Các sản phẩm của Công ty Consumer được 'hô biến' thành thần dược như thế nào?

Thứ 3, 16/08/2022, 21:26 GMT+7

PLBĐ – Nhiều sản phẩm do Công ty TNHH PT Consumer chịu trách nhiệm về sản phẩm chỉ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lại được "hô biến" thành thần dược trị bệnh. Nguy hiểm hơn khi những sản phẩm này đều được quảng cáo có công dụng giúp phòng và hỗ trợ điều trị mọi loại bệnh ung thư.

Trong bối cảnh bệnh ung thư vẫn đang là một vấn đề lớn của xã hội, không ít người quan tâm, tìm cách phòng ngừa và điều trị nên rất nhiều sản phẩm được quảng cáo có công dụng đầy lùi căn bệnh này được ra đời. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những sản phẩm này hầu hết không phải là thuốc, không có công dụng phòng và điều trị bệnh như quảng cáo.

Phản ánh đến Báo Sức khỏe và Đời sống, bạn đọc cho biết các sản phẩm do Công ty TNHH PT Consumer (Công ty Consumer) chịu trách nhiệm về sản phẩm chỉ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) nhưng lại được quảng cáo giúp phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư. Không ít khách hàng tiền mất tật mang khi tin và mua sản phẩm về sử dụng, thậm chí tự đánh mất thời điểm "vàng" để điều trị bệnh.

Các sản phẩm của Công ty Consumer được 'hô biến' thành thần dược như thế nào? - Ảnh 1.

TPBVSK Okinawa Fucoidan vi phạm quảng cáo trên website ptcshop.vn

Theo tìm hiểu, các sản phẩm quảng cáo như thần dược nêu trên bao gồm: TPBVSK Agaricus Mycelia Tablet, TPBVSK Spring Turmeric Tablet + Agaricus, TPBVSK Nano Aki Ukon Extract Granule, TPBVSK Okinawa Fucoidan và TPBVSK Nano Fucoidan Extract Granule.

Các sản phẩm này vi phạm quảng cáo trên các website ptcshop.vn, fucoidankanehide.vn, sunwarehouse.vn. Trong đó, webite ptcshop.vn, fucoidankanehide.vn thuộc sở hữu của Công ty Consumer (Lầu 6, tòa Nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh), còn website sunwarehouse.vn thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dược phẩm Sun Pharma (số A25 khu đấu giá Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội).

Trên các website kể trên, nhiều sản phẩm chỉ là TPBVSK nhưng lại được quảng cáo có công dụng thần kỳ hơn cả thuốc chữa bệnh khi thổi phồng công dụng, phân tích, liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

Các sản phẩm của Công ty Consumer được 'hô biến' thành thần dược như thế nào? - Ảnh 2.

Chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm TPBVSK Spring Turmeric Tablet + Agaricus lại được quảng cáo thổi phồng công dụng khi giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.

Cụ thể, theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01639/2019/ATTP-XNQC, TPBVSK Okinawa Fucoidan có công dụng: "Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể". Nhưng trên website ptcshop.vn sản phẩm lại được "hô biến" thành thần dược với những công dụng như sau:

"Phòng và hỗ trợ điều trị mọi loại ung thư và bất kì giai đoạn nào của bệnh; Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, chống khối u lành tính và ác tính…; Giảm các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị; Nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; Phòng và hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp; Ức chế cơ chế gây béo phì; Kéo dài tuổi thọ, bồi bổ cơ thể".

Còn trên website fucoidankanehide.vn và sunwarehouse.vn, TPBVSK Okinawa Fucoidan lại được "nổ" có tác dụng trong mọi giai đoạn ung thư. Sản phẩm chống lại các tế bào ung thư qua 03 giai đoạn: "Kích hoạt lại chu trình tự chết của tế bào ung thư; Fucoidan tạo thành một màng bao bọc lấy tế bào ung thư,...; Tăng cường miễn dịch, ngăn chặn hiện tượng suy kiệt do các biện pháp can thiệp ung thư".

Các sản phẩm của Công ty Consumer được 'hô biến' thành thần dược như thế nào? - Ảnh 3.

Những công dụng "trên trời" của sản phẩm TPBVSK Agaricus Mycelia Tablet.

Tương tự, TPBVSK Agaricus Mycelia Tablet cũng được thổi phồng công dụng tại các website nêu trên. Cụ thể, trên website ptcshop.vn sản phẩm này được quảng cáo có công dụng thần kỳ khi giúp: "Tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng đề kháng; Loại bỏ độc tố và các gốc tự do, giúp thanh lọc cơ thể; Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư; Hỗ trợ dinh dưỡng hoàn hảo cho người bệnh ung thư, người ăn kiêng; Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, viêm da, viêm loét dạ dày tá tràng".

Trong khi thực tế sản phẩm này chỉ có công dụng: "Hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe", (theo giấy phép số 3645/2020/XNQC-ATTP).

Không những thế, sản phẩm này còn vi phạm quảng cáo khi thành phần Beta-glucan được chiết xuất từ nấm Agaricusc có trong sản phẩm được phân tích kỹ càng về công dụng khiến người tiêu dùng càng rơi vào ma trận quảng cáo, tin tưởng việc dùng sản phẩm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình điều trị ung thư.

Các sản phẩm của Công ty Consumer được 'hô biến' thành thần dược như thế nào? - Ảnh 4.

Việc quảng cáo quá đà về công dụng của sản phẩm là hành vi vi phạm pháp luật.

Không ngoại lệ, trên website fucoidankanehide.vn và sunwarehouse.vn, TPBVSK Agaricus Mycelia Tablet cũng được quảng cáo có công dụng như thuốc điều trị bệnh: "Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, loại bỏ độc tố và các gốc tự do, giúp thanh lọc cơ thể; Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư; Hỗ trợ dinh dưỡng hoàn hảo cho người bệnh ung thư, người ăn kiêng; Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, viêm da, viêm loét dạ dày tá tràng…".

Một sản phẩm khác có tên TPBVSK Spring Turmeric Tablet + Agaricus cũng được thần thánh hóa khi quảng cáo có công dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư tại các website nêu trên. Không chỉ thổi phồng sản phẩm có công dụng của sản phẩm các website trên còn liệt kê công dụng của hai thành phần là Tinh chất nghệ mùa xuân Okinawa và Chiết xuất nấm Agaricus có trong sản phẩm.

Các sản phẩm của Công ty Consumer được 'hô biến' thành thần dược như thế nào? - Ảnh 5.

Sản phẩm Nano Alki Ukon Extract Granule quảng cáo sản phẩm có công dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh, trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa đột biến tế bào, tăng cường miễn dịch, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Theo đó, hai thành phần này có công dụng bảo vệ dạ dày, bảo vệ tế bào khỏi tác nhân oxy hóa, tác dụng tốt đối với các tế bào gan, tế bào não và thành mạch máu; Chống oxy hóa, chống viêm mạnh, tiêu diệt tế bào ung thư theo cơ chế hoạt hóa quá trình tự chết của tế bào; chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng của các bệnh chuyển hóa như: tiểu đường, huyết áp, mỡ máu; Chống lão hóa, làm đẹp da….

Quảng cáo "trên trời" là vậy nhưng nhiều khách hàng sẽ không khỏi "ngã ngửa" khi biết được thực tế sản phẩm này chỉ có công dụng: "Hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng, hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày – tá tràng", (theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3642/2020/XNQC-ATTP).

Ngoài những sản phẩm nêu trên thì tại ba website ptcshop.vn, fucoidankanehide.vnsunwarehouse.vn các sản phẩm Nano Fucoidan Extract Granule, Super Fucoidan, Nano Aki Ukon Extract Granule cũng có dấu hiệu vi phạm quảng cáo khi "nổ" có nhiều công dụng thần kỳ, đặc biệt có thể giúp phòng và hỗ trợ điều trị mọi căn bệnh ung thư.

Quỳnh Mai