Chiến đấu với thiên tai và nghịch cảnh ắt có nước mắt, nhưng ơn trời, nụ cười vẫn nở trên môi người Quảng Bình!

Thứ 4, 21/10/2020, 21:51 GMT+7

Sau những con số ám ảnh về số người chết và những câu chuyện đau lòng quặn thắt từ tâm lũ miền Trung, người ta đã thấy những nụ cười ló rạng từ Quảng Bình. Những hình ảnh đủ ấm áp để người ta cảm thấy nghịch cảnh nào chúng ta cũng có thể chiến thắng...

Những ngày qua, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình là những ngày sống cùng lũ lụt, thiên tai. Bao nhiêu câu chuyện đau lòng và những con số thương vong khiến người ta nghẹn lại. 

13 rồi 22 cán bộ chiến sĩ tử vong vì sạt lở núi. Hình ảnh chú chó mẹ cặp chặt chó con vượt lũ. Mẹ chèo xuống nhận cứu trợ, trẻ nhỏ bất cẩn rơi xuống nước khiến 1 cuộc chia ly không báo trước...

Tất cả đều đau đớn chẳng dễ nguôi. 

Nhưng hãy nhìn vào những nụ cười này để tin trời sẽ sáng nếu chúng ta, là cả đồng bào chung tay, đồng lòng, tương trợ, kiên cường và lạc quan.

Chiến đấu với thiên tai và nghịch cảnh ắt có nước mắt, nhưng ơn trời, nụ cười vẫn nở trên môi người Quảng Bình! - Ảnh 1.

Những đứa trẻ trong tâm lũ.

Hãy nhìn "đám cưới lụt" ở Quảng Bình trong 1 clip khiến dân mạng phát sốt vì người ta dám quên cả lũ để hạnh phúc. Người dân vùng lũ nghị lực, chất phác nhưng cũng biết vượt lên nghịch cảnh để chiến đấu với thiên tai theo cách ôn hòa nhất.

Nếu oán thán, khóc lóc cũng có giải quyết được chuyện gì đâu. Chi bằng nở nụ cười mà chiến đấu. Miền Trung thiên tai như cơm bữa, nếu cứ cau có, khó chịu mãi thì sống sao đây?

Chiến đấu với thiên tai và nghịch cảnh ắt có nước mắt, nhưng ơn trời, nụ cười vẫn nở trên môi người Quảng Bình! - Ảnh 2.

Một người đàn ông dù chỉ còn một tay nhưng vẫn tích cực tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ với nụ cười thường trực trên môi.

Cả nước đang hướng về miền Trung, bao nhiêu nồi bánh chưng đỏ lửa, người người nhà nhà đều kêu gọi làm từ thiện như thể anh em ruột thịt của mình đang khó khăn. Lũ lụt thiên tai đã lấy đi của chúng ta bao nhiêu sinh mạng, bao nhiêu tài sản của những người dân nghèo cả đời chắt bóp. Nhưng chưa bao giờ chúng ta lại thấy một không khí đồng lòng đoàn kết như thế. Phải chăng vì sự ấm áp đó người dân Quảng Bình đã có thể cười!

Những nụ cười thắp lên hi vọng giữa bốn bề lũ dữ.

Họ cười vì nhận được những tấm lòng từ phương xa. Họ cười vì biết mình không cô đơn. Họ cười vì biết rằng muốn sống tiếp mạnh mẽ chẳng có cách nào khác là phải lạc quan lên mà đi tiếp... Lũ lụt thì sao, đó không phải là lần đầu tiên người dân Quảng Bình gặp, người miền Trung gặp. Sống chung cùng nó chẳng phải là chuyện ngày 1, ngày 2 đâu.

Có mưa lũ là có tang thương đau đớn. Nhưng nếu biết sẻ chia, đùm bọc thì cuộc đời vẫn có thể nở hoa dù ông trời có ý thử thách. 

"Này thì lũ lụt này, này thì ngập nhà này, thậm chí là mất trắng... tôi sẽ không khóc đâu. Tôi sẽ cười gạt nước mưa trên và cả nước mắt trên khuôn mặt nhòe nước này để mỉm cười bước tiếp. Vì tôi biết rằng mình không cô đơn". Người ta có cảm giác đọc được thông điệp ấy đằng sau những nụ cười trong gian khó!

Quảng Bình cố lên, miền Trung thân yêu cố lên. Sự vững vàng về tâm lý, nụ cười nở trên môi là liều thuộc hữu hiệu nhất để vượt qua cơn đói, qua sự khổ ải và cả những mất mát đau thương. Hãy cười lên đi vì chúng ta là người 1 nhà và Quảng Bình không cô đơn, thậm chí bất kể nơi nào trên dải đất hình chữ S này, sẽ chẳng có ai phải chịu cô đơn đâu!

ĐX, Ảnh: Gia Đoàn - Đinh Huy