Đây là 4 món nướng ngon hàng "quốc dân" nên đương nhiên món nào cũng cuốn. Nhất là làm chúng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn riêng của từng món.
Để có được món nướng ngon, về phần chọn thịt:
Nên chọn thịt vai giòn có chút mỡ (hay còn gọi là nạc dăm). Thịt chỗ này giòn, mềm và có thêm chút mỡ sẽ ngậy hơn. Nếu bạn nào thích mỡ hơn thì chọn thịt ba chỉ cũng được.
Thịt mua về rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Không nên thái dày quá vì như thế sẽ khi ướp khó ngấm và lúc nướng có khi bên ngoài xém mà bên trong lại mềm quá. Cũng không nên thái quá mỏng.
Về phần gia vị
(Phần gia vị này ướp cho 500g thịt)
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 củ sả cho vào cối giã nát, việc giã gia vị sẽ thơm hơn. Sau đó thêm thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa to syrup thốt nốt (không có syrup thay bằng mật ong hoặc mật mía), 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu mè (hầu mè hàn quốc càng thơm) hoặc dầu olive/dầu ăn tuỳ ý, 2 thìa canh vừng trắng vào cối trộn đều lên.
Ướp
Đeo găng tay trộn tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên với thịt đã thái. Khâu này bạn nên trộn thật kỹ... Thịt ướp đựng trong hộp sạch rồi bỏ tủ lạnh 5-6h hoặc qua đêm. Ai không thích ướp qua đêm có thể ướp 1-2h rồi nướng cũng được.
Sau khi ướp bạn xiên thịt vào que, đừng dồn quá chặt. Phần nước ướp thịt còn lại giữ lại nhé.(Lưu ý là khi xiên thịt xong, gạt hết vỏ sả gừng tỏi đi vì nướng rất dễ cháy).
Nướng thịt
Nướng bằng nồi chiên không dầu ở 175 độ 15 phút (Tùy công suất mỗi nồi để điều chỉnh thời gian cho phù hợp).
Sau đó phết hỗn hợp nước ướp thịt lúc nãy còn dư nướng thêm 2-3 phút nữa cho màu thịt đẹp hơn. (Có thể thay bằng chút mật ong hoặc mật mía)
Pha nước chấm
- Cho nước lọc + mắm + đường vào nồi. Thêm vài lát dứa, đun lửa nhỏ 10 phút. - Sau đó lọc lấy nước bỏ dứa đi. Có thể cho chút tương ớt vào khuấy đều cho nước mắm có màu đẹp. Thêm chanh, tiêu, tỏi băm, ớt băm vào. Nêm nếm vừa miệng.
Làm nộm dưa chuột ăn kèm
- Dưa chuột cắt đôi, khoét bỏ ruột. Dùng dao thái miếng. Tương tự cà rốt thái lát cắt miếng vừa ăn
- Cho dưa chuột, cà rốt vào bát, thêm đường, muối, chanh, chút tương ớt + tỏi đập dập, xóc trộn đều để 1h trong tủ lạnh.
- Đun 1 nồi nước cho chút bột nghệ vào. Cho con gà đã được làm sạch vào chần 1-2 phút. Chọn gà ri 1 lứa con tầm 1.6kg.
- Lót giấy bạc xếp hành tây thái lát + sả + lá chanh.
- Đặt gà lên trên, rắc thêm tiêu hạt, vài lát gừng, củ sả đập dập. Nhét cả sả + gừng + lá chanh vào bụng gà cho thơm.
- Gấp giấy bạc lại, bọc kín con gà.
- Làm nóng nồi chiên không dầu chế độ gà quay (tắt kí hiệu quay đi): 220 độ C trong 5 phút. Ủ gà 220 độ 50-60 phút. Ủ gà trong nồi thêm 15 - 20 phút rồi mới lấy ra.
Nguyên liệu:
- 1 kg sườn.
- Hành khô, tỏi, sả.
- Nước sốt ướp sườn: 1 thìa đường + 1 thìa sữa đặc + hạt tiêu + 2 thìa dầu hào + 1 thìa xì dầu + muối canh + 1 thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Sườn sau khi mua về khử mùi bằng muối pha loãng rửa sạch.
- Lách bỏ hết phần màng ở mặt trong miếng sườn. Màng này để lại sẽ khiến dai sườn không ngấm mềm ngon được.
Sốt ướp sườn gồm:
- 2 củ hành + 1 củ tỏi + 2 củ sả xay lọc lấy nước cốt.
- Pha nước sốt ướp: Hòa 1 thìa đường + 1 thìa sữa đặc + hạt tiêu + 2 thìa dầu hào + 1 thìa xì dầu + muối canh + 1 thìa dầu ăn + nước cốt hành tỏi, sả với nhau. Lưu ý: Nếu thích màu đẹp hơn có thể dùng thêm ớt bột + tương ớt, còn nếu có con nhỏ thì bỏ qua.
- Phết sốt ướp phủ hết sườn mát xa đều.
- Bọc hết sốt và sườn vào giấy bạc ướp ngăn mát 1-2h cho sườn ngấm ngon (có thể ướp lâu hơn).
- Bọc giấy bạc nướng 200 độ 15 phút cho chín bên trong mềm mà không bị cháy.
- Bỏ sườn ra, ngửa mặt dưới lên trên nướng trước, nướng 160-165 độ 15 phút.
- Trong quá trình nướng mở nồi để phết sốt ướp lên bề mặt.
- Sau đó ngửa mặt cong đẹp của sườn lên, quét sốt ướp nướng 160 độ 10 phút nữa, trong quá trình nướng quét sốt ướp liên tục cho mềm thơm mà không cháy.
Trong quá trình nướng quan sát vì sốt có đồ ngọt nên nướng nhiệt cao dễ cháy và khô.
Đảm bảo thịt mềm mọng, không khô cứng. Lưu ý, mỗi lò nướng khác nhau sẽ có công suất khác nhau vì thế bạn cần căn chỉnh nhiệt theo lò của nhà mình sao cho hợp lý.
Chuẩn bị: 1 giờ
Chế biến: 40 phút
Độ khó: Dễ
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, tô,....
Sơ chế cá lóc
Cá lóc mua về bạn có thể nhờ người bán làm sẵn, nếu không bạn có thể tự làm sạch theo trình tự như sau: Bạn dùng dao đánh sạch vảy cá, mổ bụng lấy hết phần nội tạng bên trong và lưu ý phải loại bỏ cả lớp màng trắng đục bên trong bụng cá, kể cả những sợi gân trắng 2 bên sườn cá vì chúng là nguyên nhân tạo nên mùi tanh của cá.
Rửa sạch lại với nước muối loãng và xả nước sạch 1 - 2 lần. Khi cá ráo nước, bạn dùng dao khứa những đường chéo trên lưng giúp gia vị thấm đều vào cá hơn.
Xay hỗn hợp ướp cá
Bạn cắt nhỏ riềng, gừng, sả rồi cho tất cả vào máy và xay nhuyễn.
Ướp và nướng cá
Bạn cho cá lóc vào tô lớn cùng phần gia vị đã được xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh mẻ dùng đũa trộn đều và ướp từ 40 phút đến 1 giờ để cá thấm gia vị.
Bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho cá vào nướng trong 35 phút ở nhiệt độ 200 độ.
Mách bạn: Bạn có thể gói cá bằng giấy bạc rồi nướng vẫn được nhé!
Xem thêm: 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà
Thành phẩm
Cá lóc nướng thơm lừng, không bị khét bề mặt, bên trong lại chín đều và rất ngọt, ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt thì hương vị lại càng đậm đà hơn nữa đó!