Cách xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VNeID

11/07/2024 00:30

Từ ngày 1/7, CSGT trên cả nước sẽ kiểm tra và lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe người vi phạm trên môi trường điện tử VNeID.

Cách tra cứu giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VNeID

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA thì từ ngày 01/7/2024, CSGT sẽ kiểm tra giấy tờ xe của người dân bằng một trong hai cách thức sau:

Trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu.

Trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ thì tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và thực hiện tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.

Như vậy, người vi phạm sẽ bị CSGT xử lý, tạm giữ các loại giấy tờ liên quan trên môi trường điện tử VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý. CSGT sẽ cập nhật thông tin về việc tạm giữ các loại giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với ứng dụng VNeID.

Các loại biên bản, quyết định của người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, trả lại giấy tờ được thực hiện theo biểu mẫu quy định của pháp luật và có thể được lập, gửi bằng phương thức điện tử trên VNeID.

Bước 1: Truy cập chức năng

Đăng nhập ứng dụng VNeID, tại màn hình trang chủ tài khoản định danh điện tử mức 2 nhấn Ví giấy tờ

Tại màn hình trang chủ tài khoản định danh điện tử mức 2 nhấn Ví giấy tờ.

Tại màn hình trang chủ tài khoản định danh điện tử mức 2 nhấn Ví giấy tờ.

Bước 2: Nhấn chọn Giấy phép lái xe

Bước 3: Xác thực passcode/vân tay

Bước 4: Xem thông tin giấy tờ

Xem giấy tờ đã được xác thực và đang bị tạm giữ.

Xem giấy tờ đã được xác thực và đang bị tạm giữ, tước trên ứng dụng VNeID.

Xem giấy tờ đã được xác thực và đang bị tạm giữ, tước trên ứng dụng VNeID.

Giấy phép lái xe bản giấy vô hiệu khi đã bị tước trên VNeID

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, trường hợp lái xe đã bị tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID thì sẽ không được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.

Trường hợp bị tạm giữ giấy tờ trên ứng dụng VNeID, khi làm thủ tục trả lại giấy tờ cho người bị xử phạt thì người có thẩm quyền thực hiện đồng bộ thông tin với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để gỡ bỏ thông tin về việc tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy trước tờ đó.

Cũng theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông việc kiểm tra, tước giấy tờ tài xế vi phạm thông qua môi trường điện từ, giúp hạn chế tình trạng sử dụng bằng lái xe, giấy đăng ký xe giả khi xuất trình. Đồng thời, điều này còn giúp người dân thuận tiện hơn khi tham gia giao thông, tránh phải mang theo quá nhiều bản cứng của giấy tờ.

Thông tin từ cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, sau 1 tuần (1/7-7/7) thực hiện Thông tư 28/2024/TT-BCA, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm soát 26.961 trường hợp trên Ứng dụng định danh Quốc gia VneID.

Trong đó, lập biên bản 6.892 trường hợp; tạm giữ 2.000 Giấy phép lái xe (GPLX), đăng ký xe; tước 499 GPLX trên môi trường điện tử, tích hợp vào Ứng dụng định danh quốc gia VneID.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cách xem giấy phép lái xe bị tạm giữ hoặc tước trên VNeID
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO