Loài cây dại này được ví von là "lộc trời" vì không cần trồng người dân cũng có để ăn quanh năm.
Trong các loại rau dại được người thành phố ưa chuộng những năm gần đây có cây rau muối (hay còn gọi là rau nhót).
Rau muối được tìm thấy nhiều ở Huế, Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định... Người dân cho biết cây rau muối mọc dại ở khu vực đất ngập mặn và nhiều nắng. Chúng được ví von là "lộc trời" vì không cần trồng người dân cũng có để ăn quanh năm.
Sở dĩ người dân địa phương gọi loại rau này là rau muối vì cây rau có vị mặn và hơi chát. Loại cây thân thảo, trông gần giống thân hoa mười giờ, có lá nhỏ li ti nằm sát đất.
Người hái rau phải tỉ mẩn ngắt từng mần rau nhỏ và mất vài giờ mới có đủ để chế biến một đĩa rau muối trộn.
Với món rau muối trộn (còn gọi là nộm rau muối), do thân cây đã có sẵn vị mặn, nên khi chế biến, người đầu bếp phải đem vo nước lạnh, vắt bớt vị mặn đi.
Đặc biệt, khi trộn món rau này, người chế biến chỉ cần phi hành với dầu ăn cho thơm, bỏ thêm các loại gia vị như bột ngọt, ớt tỏi và đậu phụng rang (lạc rang) là đã có một đĩa rau ngon mà không cần nêm muối.
Mặc dù chỉ là món rau trộn, nhưng do tính chất đặc biệt đó nên người dân địa phương rất tự hào để giới thiệu mỗi khi có khách phương xa tìm đến.
Ít ai biết, trước đây, thứ rau dại này gắn với những bữa cơm của người nghèo. Nhắc tới rau muối chắc chắn nhiều người biết tới vì gắn với cả bầu trời tuổi thơ.
"Mình còn nhớ cứ mỗi buổi sáng, cả nhóm bạn rủ nhau ra đồng vạch từng bụi cỏ để hái những cọng rau muối non và xanh nhất để cho mẹ nấu. Rau muối có thể làm nộm, hoặc xào, ăn trừ bữa thay thịt cá.
Giờ đây mình bất ngờ khi thứ rau này được nhiều người biết tới. Ở quê mình, nhiều hộ dân mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường", bạn Ngọc (quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống.
Anh Lê Quang Đạo - người dân tại Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng cho biết, thời gian gần đây rau muối (hay rau nhót) bỗng trở thành hiện tượng được nhiều người săn đón để thưởng thức hoặc mua về làm quà.
"Trước đây, loại rau này ít được biết tới, mọc rất nhiều vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ. Người ta hay gọi là rau dại, cũng không ai biết loại rau này có từ bao giờ. Loại rau này mỗi người có khẩu vị khác nhau khi thưởng thức, có người thấy thanh mát nhưng cũng có người cảm thấy hơi mặn. Hiện nay ngoài việc bán rau nhót nhiều người còn đầu tư vào kinh doanh loại rau này vì nguồn thu nhập cao", anh Đạo thông tin với báo Lao Động.
Hiện trên chợ mạng và một số trang thương mại điện tử, rau muối được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.
Vì ngon và lạ miệng nên nhiều người đặt mua về đổi bữa cho gia đình. Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau có vị rất đặc biệt và được mọi người xem là một loại rau sạch.
Đặt mua 1kg rau muối ở chợ chung cư, chị Lan (ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây ở quê mình ăn rau muối suốt ngày, nhưng từ khi lên Hà Nội chỉ thỉnh thoảng mới thấy có người bán. Nay ở chợ chung cư có người rao tôi đặt luôn 1kg về làm món nộm. Khi các loại rau dân dã đã quá quen thuộc thì những thứ rau có hương vị lạ này đổi bữa cho gia đình rất phù hợp. Cả nhà mình đều thích".
Theo một số chuyên gia, hiện nay rau nhót là loại rau chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, trên trang web Y Dược học Việt Nam cho biết, rau nhót còn có tên gọi khác là cây phì diệp biển. Theo Đông y, phì diệp biển chứa hàm lượng cao các muối natrium và kalium. Do cây mọc ở vùng biển, chứa muối nhiều nên người ta cho rằng nó có tính nhuận tràng, lợi tiểu, chống scorbut.