Các ngân hàng đẩy mạnh siết nợ bất động sản

Thứ 3, 14/06/2022, 16:18 GMT+7

PLBĐ - Trong thông báo mới nhất, BIDV cho biết ngân hàng đang có kế hoạch siết nợ với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ xử lý môi trường Cửu Long thông qua việc thu giữ tài sản đảm bảo của doanh nghiệp. Ngoài ra, Vietcombank, SHB và nhiều ngân hàng khác cũng đẩy mạnh hoạt động siết nợ thông qua thu giữ tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản.

Theo phía Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ khoản vay phát sinh với Công ty Cửu Long là gần 200,2 tỷ đồng. Trong đó, số dư nợ gốc là 158 tỷ và dư nợ lãi, phát quá hạn là gần 42,2 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản vay cũng là tài sản ngân hàng dự kiến thu giữ để siết nợ là 2 nhà đất tại huyện Bình Chánh và quận 5, TP. HCM. Cụ thể, tài sản thứ nhất là nhà đất rộng 100m2 tại số 5B Khu dân cư Trung Sơn (ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) và tài sản thứ 2 là nhà đất rộng 260,2m2 tại số 56 đường Phó Cơ Điều (phường 12, quận 5).

BIDV cho biết khoản vay của Công ty Cửu Long đã quá hạn từ ngày 31/8/2019 và doanh nghiệp không tiến hành bàn giao tài sản theo quy định, vì vậy ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Sau thu giữ, BIDV sẽ mời tổ chức định giá để thẩm định và bán đấu giá tài sản.

Theo tìm hiểu, Công ty Cửu Long được thành lập từ năm 2004, hoạt động chính trong lĩnh vực xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại. Khi mới thành lập, công ty này có vốn điều lệ 40 tỷ đồng.

Cũng tại BIDV, ngân hàng này đã có thông báo tới khách hàng Nguyễn Mậu Hoàng Hưng, Dương Ngọc Cẩm và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vải Gia Khang An về việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý khoản nợ phát sinh tại Chi nhánh Bình Tân.

Trong đó, tổng dư nợ phát sinh với ông Hưng và bà Cẩm tính đến 26/5 là 14,2 tỷ đồng, trong khi dự nợ tại Công ty Vải Gia Khang An là 7,1 tỷ. Tài sản đảm bảo bị ngân hàng thông báo thu giữ là nhà đất tại số 2791 Huỳnh Tân Phát (ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP. HCM) có diện tích 236,2m2.

Tương tự, ngân hàng này cũng thông báo với ông Nguyễn Ánh Ngọc, bà Nguyễn Thị Oanh về việc thu giữ tài sản bảo đảm để thu hồi khoản nợ 16,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản bị thu giữ là nhà đất rộng gần 200m2 tại số 195 Đường TTN 1A, khu phố 5 (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP. HCM).

Ngân hàng đẩy mạnh siết nợ bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài BIDV, thời gian gần đây nhiều ngân hàng khác như: Vietcombank, Agribank, SHB,... cũng đang ráo riết thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo để siết nợ, đặc biệt là bất động sản.

Cụ thể, vào đầu tháng 6/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã thông báo thu giữ tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh (nay là CTCP Tập đoàn Yên Khánh) để xử lý thu hồi nợ. Theo đó, tài sản bảo đảm cần thu giữ là quyền sử dụng đất đối với lô đất có diện tích 5.073m2 tại thửa đất số 10, tờ bản đồ số 10, phường Đông Thành (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). Đây là đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng đến hết ngày 25/4/2058.

Được biết, lô đất này được Yên Khánh thế chấp tại Vietcombank - Chi nhánh Kỳ Đồng vào ngày 13/12/2016 - chỉ 4 ngày sau khi Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vietcombank thông báo thời gian bắt đầu thu giữ tài sản trên từ 9h ngày 15/6 cho đến khi hoàn thành xong việc thu giữ.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam (Agribank), ngân hàng cũng đã ra thông báo thu giữ hàng nghìn m2 đất ở và hàng trăm ha đất rừng trồng cây để xử lý nợ. Trong đó, số tài sản bị ngân hàng siết nợ đợt này bao gồm gần 9.000m2 đất ở; 88,3ha rừng trồng cây cao su và 913,5ha đất dự án trồng cây cao su kết hợp bảo vệ rừng tại xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng).

Tương tự, để siết khoản nợ gần 9 tỷ đồng của bà Vũ Thị Thanh Xuân, ngân hàng này cũng ra thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là nhà đất rộng 77,5m2 tại tổ 37 cụm 6, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Với khoản vay của CTCP Năng lượng Kỷ Nguyên, Agribank thông báo thu giữ nhà đất rộng gần 220m2 tại số 7, ngách 52/28, Tô Ngọc Vân, phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), cùng 15.000m2 đất khu công nghiệp tại huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh...

Trước đó, hồi tháng 5/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SHB) cũng có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo của CTCP Xuất nhập khẩu Louis Rice (tên cũ là Công ty TNHH MTV Louis Rice) kể từ ngày 19/5 để đảm bảo xử lý thu hồi nợ vay. Đáng chú ý, trong số các tài sản đảm bảo bị thu giữ, có tới 6 tài sản gồm 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Đỗ Thành Nhân mua từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022, trùng hợp với thời gian vị đại gia này đánh lên mức giá không tưởng và chốt lời đối với hàng loạt mã cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Louis Holdings.

Ngân hàng đẩy mạnh siết nợ bất động sản - Ảnh 2.

SHB sẽ thu giữ tài sản đảm bảo gồm 5 chiếc xe và 4 bất động sản của nhóm Louis Holdings.

Được biết, Louis Rice ký kết các hợp đồng tín dụng với SHB Phú Nhuận ngày 7/4/2021. Tuy nhiên, SHB quyết định chấm dứt cho vay, thu hồi trước hạn toàn bộ khoản nợ kể từ ngày 4/5/2022 sau khi ông Đỗ Thành Nhân - nhà sáng lập Louis Holdings bị khởi tố và bắt tạm giam từ ngày 20/4 để điều tra về hành vi thao túng giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

SHB đã gửi thông báo yêu cầu Louis Rice thanh toán nợ hoặc bàn giao tài sản đảm bảo để xử lý, thu hồi nợ từ ngày 10/5. Tuy nhiên, cho đến nay khách hàng vẫn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ, bên đảm bảo cho khoản nợ này là Công ty Quản lý và khai thác tài sản Louis AMC, Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Louis Trade Center, và Công ty Cổ phần Louis Holdings (ba trong số những công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Louis) không thực hiện bàn giao tài sản đảm bảo theo yêu cầu của SHB.

Theo đó, SHB cho biết sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản đảm bảo gồm: 5 ô tô hạng sang và 4 bất động sản bao gồm: Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 289, tờ bản đồ 18, tại phường Mỹ Xuyên (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang); quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất 218, tờ bản đồ số 4, phường 5, TP Tân An (tỉnh Long An); 1 căn hộ chung cư số T4-A40.03 ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP. HCM) và quyền sử dụng đất tại thửa đất số 61, tờ bản đồ 38, phường 5, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

T.H (th)