Các quốc gia ở châu Âu đang tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi như thế nào?

Thứ 4, 15/09/2021, 09:40 GMT+7

Nhiều quốc gia đã bắt đầu mở chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.

Trước đây, cuộc chạy đua vắc xin COVID-19 tập trung vào việc bảo vệ người già và những người dễ bị tổn thương. Nhưng giờ đây, đối tượng được hướng đến tiêm vắc xin COVID-19 đã được chuyển dần sang phần còn lại của dân số trưởng thành là nhóm thanh thiếu niên.

Trong số liệu mới nhất của châu Âu (EU), 77,7% dân số trưởng thành trong khối đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Mục tiêu đã chuyển sang tiêm chủng càng nhiều trẻ em càng tốt để thử nghiệm và giảm sự lây lan của bệnh COVID-19 cũng như các biến thể trong cộng đồng.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi vào tháng 5 năm nay. Đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên được chấp thuận như vậy ở EU.

Các quốc gia  ở châu Âu đang tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi như thế nào? - Ảnh 1.

Phê duyệt này dựa trên một nghiên cứu liên quan đến 2.259 trẻ em trong độ tuổi cho thấy phản ứng miễn dịch của chúng tương đương với những trẻ em trong nhóm 16-25 tuổi. Trong nghiên cứu, những trẻ được tiêm vắc xin đều không mắc COVID-19, trong khi đó có 16 trẻ mắc bệnh sau khi nhận giả dược.

EMA đã phê duyệt vắc xin Moderna để sử dụng cho nhóm 12-17 tuổi vào tháng sau. Lần này, một nghiên cứu trên 3.732 trẻ em trong độ tuổi cụ thể này cho thấy không ai trong số những người được chủng ngừa mắc bệnh COVID-19, số trẻ dùng giả dược mắc bệnh là 4 trẻ.

Trẻ em có nên tiêm vắc xin COVID-19 không?

Đã có một cuộc tranh luận về giá trị của việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em không có các bệnh lý tiềm ẩn vì khả năng chúng phát triển bệnh nặng do COVID-19 là khá thấp. Và điều này phải được cân bằng với các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin.

EMA thừa nhận rằng số lượng hạn chế trẻ em tham gia trong cả 2 nghiên cứu trên có nghĩa là họ không thể phát hiện các tác dụng phụ hiếm gặp. Tuy nhiên, họ kết luận rằng lợi ích của vắc xin cho nhóm tuổi này vượt trội hơn bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào.

Cũng có một số lo ngại về các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi sử dụng vắc xin mRNA.

Một bài báo của Đại học Harvard vào tháng 7 đã báo cáo rằng đã có khoảng 1.000 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 bằng một trong các vắc-xin mRNA, Pfizer/BioNTech hoặc Moderna. Phần lớn các trường hợp là ở thanh thiếu niên hoặc thanh niên.

Các trường hợp này phổ biến nhất ở thanh thiếu niên nam và thanh niên, xảy ra thường xuyên nhất sau liều thứ hai và thường trong vòng vài ngày sau khi chủng ngừa. Đa số các trường hợp là nhẹ. Các chuyên gia vẫn đang thu thập thông tin, nhưng tính đến thời điểm viết bài này, 79% thanh thiếu niên và thanh niên trải qua điều này đã hồi phục.

Mặc dù vắc xin đã được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu chấp thuận cho trẻ 12-18 tuổi trong 2 tháng qua, nhưng không phải tất cả các chính phủ hoặc cơ quan y tế của EU đều tuân theo hướng dẫn của họ.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã bắt đầu mở chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.

Các quốc gia  ở châu Âu đang tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi như thế nào? - Ảnh 2.

Tỷ lệ phần trăm trẻ em từ 12-18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều ở một số quốc gia châu Âu. Ảnh Flourish

Tại Vương quốc Anh

Chương trình tiêm chủng cho những người dưới 18 tuổi ở Anh đang bắt đầu có hiệu quả ở một số vùng của đất nước.

Tất cả thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi ở Anh đã bắt đầu được tiêm vắc-xin kể từ ngày 23/8. Trẻ em từ 12-15 tuổi dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng với COVID-19 hoặc sống với người lớn có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do virus đều đủ điều kiện tiêm chủng.

Ở Bắc Ireland, thanh thiếu niên 16-17 tuổi đã có thể sử dụng vắc xin này trong vài tuần.

Vương quốc Anh hiện có vẻ sẵn sàng mở rộng triển khai tiêm chủng ở nhóm 12-15 tuổi không thuộc diện nguy cơ cao. Ngày 3/9, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) khuyến cáo không tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-15 tuổi. Họ tin rằng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị mở rộng triển khai cho nhóm đó. Tuy nhiên, 4 Giám đốc Y tế (CMO) được tham vấn và vào ngày 13/9 đã khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi cần tiêm liều đầu tiên của vắc xin COVID-19 để tránh bị gián đoạn giáo dục.

Theo họ, biện pháp này hạn chế nguy cơ năm học mới bị gián đoạn bởi các đợt bùng phát Covid-19. Mũi thứ hai có thể trì hoãn đến đầu năm 2022 hoặc trễ hơn, chờ theo dõi kết quả tiêm chủng và cộng đồng khoa học thế giới thu thập thêm dữ liệu nghiên cứu.

Các quốc gia  ở châu Âu đang tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi như thế nào? - Ảnh 4.

Gloria Raudjarv, 13 tuổi, được chủng ngừa COVID-19 ở Estonia. Ảnh AP

Tại nước Ý

Mục tiêu của Ý là tiêm chủng cho càng nhiều thanh thiếu niên càng tốt khi các em quay trở lại trường học vào tháng 9. Theo báo cáo ngày 13/9 của chính phủ Ý, hiện tại đã có 62,43% dân số được tiêm 1 liều vắc xin COVID-19 và 44,95% được tiêm chủng đầy đủ 2 liều.

Kể từ ngày 16/8, trẻ 12-18 tuổi có thể chủng ngừa mà không cần hẹn trước để tăng khả năng hấp thu.

Vắc xin Pfizer đã được cấp phép cho trẻ từ 12-15 tuổi vào cuối tháng 5, với việc đặt trước trên hầu hết các khu vực bắt đầu từ tháng 7. Văc xin Moderna được chấp thuận cho trẻ từ 12-17 tuổi vào đầu tháng 8.

Tại nước Đức

Ban đầu vắc xin chỉ được khuyến nghị cho trẻ em mắc các bệnh cơ bản, nhưng trước sự lan rộng của biến thể Delta, vào ngày 16/8, chính phủ nước này đã quyết định tiêm vắc xin cho tất cả trẻ em trên 12 tuổi.

Ủy ban STIKO - cơ quan chuyên gia tư vấn cho chính phủ Đức về vắc xin - cho biết quyết định được đưa ra sau khi kiểm tra dữ liệu an toàn mới, đặc biệt là từ Mỹ, sau khi khoảng 10 triệu thanh thiếu niên tiêm chủng.

Họ nói rằng với "tình trạng hiểu biết hiện tại, lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội hơn nguy cơ tác dụng phụ của vắc xin rất hiếm gặp".

Đã có những lo ngại về bệnh viêm cơ tim, tình trạng viêm cơ tim rất hiếm gặp liên quan đến việc tiêm phòng, đặc biệt là ở nam thanh niên đã được tiêm phòng. Tuy nhiên, STIKO cho biết hầu hết những người này đã đến bệnh viện và được điều trị thành công. Họ cũng nhấn mạnh nguy cơ chung của bệnh COVID-19 đối với sức khỏe tim mạch.

Theo số liệu của chính phủ vào ngày 12 tháng 9, quốc gia này đã tiêm một liều cho 36,7% trẻ em từ 12-17 tuổi và 25,8% được tiêm chủng đầy đủ.

Tại Ireland

Ireland đã có một tỷ lệ tiêm vắc xin cao đáng kể trong dân số trưởng thành. 92,6% người lớn trên 18 tuổi đã được tiêm một liều và 90,2% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Cả nước tập trung chủ yếu vào việc tiêm chủng cho trẻ em trong những tuần gần đây. Cổng thông tin đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi 12-15 đã mở vào ngày 11/8 và đã có hơn 75.000 cuộc hẹn được thực hiện chỉ trong 48 giờ đầu tiên.

Theo số liệu từ dịch vụ y tế Ireland vào ngày 3/9, 90,2% người trên 12 tuổi đã được tiêm một liều và 85,1% đã nhận được cả hai liều.

Tại Ba lan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 19.523.117 người dân nước này đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 và 19.096.932 người được tiêm chủng đầy đủ, tức là khoảng một nửa dân số Ba Lan.

Vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer và Moderna đều đã được phê duyệt với trẻ trên 12 tuổi vào tháng Sáu. Theo cơ quan y tế Ba Lan ngày 14/9, đã có 1,4 triệu liều đã được tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Tỷ lệ tiêm khá thấp và việc tiêm chủng sẽ được triển khai thông qua các trường học.

Tại nước Pháp

Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa tiêm chủng cho những người trên 12 tuổi. Quốc gia này đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ ngày 15/6.

68% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin, theo số liệu do Santé Publique France công bố vào ngày 12/9, trong khi 56% được tiêm chủng đầy đủ.

Từ cuối tháng 9, những người dưới 18 tuổi sẽ phải sử dụng thẻ sức khỏe của Pháp. Thẻ này chứng minh tình trạng vắc xin của chủ sở hữu hoặc xác nhận rằng đã được kiểm tra trong vòng 72 giờ qua để vào các địa điểm như rạp chiếu phim hoặc nhà hàng.

Các quốc gia  ở châu Âu đang tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi như thế nào? - Ảnh 5.

Một trung tâm tiêm chủng ở Paris, Pháp. Adrienne Surprenant

Tại Tây Ban Nha

Theo báo cáo sức khỏe mới nhất của Bộ Y tế Tây Ban Nha từ ngày 13/9, 79,2% trong số khoảng 3,9 triệu thanh niên từ 12-19 tuổi ở Tây Ban Nha đã được tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên và 58,4% được tiêm chủng đầy đủ.

Quyết định về việc có tiêm vắc xin cho những người dưới 18 tuổi hay không là do chính quyền khu vực quyết định. Do đó, ban đầu các khu vực khác nhau bắt đầu tiêm vắc xin vào những thời điểm khác nhau.

Tại Đan mạch

Cơ quan Y tế Đan Mạch đã bật đèn xanh cho việc tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi 12-15 vào tháng Sáu, với việc tiêm chủng bắt đầu từ tháng Bảy.

Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế COVID-19 còn lại vào tuần trước. Việc triển khai tiêm vắc xin của họ rất mạnh mẽ và đã bao gồm những người từ 12 tuổi. 83,5% người trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ trong cả nước.

Tại Thụy sĩ

Thụy Sĩ đã phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi vào đầu tháng Sáu.

Theo số liệu y tế Thụy Sĩ mới nhất được công bố vào ngày 12/9, 181.531 người trong độ tuổi 10-19, chiếm 21,5% được tiêm chủng đầy đủ và 32,35% đã được tiêm ít nhất một liều. Con số này ở nhóm tuổi 20-29 tuổi lần lượt là 45,61% đã được tiêm cả hai liều và 55,93 người đã được tiêm ít nhất một liều.

Tại Thụy Điển

Thụy Điển chỉ bắt đầu mở lịch hẹn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ vị thành niên vào tháng 8, và sau đó chỉ cho trẻ từ 16-18 tuổi, ở tất cả 21 khu vực chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi "trong những tháng tới".

Không chỉ ở châu Âu, một số quốc gia tại các châu lục khác cũng đã bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Mỹ cũng cho phép tiêm chủng cho trẻ trên 12 tuổi và đang chờ nghiên cứu thêm ở độ tuổi từ 5 đến 11 với vaccine Pfizer.

Ngày 7/6, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 theo công nghệ bất hoạt cho trẻ từ ba đến 17 tuổi. Sau quyết định trên, chiến lược tiêm chủng trẻ em ở Trung Quốc được triển khai theo từng bước, chia theo nhóm tuổi và ưu tiên địa phương có rủi ro cao.

Cu Ba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 2-11 tuổi từ ngày 6/9. Vắc xin được tiêm cho trẻ là vắc xin tự sản xuất của quốc gia này, đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.

Quốc gia 11,2 triệu dân này đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ em để trẻ có thể sớm đi học trở lại một cách an toàn.

Theo Euronews

TL