Các góc độ pháp lý vụ tài xế ô tô 16 tuổi tông hàng loạt người dừng đèn đỏ

04/09/2023 17:24

Trong lúc đang dừng đèn đỏ, nhiều người trên xe máy đã bị chiếc ô tô con tông mạnh từ phía sau.

Trước đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo về vụ tai nạn ô tô tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong.

Theo đó, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 6h34 cùng ngày tại Km 1604 + 750, khu vực tín hiệu đèn giao thông dẫn vào cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Thời điểm này, Nguyễn Chí Hào (16 tuổi, trú huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) điều khiển ô tô con BKS 60A-668.00 lưu thông hướng Bình Thuận đi Ninh Thuận, đã tông vào 5 xe máy đang dừng đèn đỏ cùng chiều phía trước.

Cú tông mạnh làm 5 người đi xe máy bị thương, trong đó một người bị thương nặng. Ô tô và các xe máy bị hư hỏng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế Nguyễn Chí Hào điều khiển ô tô không chú ý quan sát, gây tai nạn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng không phát hiện tài xế Hào có nồng độ cồn và ma tuý.

Toàn bộ vụ tai nạn được camera của xe đi theo chiều ngược lại ghi lại. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn giao thông, đèn đỏ đang ở giây thứ 26, lúc này ô tô tránh xe tải cùng chiều phía trước nên lao sang phần đường xe máy đang dừng.

Dưới góc độ pháp lý, thạc sĩ luật học Chu Bá Định cho rằng, cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định thương tật các nạn nhân, thiệt hại về vật chất để có cơ sở xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp, cơ quan chức năng chứng minh được người cha giao xe cho con trai mới 16 tuổi (chưa đủ tuổi để được cấp giấy phép lái xe) điều khiển ô tô gây tai nạn, thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Theo quy định tại khoản 1 Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào giao phương tiện cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích; gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương của những người này từ 61% đến 121% thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Khoản 2 Điều 264 Bộ luật Hình sự quy định, nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe các bị hại với tổng tỷ lệ tổn thương của những người này từ 122% đến 200% sẽ bị phạt từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm…

Ngoài hình phạt trên, chủ phương tiện còn có thể bị phạt bổ sung số tiền 10 đến 30 triệu đồng.

Các góc độ pháp lý vụ tài xế ô tô 16 tuổi tông hàng loạt người dừng đèn đỏ - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tai nạn

Đối với trách nhiệm của Nguyễn Chí Hào, ông Định cho biết, cần xác định tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra người này đã đủ 16 tuổi hay chưa (có thể căn cứ vào giấy khai sinh và những loại giấy tờ khác…). Trường hợp Hào chưa đủ 16 tuổi thì sẽ không chịu trách nhiệm hình sự (Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Trong trường hợp, Hào đã đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Theo Khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự quy định, phạt tù từ 3 năm đến 10 năm nếu người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe theo quy định.

Tuy vậy, do Hào chưa đủ 18 tuổi nên nếu bị xử lý hình sự, mức hình phạt sẽ không được vượt quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Các góc độ pháp lý vụ tài xế ô tô 16 tuổi tông hàng loạt người dừng đèn đỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO