Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa?

Kim Anh 10/07/2024 11:17

Hãy theo dõi bài viết để được hướng dẫn cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa.

Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa?

Vừa qua, người lao động trong khu vực doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước vừa được tăng mức lương tối thiểu vùng và lương cơ sở từ ngày 01/7/2024.

Tăng lương cơ sở và lương tối thiểu vùng là chính sách quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập cũng như mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó:

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong doanh nghiệp hưởng mức lương dưới mức lương tối thiểu vùng là những đối tượng được tăng lương từ 01/7/2024.

Mức đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội dưới mức lương tối thiểu vùng đều được tăng theo mức mức lương cơ sở, lương tối thiểu vùng mới.

Để biết lương của mình đã được tăng theo mức mới hay chưa, người lao động có thể tra cứu thông qua ứng dụng VssID theo trình tự như sau:

Bước 1: Đăng nhập VssID

Bạn cần tải ứng dụng VssID về máy bằng cách vào CH Play hoặc App Store. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký.

Bước 2: Mở ứng dụng VssID trên điện thoại > Tiến hành đăng nhập tài khoản > Ở mục Quản lý cá nhân, bạn chọn mục Quá trình tham gia.

Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa?
Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa? (Ảnh minh họa)

Bước 3: Chọn mục BHXH để xem mức đóng bảo hiểm xã hội tháng 7 của mình.

Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa?
Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa? (Ảnh minh họa)

Vì sao nhiều công chức chưa nhận được lương theo mức mới từ 01/7/2024?

Cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực Nhà nước đã được nhận lương tháng 7/2024 từ đầu tháng. Tuy nhiên nhiều người phản ánh rằng mức lương tháng 7 mà họ được nhận không có sự thay đổi, chưa có sự điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Nguyên nhân khiến nhiều người vẫn chưa trả lương mới tại thời điểm này là do các cơ quan, đơn vị chưa nhận được văn bản hướng dẫn chi trả kinh phí thực hiện tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng theo Nghị định 73/2024/NĐ-CP.

Ngày 05/7/2024, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 07/2024/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập. Đây là căn cứ để các cơ quan, đơn vị tính lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.

Nếu đã được trả lương tháng 7 nhưng chưa đủ số tiền lương, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được truy lĩnh số tiền lương tháng 7/2024 còn thiếu vào đợt chi trả khác.

Thông tư 07/2024/TT-BNV quy định cụ thể các tính mức lương, phụ cấp và hoạt động phí đối với cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 01/7/2024:

- Công thức tính mức lương:

(Mức lương thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024)=(Mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng)x(Hệ số lương hiện hưởng)

- Công thức tính mức phụ cấp:

+ Đối với các khoản phụ cấp tính theo mức lương cơ sở:

(Mức phụ cấp thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024)=(Mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng)x(Hệ số phụ cấp hiện hưởng)

+ Đối với các khoản phụ cấp tính theo % mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có):

(Mức phụ cấp thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024)=(Mức lương thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024+Mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 (nếu có)+Mức phụ cấp thâm niên vượt khung thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 (nếu có))x(Tỷ lệ % phụ cấp được hưởng theo quy định)

- Đối với các khoản phụ cấp quy định bằng mức tiền cụ thể thì giữ nguyên theo quy định hiện hành.

- Công thức tính mức tiền của hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có):

(Mức tiền của hệ số chênh lệch bảo lưu thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2024)=(Mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng)x(Hệ số chênh lệch bảo lưu hiện hưởng (nếu có))
Trên đây là thông tin về: Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cách kiểm tra lương đã được tăng theo mức mới hay chưa?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO