PLBĐ - Canxi đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe của xương. Theo nghiên cứu mới đây, bổ sung canxi ở độ tuổi dưới 35 có thể giảm nhẹ nguy cơ loãng xương hoặc gãy xương.
Theo Medical News Today (MNT), loãng xương là tình trạng xương trở nên xốp và yếu hơn do mất mật độ xương. Đây là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu suốt quá trình lão hóa.
Tình trạng này làm tăng nguy cơ gãy xương, nhất là ở vùng hông, cột sống và cổ tay. Loãng xương đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi và thường xảy ra do thay đổi nội tiết tố hoặc thiếu canxi hay vitamin D.
Trong một nghiên cứu mới được công bố trên eLife, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Ôn Châu, Trung Quốc, đã tìm kiếm các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên so sánh canxi hoặc canxi kết hợp vitamin D với giả dược hoặc không điều trị cho người tham gia dưới 35 tuổi.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mật độ xương hoặc hàm lượng chất khoáng của xương.
Phân tích của họ bao gồm hơn 7.300 người tham gia qua 43 nghiên cứu. Họ kiểm tra những thay đổi về mật độ xương và hàm lượng khoáng chất của xương ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi, phần hông và toàn bộ cơ thể.
Các xét nghiệm về mật độ xương có thể cung cấp ảnh chụp nhanh về sức khỏe xương của một người.
Sự thay đổi khối lượng xương diễn ra tự nhiên theo thời gian. Mặc dù có sự khác biệt giữa nam và nữ, khối lượng xương cao nhất xảy ra vào độ tuổi 20.
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra bổ sung canxi ở những người dưới 35 tuổi có thể cải thiện đáng kể mức mật độ xương của cả cơ thể và cổ xương đùi. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng nhẹ mật độ xương của cổ xương đùi, toàn thân và cột sống thắt lưng.
Sự cải thiện này rõ rệt nhất ở những người từ 20 đến 35 tuổi so với những người dưới 20 tuổi.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy cả nguồn canxi bổ sung và canxi trong chế độ ăn đều có tác động tích cực đến mật độ tổng thể của xương, nhưng các phép đo mật độ xương ở cổ xương đùi và cột sống thắt lưng chỉ được cải thiện sau khi bổ sung canxi.
Theo hướng dẫn (ở Mỹ) khuyến nghị lượng canxi theo nhóm tuổi là 1000 mg mỗi ngày cho người từ 19 đến 50 tuổi và 1200 mg mỗi ngày cho người trên 50 tuổi. Nên sử dụng thực phẩm chức năng chứa canxi ở mọi lứa tuổi nếu không có đủ canxi từ thực phẩm.