Chỉ khi vào mùa lạnh, thượng khách mới có dịp ăn rau mầm đá, thứ đặc sản "tiến vua" nổi tiếng ở Sa Pa. Theo người bán, rau mầm đá chỉ có ở những đỉnh núi cao, vùng khí hậu lạnh, nơi sương mù bao phủ.
Sau gần 1 tuần đặt hàng, chị Hải Nguyên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới nhận được 3kg rau mầm đá, thứ đặc sản "tiến vua" nổi tiếng ở Sa Pa.
Không giống như nhiều sản vật khác, rau mầm đá không được bày bán phổ biến mà phải đặt mua từ những thợ chuyên đi rừng. Bởi loại rau này thường mọc trên đỉnh núi cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Thông thường, mùa rau sẽ bắt đầu từ khoảng cuối tháng 11 cho đến tháng 3 dương lịch hàng năm.
Theo chị Nguyên, đặc điểm nhận biết của rau mầm đá là có nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh như búp măng, tạo thành hình tháp nhọn. Khi rau còn tươi, sờ phía bề mặt sẽ thấy một độ cứng, giòn nhẹ. Thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon.
"Tên mầm đá khiến người ăn liên tưởng đến một món ăn phải chờ lâu và cứng nhưng loại rau này chỉ chế biến qua vài phút là mềm. Như nhà tôi thì hay luộc rau khoảng 3 - 5 phút, rồi bắc ra chấm với muối lạc, mắm kho quẹt hay xì dầu. Rau có một vị ngọt, thơm mà hiếm loại sản vật nào sánh kịp" - chị chia sẻ.
Hiện giá cho mỗi cân rau đặc sản là 55.000 đồng/kg, cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với chính vụ. Do có kích lớn nên mỗi cây rau mầm đá thường nặng khoảng 1,5 - 2kg.
Chị Tố Quyên, chủ một cửa hàng rau sạch ở Hà Nội cho biết, nhà chị đã bán rau mầm đá được gần 2 tuần nay, hàng về đến đâu, khách đến lấy ngay đến đó. Do cung đường xa xôi, nên mỗi tuần, chị Quyên chỉ lên Sa Pa đánh hàng 1 lần. Thế nên, khách muốn lấy số lượng lớn đều phải gọi điện, đặt trước cho cửa hàng.
"Do sức cầu vượt cung nên rau mầm đá Sa Pa chính hiệu hiện đang phải đối mặt với vấn nạn hàng Trung Quốc trà trộn. Nên ngay cả dân buôn mà không tinh ý cũng rất dễ mua phải rau Trung Quốc. Thế nên, cách phân biệt dễ nhất là nhìn vào màu sắc rau, hàng Sa Pa sẽ có màu xanh đậm, mầm nhỏ và dài" - chị cho hay.
Lý giải về sức hút, chị Quyên cho rằng, rau mầm đá có chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác. Các chất trong rau giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giải rượu, tốt cho sức khỏe.
"Thường thì đầu vụ, giá rau bao giờ cũng đắt, như nhà tôi bán hiện tại là 99.000 đồng/2kg. Nếu khách mua từ 5kg trở lên sẽ có giá ưu đãi và miễn phí vận chuyển. Ngoài luộc thông thường, khách mang về có thể xào với thịt trâu, thịt bò, thịt lợn hoặc muối chua, tùy sở thích" - chị nói.
Do quá đông khách, 2 ngày nay, anh Tuấn, chủ một cửa hàng rau mầm đá ở Hà Nội còn phải đóng cửa, từ chối khách. Anh cho biết, cứ vào cuối tháng 11, anh thường lên Sa Pa lấy hàng, rau về chủ yếu là cung cấp cho quán ăn, nhà hàng, khách sạn chứ ít khi bán lẻ. Theo tiết lộ, có ngày, anh nhập về hàng tạ rau quý, thu về cả triệu đồng tiền lời.
"Rau mầm đá được ưa chuộng một phần là bởi độ quý, hiếm, không có thuốc trừ sâu. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hỗ trợ chữa các loại bệnh liên quan đến xương khớp rất tốt nên ai cũng tin dùng" - anh kể.
(Theo Dân trí)