Cậu bé đạp xe hơn 100km xuống Hà Nội: Thán phục sự dũng cảm

Thứ 6, 29/03/2019, 12:58 GMT+7

Biết tin em trai bị ốm đang điều trị ở Hà Nội, cậu bé Vì Quyết Chiến đã leo lên chiếc xe đạp mất phanh đạp từ Sơn La xuống bệnh viện thăm em. Một số ý kiến bạn đọc đã bày tỏ sự cảm động và thán phục về hành động này. Tuy nhiên, cũng không ít người cảm thấy lo lắng về điều đó.

Trưa 25.3, khi đi học về, Vì Quyết Chiến (13 tuổi, Vân Hồ, Sơn La) được ông nội kể chuyện bố mẹ phải đưa em trai thứ 3 xuống Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị. Nghe xong, Chiến đã lén lấy chiếc xe đạp hỏng phanh mà cậu vẫn đi học hằng ngày, đạp xe xuống Hà Nội thăm em.

Dù không biết đường xuống Hà Nội nhưng Chiến đã liều lĩnh, cứ thẳng đường lớn, vừa đi vừa hỏi. Đến 18h ngày 25.3, Chiến đi được quãng đường khoảng 100km, đến địa phận Hòa Bình, Chiến ngất lịm giữa đường vì mệt và đói. May sao Chiến được anh Lê Văn Tuyến - phụ xe của xe khách Bắc Sơn (Hà Nội - Sơn La) - giúp đỡ và đưa về Hà Nội.

Bé Chiến khi lên xe đã mệt lả người sau quãng hành trình dài.
Bé Chiến khi lên xe đã mệt lả người sau quãng hành trình dài.

Cảm động trước tình yêu thương của Chiến dành cho em trai, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự thán phục đối với cậu bé 13 tuổi vượt 100km đường đồi núi, heo hút, ghập ghềnh đạp xe xuống Hà Nội.

Bạn đọc Nguyễn Minh bày tỏ, cậu bé Chiến tuy mới 13 tuổi nhưng đã biết thương em. Chiến đã vượt quãng đường dài hơn 100km đầy vất vả. Tình cảm đó thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Trước việc này của cậu bé Chiến, bạn đọc Nam Dũng tỏ ra rất xúc động và chúc em cùng gia đình vượt qua những khó khăn, vất vả trước mắt. Câu chuyện của cậu bé khiến nhiều người cảm động. Mong rằng có các nhà hảo tâm giúp đỡ em trên những chặng đường về sau.

“Đầu trần, trời lạnh như vậy mà bé chỉ mặc chiếc áo mỏng, đạp chiếc xe đạp cà tàng, không phanh, không gác đi quãng đường 100km. Có tình yêu thương thì con người ta sẽ vượt qua tất cả” - ý kiến của bạn đọc Kim Trang.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến thán phục về sự dũng cảm, không ngại gian khó của Chiến thì cũng có một số ý kiến bày tỏ sự lo lắng và cho rằng đây là hành động quá liều lĩnh, có thể gây nguy hiểm cho cậu bé.

Theo bạn đọc Nguyễn Nam, tình yêu thương của Chiến dành cho em là rất tuyệt vời. Tuy nhiên, hành động tự ý đạp xe từ Sơn La về Hà Nội lại là thiếu kỹ năng sống.

Còn bạn đọc Phong Huỳnh cho biết, những hành động này không nên chỉ khen ngợi mà cần có sự phân tích, hướng dẫn các em về kỹ năng sống.

Cùng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Tuấn chia sẻ, em Chiến rất ngoan và hiếu thảo khiến nhiều người cảm động. Tuy nhiên, những việc như này sẽ rất nguy hiểm khi cậu bé đi một quãng hành trình dài. Người lớn cần phải hướng dẫn và dạy bảo các cháu bé khác không nên làm theo như vậy.

Theo Lao động

Diễm Hằng