Cảnh báo mưa lớn tại Bắc Bộ ngày 01/07/2026: Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng núi
Lâm Ai•01/07/2026 21:25
Vùng núi và trung du Bắc Bộ dự báo có mưa to đến 80mm trong đêm 01/07/2026. Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét tại Tây Nguyên, Nam Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
Trong đêm 01/07/2026, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục đối mặt với đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp đang ở mức cao.
Dự báo diễn biến mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
Diễn biến mưa trong 24 giờ qua
Ngày 01/07/2026, tại vùng núi và trung du Bắc Bộ đã ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có điểm mưa to. Lượng mưa đo được từ 13h đến 20h ngày 01/07 tại một số trạm tiêu biểu như sau:
Bình Gia (Lạng Sơn): 56.2mm
Chiềng Khoong 1 (Sơn La): 44.4mm
Trung Hòa (Phú Thọ): 40.2mm
Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 đến 48 giờ tới
Thời tiết tại các khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trọng tâm mưa lớn tập trung vào đêm 01/07 tại phía Bắc và kéo dài tại phía Nam trong những ngày tới.
Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Vùng núi và trung du Bắc Bộ: Dự báo có mưa vừa, mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 20–50mm, có nơi trên 80mm. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào tối và đêm 01/07. Đáng chú ý, cường suất mưa lớn có thể đạt trên 80mm/3 giờ.
Các nơi khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh: Có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa từ 10–30mm, cục bộ có nơi trên 60mm.
Xu thế: Từ ngày 02/07/2026, mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ có dấu hiệu giảm dần.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ
Trong đêm 01/07: Mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm.
Từ ngày 02/07 đến 04/07/2026: Khu vực này bước vào đợt mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Mưa dông thường xuất hiện tập trung vào khoảng thời gian chiều và tối.
Cảnh báo rủi ro và tác động thiên tai
Cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét ở Cấp độ 1. Người dân cần đặc biệt lưu ý các tác động sau:
Hiện tượng cực đoan: Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Địa hình dốc: Nguy cơ sạt lở đất đá trên các sườn dốc tại vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.
Thủy văn: Đề phòng lũ quét bất ngờ trên các sông, suối nhỏ.
Đô thị: Khả năng gây ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị và các khu công nghiệp do cường suất mưa lớn trong thời gian ngắn.
Bản tin phát lúc 21h00 ngày 01/07/2026. Tin tiếp theo sẽ được cập nhật vào lúc 03h30 ngày 02/07/2026.
* Bài viết này được thực hiện với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI)
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.