Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

13/05/2024 09:21

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Món lòng lợnthuôn hành răm xưa thành đồ ăn thanh cảnh

Vừa qua đợt nắng nóng cao điểm, được mấy ngày mát giời cánh chị em rủ nhau đi du hè, mà nhìn món ăn nhà hàng thấy không hợp vị, chợt thèm hương vị món lòng lợn thuôn hành răm, được bạn bè râm ran ủng hộ nên chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) "lăn" vào bếp và chia sẻ món ngon mát ruột đầu hè.

Món thịt bò thuôn hành răm nhiều hàng, quán làm. Thế nhưng món lòng lợn thuôn hành răm thời bao cấp các cụ nghĩ ra làm ăn cho ngon miệng. Ngày nay món này lại thành món ăn thanh cảnh, hợp khi mát trời.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính - Ảnh 1.
Nguyên liệu cho món thịt lợn thuôn hành răm. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung.

Món lòng lợn thuôn hành răm không nhanh và tiện như thịt bò thuôn hành răm, nhưng cực kỳ ngon miệng. Theo chị Vũ Thị Tuyết Nhung, chỉ cần 2 gang lòng non (kinh nghiệm của người bán thịt cho rằng 2 gang mới hết đoạn lòng ngon nhất). Tiếp đó lấy thêm gan, lá lách, nõn đuôi, dạ dày mỗi thứ một miếng, thêm chút tiết tươi là đủ nguyên liệu.

Ngoài ra, nếu không có đầy đủ nguyên liệu trên thì có thể mua miếng thịt dải, khúc lòng già sát khấu đuôi và ít tiết.

Lưu ý là tiết hãm thường bị mặn để tránh bị đông đặc. Mua ít tiết về cứ 1 tiết 2 nước đánh bông lên là vừa ăn.

Rau gia vị chính là hành và răm.

Nguyên liệu mua về sơ chế sạch, thái nhỏ ướp chút nước mắm hạt tiêu (nước mắm cho ít để lấy mùi thơm, không cho như bình thường vì làm món ăn bị mặn).

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính - Ảnh 2.
Múc món lòng lợn thuôn hành răm ra bát, thêm vài lát ớt, rắc chút hạt tiêu vào ăn ngọt, thơm ngon chẳng cần gia vị, mì chính. Ảnh: Vũ Thị Tuyết Nhung.

Đun bát tô nước sôi rồi lấy dao xắt tiết thành miếng như quân cờ, hay con chì cũng được. Cho vào nồi om một lát cho tiết vừa chín tới (chớ vội mà tiết còn sống, ăn tanh). Hớt bọt kỹ cho nước trong.

Phi hành khô cho thơm rồi đổ tất lòng, gan, lá lách vào xào tái, thấy thơm thơm là bắc xuống kẻo đun lâu sẽ bị dai.

Sau đó trút chỗ nguyên liệu sơ chế đã xào vào nồi tiết luộc. Đun sôi lại là nhắc ra, thả hành răm lên trên.

Múc món ăn ra bát, thêm vài lát ớt, rắc chút hạt tiêu vào ăn ngọt, thơm ngon chẳng cần gia vị, mì chính. Cắt quả chanh múi cau để tùy khẩu vị mà gia giảm vào bát từng người. Ăn miếng lòng non hồng tươi giòn sần sật, miếng gan vàng nâu bùi bùi, miếng tiết nâu nâu xôm xốp, ngọt mềm, miếng lòng già gần nõn đuôi trắng ngà giòn khau kháu... nhưng phải nóng, chứ nguội là mất ngon. Món này trong tiết trời chớm hè mưa nắng thất thường ngon như đặc sản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính - Ảnh 3.
Chế biến món tiết luộc giảm vị mặn, mềm mịn, núng nính rất đẹp mắt nấu món gì cũng ngon. Ảnh internet.

Cách làm tiết luộc mềm mịn đẹp mắt cho món lòng lợn thuôn hành răm

Theo chị Vũ Thị Tuyết Nhung, làm món lòng lợn thuôn hành răm cần có tiết luộc, có nhà thích tiết rỗ, nhưng có người lại thích miếng tiết núng nính, mềm mịn.

Chị Bùi Thủy (thành viên nhóm Hà thành Hương xưa vị cũ) góp cách làm món tiết luộc mềm mịn, đẹp núng nính.

  • Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

    Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giácĐỌC NGAY

Theo đó, tiết mua về lọc qua rây cho sạch. Pha tiết với nước tỷ lệ tiết và nước là 1:1. Tùy khẩu vị mà pha, nếu muốn miếng tiết núng nính, mướt mềm như thạch thì tăng phần nước lên 1,2 - 1,5 tùy ý, rồi khuấy nhẹ đều. Chú ý không khuấy mạnh tạo bọt khí vì sẽ làm tiết bị rỗ.

Để yên bát tiết 10 - 15 phút sẽ đông lại. Nghiêng âu thấy tiết không chảy thì dùng dao sắc thái thành các lát tạo miếng vừa ăn.

Đun sôi nồi nước, thêm chút muối hạ lửa liu riu rồi nhẹ nhàng cho tiết vào. Lúc này nồng độ muối cao (ưu trương) trong tiết sẽ di chuyển sang môi trường có nồng độ muối ít mặn hơn nước luộc (nhược trương), làm giảm vị mặn trong tiết đáng kể.

Tùy kích thước miếng tiết mà thời gian chín khác nhau, sau 5 - 6 phút tắt bếp, tiếp tục để tiết trong nồi thêm 8 - 10 phút là chín.

Nhẹ nhàng trút tiết ra chậu nước rửa sạch, để vào âu hoặc bát (không để vào rổ vì tiết ra nước sẽ bị khô).

Dùng tiết này chế biến các món ăn đảm bảo tiết giảm vị mặn đáng kể, mềm mịn, núng nính rất đẹp mắt. Miếng tiết như này nấu canh hẹ - theo kinh nghiệm các cụ xưa thì ăn món này vào cuốn sạch cặn đọng trong ruột già.

Tuy nhiên cũng tùy khẩu vị mà các bạn làm, có nhà thích ăn tiết rỗ, có nhà thích ăn tiết mềm mịn.

Nếu làm thịt bò thuôn hành răm cũng cần phi hành tỏi xào thịt bò đậm đậm. Cho nước đun sôi bùng lên thì thả hành răm vào. Có thể thêm chút gừng cũng hợp vì.

Món này ăn cơm, ăn bún đều ngon. Món này đang nóng sực mà chan cơm nguội, thêm vài lát ớt, vắt múi chanh tươi, rắc chút hạt tiêu thì nữa nước ngọt ngon miễn chế, không cần gia vị mì chính.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO