Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Takafumi Kudo là một bác sĩ đa khoa. Điều khiến anh cảm thấy khó khăn là dù anh có hướng dẫn người bệnh về lý thuyết giảm cân hay tập luyện bao nhiêu thì họ cũng không thể áp dụng vào thực tế. Sau một thời gian dài nghiên cứu, anh đã phát hiện ra phương pháp sử dụng dưa chuột trong thực đơn là cách giảm cân đơn giản nhất.
Bác sĩ Takafumi Kudo chỉ ra rằng dưa chuột rất giàu enzyme phospholipase, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo. Chất xơ dồi dào cùng hàm lượng kali trong dưa chuột có thể là một loại men lợi tiểu và hỗ trợ tiêu hóa trơn tru. Dưa chuột là loại thực phẩm ít calo, giàu nước và chất xơ, giúp tăng cảm giác no. Ăn dưa chuột trước khi ăn có thể ổn định lượng đường trong máu, từ đó kiểm soát cảm giác thèm ăn và giúp công cuộc giảm cân hiệu quả hơn.
Từ đó, bác sĩ Takafumi Kudo dựa vào dưa chuột để giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế sa đà vào các món kém lành mạnh trong hành trình giảm 25 kg.
Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và flavonoid giúp giảm viêm, củng cố hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bác sĩ Takafumi Kudo gợi ý hai nguyên tắc cơ bản khi thêm dưa chuột vào thực đơn giảm cân.
1. Ăn một quả dưa chuột nhỏ trước bữa ăn hoặc xem đây như một món ăn nhẹ, ăn vặt trong ngày để bớt cảm giác thèm ăn.
2. Thứ tự bữa ăn cũng nên được chú trọng nhằm phát huy công dụng kiểm soát đường huyết của dưa chuột. Nên ăn dưa chuột từ đầu bữa, tiếp đến là các loại rau xanh, canh, cuối cùng mới tới thực phẩm chứa đạm và tinh bột.
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa Dinh dưỡng trả lời trên Sức khỏe & Đời sống, dưa chuột là một trong những loại rau quả có hàm lượng nước cao nhất. Ngoài ra dưa chuột cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất có giá trị, đồng thời có lượng calo rất thấp cho nên nó là thực phẩm phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Vì dưa chuột chứa khoảng 95% là nước nên mọi người có thể ăn nhiều hơn và cảm thấy no trong khi vẫn tuân thủ kế hoạch quản lý cân nặng. Ăn dưa chuột có thể có thể làm dịu cơn khát và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn do mất nước, đồng thời giúp làm sạch và giải độc cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy, cucurbitacin là một loại hợp chất đa dạng được tìm thấy trong thực vật thuộc họ Cucurbitaceae, trong đó có dưa chuột. Những hợp chất này có thể hỗ trợ đường tiêu hóa và gan.
Dưa chuột cũng là thực phẩm giúp lợi tiểu tự nhiên, chúng giúp cơ thể sản xuất nước tiểu nhiều hơn để loại bỏ chất độc và chất thải.
Bạn nên chọn dưa chuột vừa mới thu hoạch, cuống còn tươi, có màu xanh tươi đến xanh đậm, chắc và không có các đốm mềm hay có dấu hiệu ủng. An toàn nhất là chọn loại dưa chuột được trồng hữu cơ.
Vì dưa chuột rất giàu nước nên nếu chúng được trồng trên đất bị nhiễm thuốc trừ sâu có thể sẽ chứa rất nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe. Dưa chuột được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.
Khi mua dưa chuột về nên để trong túi kín và bảo quản trong tủ lạnh, nên dùng trong vòng 3-5 ngày.
Dưa chuột thực sự ngon hơn khi ăn sống. Sau khi đã rửa thật sạch, bạn nên ăn cả vỏ và ruột vì vỏ và hạt chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ăn sống trực tiếp, bạn có thể chế biến nhiều món dưa chuột để giảm cân như salad dưa chuột, kết hợp dưa chuột với các thực phẩm giàu protein khác như trứng luộc, thịt nạc, cá ngừ, phô mai và các loại hạt cùng một chút dầu ô liu. Những món ít calo này bạn có thể ăn no mà không phải lo lắng bị tăng cân.
Để thay đổi món, hãy thử làm dưa chuột muối. Quá trình lên men là yếu tố mang lại cho dưa chuột hương vị thơm, chua đặc trưng, có thể làm món ăn chống ngán khi tiêu thụ nhiều chất đạm và giúp tiêu hóa tốt.