Các tình huống pháp lý trong vụ người vợ cắt 'của quý' của chồng

Thứ 2, 21/03/2022, 11:39 GMT+7

PLBĐ - Vụ việc vợ ra tay cắt "của quý" của chồng sau khi kiểm tra camera và phát hiện chồng có hành vi không chuẩn mực với con gái (con riêng) của mình đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Các luật sư cho rằng, hành động của người vợ là hành vi cố ý gây thương tích, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Liên quan đến vụ vợ dùng dao cắt đứt "của quý" của chồng xảy ra tại xã Chiềng Hặc (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), ngày 21/3, lãnh đạo UBND xã Chiềng Hặc cho biết, do mâu thuẫn gia đình nên người vợ là chị H.T.N. (SN 1986) đã dùng dao cắt đứt lìa bộ phận sinh dục của người chồng tên N.V.H. (SN 1993).

Theo lãnh đạo xã Chiềng Hặc, chị N. có 1 con gái riêng đang học lớp 9. Quá trình chung sống, anh H. đã nhiều lần có hành vi thiếu đứng đắn với cháu bé. Cháu nhiều lần kể với mẹ, còn anh H. không thừa nhận.

Vì vậy, chị N. đã mua camera đặt tại đầu giường của con gái. Sau khi phát hiện sự việc qua camera, khuya ngày 19/3, N. dùng con dao mua trước đó cắt đứt lìa "của quý" của H.

Sau khi gây án, chị N. đi đầu thú, còn anh H. được đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, chẩn đoán vết thương phức tạp đứt lìa hoàn toàn và không còn dương vật, tinh hoàn. Hiện, anh H. đã qua cơn nguy kịch.

Các tình huống pháp lý trong vụ người vợ cắt 'của quý' của chồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo dõi vụ việc trên, nhiều người thắc mắc người vợ sẽ đối mặt hình phạt nào? Anh H. có bị điều tra khi bị vợ tố cáo giở trò đồi bại với con gái riêng?

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa) cho biết, hành vi cắt dương vật chồng của người vợ là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của người khác. Với hành vi này, người vợ có thể bị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích", hình phạt phụ thuộc vào mức độ thương tổn cơ thể mà chị N. gây ra cho anh H.

Trích dẫn Thông tư số 22/2019/TT - BYT của Bộ Y tế quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa cho biết đối với việc mất hoàn toàn dương vật thì tỷ lệ tổn thương cơ thể có thể từ 36% đến 40%.

Cũng theo luật sư, tình tiết chị N. thực hiện hành vi phạm tội khi nạn nhân say rượu được coi là "lợi dụng tình trạng nạn nhân hạn chế khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi, không thể chống cự", được xác định là tình tiết tăng nặng. Người vợ có thể bị khởi tố theo khoản 3, Điều 134, Bộ Luật Hình sự 2015 (BLHS) với khung hình phạt 5-10 năm tù.

Đồng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết trên Vietnamnet, đây là hành vi cố ý gây thương tích. Cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định thương tích của nạn nhân để khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 BLHS và củng cố hồ sơ tài liệu để tiến hành khởi tố bị can đối với người vợ để điều tra theo quy định pháp luật.

Về việc anh H. có bị điều tra khi bị vợ tố cáo giở trò đồi bại với con gái riêng, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Thông Tin Luật) cho biết: "Giả sử nếu hành vi của người chồng đúng sự thật (dâm ô con riêng của vợ) thì cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định tại Điều 145 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội "Giao cấu và thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm như phạm tội 2 lần trở lên, có tính chất loạn luân...".

Theo luật sư Bình, trong vụ việc này việc thu thập tài liệu chứng cứ về hành vi đồi bại của người chồng đối với con riêng của vợ là cần thiết. Tuy nhiên, hành vi tự tay cắt "của quý" của chồng thay vì cung cấp bằng chứng cho các cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định pháp luật là hành vi mà pháp luật nghiêm cấm.

T.H (th)