Dứa là loại quả quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon ngọt, có độ chín vừa tới.
Nhắc đến các loại hoa quả giúp giải nhiệt ngày hè, nhiều người sẽ kể ra ngay loạt cái tên như dưa hấu, cam, quýt... Tuy nhiên, có một cái tên rất hay bị bỏ quên trong danh sách này, đó chính là quả dứa, hay thơm (theo cách gọi của người miền Trung, miền Nam).
Trong dứa chứa nhiều dưỡng chất như axit hữu cơ, vitamin C, vitamin B1, B2, B6, hay các khoáng chất khác như canxi, photpho, hàm lượng vi chất của các chất sắt, đồng, protein, lipid... Chính bởi vậy, dứa không chỉ phù hợp chọn làm món tráng miệng giải nhiệt cho con người, mà còn thường được áp dụng trong các công thức nước trái cây, sinh tố detox, thải độc cơ thể.
Quen thuộc là vậy nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách sao cho chọn được một trái dứa thơm ngon, có vị ngọt và độ chín tới. Thông thường, người mua sẽ cầm thử vào quả dứa. Nếu dứa chín thì sẽ không quá cứng, có độ mềm nhất định, vừa phải. Da dứa sẽ hơi bị nhăn lại.
Tuy nhiên, cách nhận biết này vẫn được đánh giá là khá khó, đặc biệt là với những người không có nhiều kinh nghiệm đi chợ và chọn mua hoa quả. Việc sờ, nắn vào quả dứa cũng có thể gây đau tay và khó nhận biết thế nào là dứa cứng, dứa mềm.
Bởi vậy, hãy tham khảo thêm các mẹo nhận biết dứa ngon, ngọt, chín tới bằng cách nhìn vào một số đặc điểm sau đây trên mình quả.
Đầu tiên đó là hãy nhìn vào màu sắc của quả dứa. Nhiều bà nội trợ có kinh nghiệm đánh giá, màu sắc là điều đầu tiên và cực quan trọng cần lưu ý khi mua dứa.
Quả dứa ngon thường có màu vàng tươi từ đầu cho đến cuống, trừ phần lá. Màu vàng càng đều, càng tươi, chứng tỏ dứa càng ngọt. Ngoài ra nếu trên mình dứa có sốt ít đốm màu xanh thì người dùng cũng không cần quá lo. Bởi đây là những quả dứa già, đảm bảo có vị ngọt.
Không nên chọn những quả dứa có nhiều màu xanh bởi đây là những quả dứa chua, để rất lâu mới chín. Nếu vỏ dứa có vết nấm mốc, nứt nẻ hay chảy nước thì càng không nên mua bởi những dấu hiệu này cho thấy dứa đã hỏng, không an toàn với sức khoẻ con người.
Ít ai để ý đến đặc điểm hình dáng của quả dứa, song đây cũng là một cách để mua được dứa ngon. Cụ thể, nên chọn những quả dứa có dáng hơi bầu, quả ngắn. Những quả dứa thế này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dứa có dáng dài.
Nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ, lá dứa cũng là một đặc điểm nhận biết dứa đã chín hay chưa. Đó là khi chọn mua dứa, người dùng có thể dùng tay kéo nhẹ phần này. Nếu lá dứa róc, được rút ra dễ dàng thì tức là dứa đã chín, khi mua về có thể thưởng thức ngay. Còn khi lá dứa khó rút, còn bám rất chắc trên thân quả dứa, có nghĩa là quả dứa lúc này vẫn còn xanh, non.
Cuối cùng, hãy nhìn vào mắt dứa. Đó là những phần như gai nổi lên, phủ kín bề mặt vỏ dứa. Mắt dứa to, khoảng cách giữa các mắt càng thưa thì càng tốt. Đây không những là quả dứa chín, có vị ngon ngọt, mà còn có phần thịt dày.
Ngược lại nếu quả dứa có mắt nhỏ, chi chít, sát nhau thì có thể là dứa chưa chín, có vị chua và ít thịt. Nếu người dùng mua những quả dứa này mà ăn vẫn thấy ngọt thì chúng còn tiềm ẩn nguy cơ đã bị ngâm hoá chất hay phun thuốc.
Không chỉ có thể ăn trực tiếp, ép thành nước để uống, dứa còn là nguyên liệu quen thuộc, được áp dụng trong nhiều món ăn thường ngày. Mua dứa về, hãy tham khảo ngay các món xào hay kho. Ví dụ như:
- Thịt heo kho dứa
- Thịt heo sốt dứa chua ngọt
- Cá nục 1 nắng kho dứa
- Đậu phụ sốt dứa chua ngọt
- Canh chua nấu dứa, cà chua
- Gan heo xào dứa
- Dứa xào lòng gà
- Bò xào dứa và cần tây
- Các loại bánh, chè có dứa
...
Đây đều là những món ăn ngon, dễ làm và có tác dụng giải nhiệt, cung cấp chất dinh dưỡng tốt trong bữa cơm hàng ngày.