Căn bệnh hiếm "loạn sản xơ xương" khiến 2 chân bé 10 tuổi không bằng nhau

Lê Vy 03/10/2022 19:10

PLBĐ - Gia đình nghĩ con bị đau chân do chạy nhảy nhiều nhưng kết quả thăm khám cho thấy, cẳng chân trẻ bị biến dạng do loạn sản xơ xương hiếm gặp.

Bé N.T.V.A, 10 tuổi (ở Chương Mỹ, Hà Nội) xuất hiện đau cẳng chân phải, gia đình cứ nghĩ do con vận động chạy nhảy nhiều dẫn đến đau. Tuy nhiên sau một thời gian tình trạng này không đỡ, quan sát chân của bé A. thấy 2 chân không to bằng nhau nên gia đình đã đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Qua khám và làm các xét nghiệm bé được chẩn đoán loạn sản xơ xương cẳng chân phải. Các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương - Chỉnh hình đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật để lấy lại chức năng vận động cho cháu bé.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt khối u xương mác để lại màng xương, đục bỏ khối u xương chày - ghép đoạn xương mác đối bên khoảng 12 cm, cố định bằng các phương tiện hết hợp xương.

Loạn sản xơ xương khiến 2 chân to không bằng nhau - Ảnh 1.

Hình ảnh trước mổ (ảnh BVCC).

Sau phẫu thuật, bước đầu bệnh nhân ổn định, trục cẳng chân thẳng và chờ đợi thời gian liền xương để có thể tập đi. Bệnh nhân được tái khám định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

Sau 15 tháng, phẫu thuật xương liền tốt, bệnh nhân trở lại học tập và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân được tháo phương tiện kết hợp xương.

Loạn sản xơ xương khiến 2 chân to không bằng nhau - Ảnh 3.

Hình ảnh sau mổ (ảnh BVCC).

Chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh loạn sản xơ xương, BSCKII Trần Quang Toản - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết: Loạn sản xơ xương là bệnh lý xương mạn tính, lành tính không di truyền, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ. Khi xương phát triển, mô xơ mềm lan rộng, làm xương yếu đi, biến dạng và dễ gãy. Bệnh thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, từ 3 -15 tuổi. Tỷ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh tương đương nhau. Loạn sản xơ xương chiếm khoảng 5% u xương lành tính. 

Triệu chứng của căn bệnh này là đau xương và biến dạng xương, cụ thể là sưng đau, biến dạng xương, gãy xương bệnh lý, khó khăn khi đi lại. Nguy cơ gãy xương hay biến dạng thân xương cao hơn ở các xương dài như xương đùi, xương chày, xương cánh tay. Nguy cơ ung thư xương như sarcoma xương (u xương ác tính), sarcoma sợi, sarcoma sụn tăng lên (1 – 4% các trường hợp). Tổn thương ngoài xương khác là mảng sắc tố da, dậy thì sớm và cường giáp, hội chứng Cushing, cường cận giáp, còi xương giảm phospho máu. Trong một số ít trường hợp, loạn sản xơ xương có thể kết hợp với bất thường nội tiết, giảm thị lực và giảm thính lực khi tổn thương xương sọ mặt chèn ép thần kinh thị giác và thính giác. Tuy nhiên, đây là biến chứng hiếm gặp.

Bác sĩ Toản cũng cho biết thêm, hiện chưa có phương pháp đặc trị nào để điều trị khỏi bệnh. Các bệnh nhân có các triệu chứng đau xương, sưng nề không liên quan đến chấn thương cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống hàng ngày. Đồng thời phát hiện nhằm phát hiện bệnh là lành tính hay ác tính để có các phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Căn bệnh hiếm "loạn sản xơ xương" khiến 2 chân bé 10 tuổi không bằng nhau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO