ăn. Không bao giờ nếm thử thực phẩm để xác định độ an toàn của nó vì thực phẩm có thể khiến bạn bị bệnh ngay cả khi có kết cấu và mùi vị bình thường.