Chán lắm rồi chỉ muốn nghỉ việc luôn cho xong: Thực ra trong lúc bạn ca thán về áp lực và sự vô lý của sếp, thì thực tế lại thế này...

Thứ 4, 27/10/2021, 05:46 GMT+7

Tất nhiên, nếu chọn nghỉ việc thay vì tìm cách vượt qua, chắc chắn bạn cũng sẽ chọn "quit" khi gặp vấn đề tương tự ở công ty mới thôi.

Vì công việc nên tôi thường tiếp xúc với người mới đi làm từ 1-3 năm, tôi cảm thấy đa số họ thường cảm thấy hoang mang, lo lắng và có ý định muốn nghỉ việc vì công việc không như ý với những lý do như:

Áp lực công việc quá lớn, cảm thấy quá vất vả nên muốn nghỉ việc.

Làm việc chăm chỉ nhưng không được nhìn thấy, cảm thấy uất ức vì không được đối xử cân bằng.

Tôi không thích công việc hiện tại của mình, nhưng tôi không biết mình có thể làm gì sau khi nghỉ việc và cảm thấy rối bời.

Mỗi lần nhìn thấy những câu hỏi tương tự như vậy, nó lại khiến tôi nhớ lại bản thân mình ngày trước. Thành thật mà nói, tất cả những điều này là bình thường khi bạn ở lứa tuổi và giai đoạn này, không chỉ riêng bạn hay tôi mà rất nhiều người xung quanh cũng cảm thấy như vậy. Nhưng tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng nếu chúng ta có thể thích nghi với môi trường làm việc sớm hơn, chúng ta có thể tránh đi đường vòng và tham gia vào đường đua thăng chức, tăng lương sớm hơn.

Chán lắm rồi chỉ muốn nghỉ việc luôn cho xong: Thực ra trong lúc bạn ca thán về áp lực và sự vô lý của sếp, thì thực tế lại thế này...  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Sẽ có 3 lời khuyên dành cho những bạn trẻ đang cảm thấy bối rối và lo lắng ở nơi làm việc hay những người thường xuyên muốn nghỉ việc.

Nhiều người mới vào làm chưa thể nhận ra rằng công việc của họ thực sự không ổn định

Có một vấn đề được khá nhiều người quan tâm: Tại sao giới trẻ bây giờ lại không muốn vào nhà nước làm việc? Câu trả lời được nhiều người đồng ý nhất là: Vì tôi còn trẻ, tôi chưa bị xã hội này rèn giũa đủ nhiều.

Khi họ đầu quân cho những công ty tư nhân và trải qua những khó khăn gặp phải khi làm ở đó, họ sẽ không còn coi thường những người có thể thuộc biên chế nhà nước. Nghe thì tưởng như đùa, nhưng lại rất thực tế.

Chán lắm rồi chỉ muốn nghỉ việc luôn cho xong: Thực ra trong lúc bạn ca thán về áp lực và sự vô lý của sếp, thì thực tế lại thế này...  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Khi tôi tốt nghiệp, có những người bạn đã thề rằng sẽ không bao giờ thi công chức, chấp nhận sống một cuộc đời đáng bị lãng quên. Nhưng bỗng nhiên, sau vài mươi năm gặp lại, họ đã trở thành giáo viên hay một nhân viên nhà nước. Khi được hỏi tại sao, hầu hết họ sẽ nói rằng họ muốn tìm một công việc ổn định.

Còn để đánh giá mức độ ổn định của công việc, thì vào nhà nước cũng không đồng nghĩa với ổn định và chắc chắn. Mức độ ổn định của công việc không nằm ở bản thân công việc đó, mà nằm ở thái độ và niềm tin của bạn đối với công việc. Chỉ cần để ý, bạn sẽ nhận ra dù có bằng giỏi hay xuất sắc kinh tế khi ra trường, thì thậm chí họ cũng chọn những công việc liên quan đến xã hội để làm việc nếu như công việc đó phù hợp.

Vì vậy, đừng vội chất vấn công việc có ổn định hay không mà hãy tự hỏi bản thân nhiều hơn, rằng bạn nghĩ gì về công việc này, đối với bạn, ý nghĩa và sứ mệnh của công việc là gì? Một khi bạn tìm thấy ý nghĩa về sứ mệnh và giá trị của mình trong công việc, bạn có thể kiên trì làm việc lâu hơn.

Áp lực công việc cao, đó không nên là lý do để khiến bạn từ chức

“Đừng bao giờ từ chức vì áp lực", đây là điều mà những người đi trước đã dạy tôi ở nơi làm việc. Vì đó là công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp nên khiến tôi cực kỳ căng thẳng. Công ty đã thiết lập KPI nghiêm ngặt cho tất cả mọi người, và với tư cách là người biên tập nội dung, tôi chịu trách nhiệm về dữ liệu của một số lượng lớn bài báo đã đọc. Nhưng khi đó, tôi không chỉ là một người mới ở nơi làm việc, mà còn là một người mới trong lĩnh vực viết lách. Vì vậy, điều tôi phải đối mặt là khó khăn trong việc hoàn thành số lượng lớn bản thảo và áp lực luồng dữ liệu của các bài báo.

Hầu hết thời gian tôi phải thức khuya và làm thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí, cuối tuần, tôi còn không muốn đi chơi mà chỉ có thể nằm nghĩ về chủ đề, nội dung cho bài viết trong phòng trọ nhỏ. Thời gian đó, hầu như ngày nào tôi cũng rơi vào tình trạng lo lắng, hoang mang và mất tự tin. Câu hỏi mà tôi thường nghĩ đến chính là: Tại sao người khác viết quá dễ dàng, tại sao người khác có thể viết những bài chuyên sâu hay như vậy nhưng tôi thì không thể? Và cuối cùng, điều tôi nghĩ đến chính là làm thế nào để xin từ chức.

Chán lắm rồi chỉ muốn nghỉ việc luôn cho xong: Thực ra trong lúc bạn ca thán về áp lực và sự vô lý của sếp, thì thực tế lại thế này...  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng lúc đó tôi cũng thật may mắn, các tiền bối cùng nhóm có lẽ đã nhìn ra sự khác thường của tôi và đặc biệt dành thời gian để ăn tối và trò chuyện cùng tôi. Cô ấy đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm làm việc trước của tôi, cô ấy nói rằng 1-5 năm sau khi tốt nghiệp là giai đoạn rất quan trọng, là giai đoạn quan trọng nhất để bạn phát triển cách làm việc và nâng cao kỹ năng của mình. Quá trình này hoàn toàn không dễ dàng, áp lực công việc, lo lắng… khiến nhiều người có thể rơi vào trạng thái rối bời, từ bỏ mà quên mất rằng điều quan trọng nhất chính là hoàn thiện bản thân, ổn định tinh thần và cuộc sống.

Sau mỗi lần về nhà, vị tiền bối tốt bụng ấy còn nhắn cho tôi một cái tin rất dài để động viên, điều khiến tôi ấn tượng hơn cả, chính là: “Khi gặp khó khăn, bạn phải tự nhủ rằng mình sẽ vượt qua. Đối với người viết như chúng ta, nếu vượt qua giai đoạn không viết ra được thì sau này chắc chắn sẽ tốt hơn”. Tôi nghĩ điều này cũng đúng cho tất cả mọi người trong công việc. Tôi rất biết ơn vì đã có thể gặp một người đi trước tốt bụng vào thời điểm đó, nhờ vậy mà tôi đã gắn bó với nó hơn.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy lo lắng và căng thẳng vì không đủ năng lực, hoặc tắc nghẽn sự sáng tạo, không thể làm hết công suất. Nhưng từ chức không thực sự giải quyết được vấn đề. Dù ở công ty tiếp theo, khi gặp phải vấn đề tương tự, bạn cũng sẽ chọn cách giải quyết dễ dàng hơn, chính là bỏ việc thay vì quyết định vượt qua.

Thực ra công việc và cuộc sống rất khó để tách rời

Sau khi làm việc, bạn sẽ thấy rằng công việc và cuộc sống không thể tách rời hoàn toàn. Những người cố gắng tách biệt công việc và cuộc sống hầu hết đều khó phát triển ở nơi làm việc. Một số người có thể không đồng ý, nhưng đây chính là thực tế mà chúng ta phải đối mặt ở nơi làm việc.

Chán lắm rồi chỉ muốn nghỉ việc luôn cho xong: Thực ra trong lúc bạn ca thán về áp lực và sự vô lý của sếp, thì thực tế lại thế này...  - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Ví dụ như, sau khi nhân viên của một công ty nào đó xin nghỉ phép, lãnh đạo và đồng nghiệp đều muốn tìm đến người ấy vì có việc gấp nhưng không thể liên lạc được. Ngày hôm sau, khi nhân viên đi làm như bình thường, anh ta bắt đầu trả lời từng câu hỏi của mọi người. Sau đó, anh ta bị lãnh đạo gọi vào phòng để phê bình. Anh xin từ chức vì cảm thấy không thể chịu nổi sự vô lý của ban lãnh đạo. Trên thực tế, theo quan điểm của người lao động, trong thời gian nghỉ phép cá nhân và không muốn động đến công việc là điều hoàn toàn hợp lý. Nhưng ở nơi làm việc, trong trường hợp khẩn cấp, anh ta lại trở thành người không có trách nhiệm, khiến công ty không kịp xử lý. Liệu ví dụ đơn giản này có thể trả lời cho câu hỏi: Công việc và cuộc sống có thể tách rời nhau hay không?

Tóm lại, hãy thử thay đổi suy nghĩ khi bạn đang đứng trên bờ vực chán nản và áp lực, đến mức muốn nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy công việc này hoàn toàn không phù hợp, bạn không thể học hỏi được gì hay cuộc sống của bạn không hề ổn khi bắt đầu công việc này thì cũng đừng tốn nhiều thời gian để suy nghĩ, xem rằng mình có nên tiếp tục công việc này hay không nhé!

Cô Chang