Các tỉnh, thành phố quy định thế nào đối với người dân về quê ăn Tết?

Thứ 4, 12/01/2022, 14:56 GMT+7

PLBĐ - Kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 đang đến gần, nhiều địa phương đã ban hành các quy định khác nhau để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 như: cách ly y tế, xét nghiệm, vận động người dân không về quê ăn Tết...

Ninh Bình: Người dân về ăn Tết được xét nghiệm miễn phí 

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, người dân đang sống, làm việc trên địa bàn cũng như những người từ tỉnh ngoài đến/về Ninh Bình nếu thuộc các trường hợp chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm.

"Về cơ bản, hiện nay tỉnh Ninh Bình đang miễn phí không chỉ chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 mà các trường hợp phải cách ly tập trung cũng được miễn các chi phí. Dịch bệnh thế này người dân gặp khó khăn nếu mình thu tiền xét nghiệm thì người dân sẽ sợ tốn kém, không chủ động, tự giác khai báo y tế và làm xét nghiệm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh", lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình chia sẻ.

Yên Bái: Người dân trở về quê ăn Tết phải xét nghiệm COVID-19

Tỉnh Yên Bái đã công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh rà soát số lượng người về quê ăn Tết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và thứ 3 với tất cả người trở về vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, tỉnh Yên Bái yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát tất cả các hộ gia đình trên địa bàn để nắm được số lượng người thân từ ngoại tỉnh về nghỉ Tết.

Yên Bái yêu cầu Sở Y tế dự trù và cấp số lượng kit test nhanh phục vụ lấy mẫu tầm soát các trường hợp công dân về địa phương nghỉ Tết. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế các, huyện, thị xã, thành phố: Thường xuyên cập nhật dữ liệu người dân khi trở về/đến địa phương để kiểm soát, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

Vĩnh Phúc: Người về từ Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2 

Ngày 11/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản hoả tốc tăng cường thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, đối với người đến/về từ khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Hà Nội khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn cơ số kit test nhanh tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách phải kiểm tra, đảm bảo an toàn trước khi vào làm việc.

Người dân khi vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cần liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế. Tỉnh vận động người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước trở về để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lân dịch bệnh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các địa phương quy định gì với người về quê ăn Tết Nguyên đán 2022? - Ảnh 1.

Người về từ Hà Nội về Vĩnh Phúc phải xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa)

Bắc Giang: Kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn 

Đến nay, tỉnh Bắc Giang vẫn yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Người dân được yêu cầu hạn chế tụ tập, tổ chức ăn uống đông người trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu xuân. 

Ngoài ra, chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn dịp lễ, Tết để giảm thiểu lây nhiễm dịch bệnh. Địa phương khuyến khích doanh nghiệp rút ngắn thời gian nghỉ Tết Âm lịch, giữ chân công nhân ở lại, không về quê.

Phú Thọ: Người về từ địa phương thuộc cấp độ dịch 3 và 4 chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phải cách ly y tế

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu người dân trở về từ các xã, phường thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 chủ động tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. 

Nếu trở về từ địa phương thuộc cấp độ dịch 3 và 4, người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Ngoài ra, Phú Thọ quy định người đến từ ngoại tỉnh trong ngày, không lưu trú lại thì chỉ cần khai báo y tế bằng quét mã QR-code tại các địa điểm đến.

Thanh Hóa: 2 địa phương ra thư ngỏ khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết

Tỉnh Thanh Hóa quy định, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 trở về địa phương không phải cách ly y tế, chỉ phải khai báo y tế, tuân thủ 5K và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Những người đến từ địa bàn cấp độ 3 hoặc tiếp xúc gần với F1 phải tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Đến từ địa bàn cấp độ 4 thì cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Trước đó, TP Thanh Hóa đã có thư ngỏ gửi các tầng lớp nhân dân trong địa bàn và người đang làm việc tại tỉnh ngoài, nước ngoài... về việc tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết; nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cũng ở Thanh Hoá, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Nông Cống kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết. Tuy nhiên, huyện không cấm người dân đi lại, về thăm gia đình, chúc Tết người thân.

Quảng Trị: Người từ "vùng đỏ" về phải cách ly tập trung 

Ngày 5/1, tỉnh Quảng Trị ban hành quy định mới về phòng, chống dịch đối với người về từ vùng dịch và người nhập cảnh. Trong đó tỉnh yêu cầu đối với người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trở về từ "vùng cam" cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người về từ "vùng đỏ" phải cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Người đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng về từ "vùng đỏ" thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều về từ "vùng vàng" thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Với người về từ "vùng cam" cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo; người về từ "vùng đỏ" cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung.

Các địa phương quy định gì với người về quê ăn Tết Nguyên đán 2022? - Ảnh 2.

Người từ "vùng đỏ" về Quảng Trị phải cách ly tập trung. (Ảnh: Báo Lao động)

Quảng Nam: Vận động người dân ở nơi có dịch không về quê

UBND tỉnh Quảng Nam đã ra văn bản đề nghị các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người thân đang làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh khi không thật sự cần thiết; kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội, vui xuân, đón Tết, kỷ niệm ngày truyền thống, sinh hoạt tôn giáo, đám cưới, gặp mặt, mừng thọ, đám tang… theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trên đó là một số quy định của các địa phương dành cho người dân có nhu cầu trở về quê ăn Tết. Trong khi đó, các tỉnh ở Tây Nguyên, miền Tây và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Phước... lại không hạn chế người dân về quê. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, lãnh đạo các tỉnh này đã khuyến cáo người dân khi về đến quê nên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như 5K, hạn chế tập trung đông người... Đặc biệt nên thực hiện xét nghiệm trước khi về quê để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

T.H (th)