GĐXH – Những quả trứng luộc chế biến được nhiều món ngon, và ai cũng chọn trứng tươi để luộc rồi tự than là vỏ quả trứng bị sát, khó bóc, lòng trắng lăm nhăm xấu xí, làm món ngon mấy cũng không đẹp mắt. Nhưng chỉ cần chọn những quả trứng sau đây khi luộc lên làm món ăn sẽ vừa ngon, vừa đẹp mắt.
Để những quả trứng ngon và đẹp mắt sau khi luộc không phải chọn những quả trứng tươi, trứng gia cầm mới đẻ - vì những quả trứng này luộc lên rất dễ bị sát vỏ.
- Chọn những quả trứng già - là những quả trứng mới đẻ, nhưng phải đợi sau khoảng 2 tuần hãy luộc.
- Những quả trứng tươi bán ở siêu thị là trứng gia cầm mới đẻ, đã qua kiểm định, đóng gói và có hạn sử dụng tốt trong vòng 1 tháng. Do đó, bạn nên chọn những quả trứng ghi hạn đã qua 2 tuần mang về luộc lên sẽ dễ bóc vỏ, làm món ăn nào bày lên mâm cũng đẹp mắt.
Sai lầm khá nhiều người mắc là cho trứng vào luộc cùng với nước lạnh, đun sôi lên chờ chín - như thế những quả trứng càng khó bóc vỏ hơn.
Cách luộc trứng đúng là đun nước sôi, sau đó mới thả những quả trứng vào luộc tới chín.
Màu lòng đỏ trứng luộc đẹp hay không phụ thuộc vào thời gian luộc. Đầu bếp Phạm Thanh Hương (phố Tây Sơn) cho biết, để quả trứng luộc ngon, màu đẹp bắt mắt tùy sở thích mà có thời gian luộc như sau:
- 1 phút: Lòng trắng vừa bắt đầu đặc, nhưng lòng đỏ vẫn còn sống.
- 3 phút: Lòng trắng trứng vừa đặc, lòng đỏ trứng màu lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ đặc sệt, trứng có màu lòng đào.
- 7 phút: Lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng còn còn hồng bên trong.
- 9 phút: Trứng vừa chín tới.
- 11 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng, trứng chín hoàn toàn
Như trên thì những quả trứng chỉ nên luộc 5 phút. Ngoài ra, tùy ý thích mỗi nhà mà chọn thời gian luộc đủ thì vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh. Như thế rất dễ bóc vỏ, không bị nóng tay, lòng trắng trứng trắng bóng, chế biến món ăn nào cũng đẹp mắt hơn.
Mẹo luộc những quả trứng thêm đẹp mắt, lòng đỏ và lòng trắng tròn hoàn hảo - hãy lắc nhẹ những quả rứng trước khi cho vào nồi luộc.
Khi bóc vỏ trứng đầu tiên nên đập nhẹ cho vỏ nứt đều, bắt đầu lột vỏ từ phía đầu quả to, tới đầu nhỏ (bóc vỏ trứng như thế khi chế biến món ăn lòng trắng trứng sẽ không bị lăm nhăm, xấu xí).
Hoặc bóc vỏ quả trứng dưới vòi nước chảy cũng dễ hơn.
Những quả trứng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Sau đây là 3 món khá ngon thu hút giới trẻ làm, hoặc tự tay chế biến thành món ngon đổi bữa cho mâm cơm.
10 quả trứng gà tươi
200ml nước tương
200ml nước trắng
4 thìa canh siro ngô (hoặc mật ong), 1 thìa canh rượu trắng (rượu mirin tốt nhất), 1 thìa cà phê dầu mè.
1/2 củ hành tây, 4-5 quả ớt cay, 10 cây hẹ (hoặc hành lá), 2 củ hành tím, 1 thìa canh vừng rang (giúp món ăn thêm giòn thơm).
Dấm ăn, muối tinh cho vào (khi luộc trứng) để dễ bóc vỏ.
Trứng luộc chín vớt ra ngâm vào nước lạnh.
Làm nước sốt bằng cách: Đun sôi nước tương, nước trắng, rượu, siro ngô/mật ong, sau đó để nguội.
Hành lá/hẹ, hành tây, hành củ tím, ớt, dầu mè, vừng rang. Sau đó đỏ tiếp nước sốt vào hỗn hợp nguyên liệu đã trộn.
Bóc hết vỏ những quả trứng luộc bỏ vào hộp đựng thức ăn. Tiếp đó đổ hỗn hợp nước sốt vào, ngâm trứng khoảng 6 giờ (hoặc cất hộp trứng vào tủ lạnh để qua đêm) là xong.
Món trứng ngâm xì dầu đẹp mắt, thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng, hài hòa giữa hương vị trứng và nước sốt ngâm đậm đà, giúp mâm cơm thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Trứng gà luộc sẵn 3 – 5 quả
Hành tươi, ớt tươi.
Nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
Hành lá sơ chế rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Trứng gà bóc vỏ, để nguyên quả.
Lấy 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu xay, 2 thìa tương ớt, 1/2 thìa bột ngọt. Tất cả khuấy đều.
Trứng luộc bóc vỏ, chiên vàng đều trước cho nước sốt vào và đun trên lửa nhỏ. Tới khi nước sốt gần cạn và ngấm vào trứng thì rắc hành lá và tắt bếp.
Gắp trứng ra đĩa, đổ nước sốt lên trên.
Món ngon này rất phù hợp khi ăn với cơm nóng, hoặc bánh mì.
Trứng gà luộc 1 – 2 quả
Bơ tươi 1 quả to, cà chua 1 – 2 quả, hành tây 1 củ, chanh tươi, hành tím.
Gia vị: Muối, đường, nước lọc ấm, dầu oliu, hạt nêm, hạnh nhân.
Hành tây sơ chế sạch, thái lát mỏng rồi ngâm nước muối 10 – 15 phút để bớt mùi hăng.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.
Trứng gà luộc bóc vỏ, cắt làm tư.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt hình khối.
Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt thành hình khối.
Lấy 150ml nước ấm, thêm nước cốt chanh vừa đủ. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu oliu, hành tím. Tất cả cho vào bát và khuấy đều lên.
Cho tất cả nguyên liệu củ quả đã sơ chế vào bát. Đổ hỗn hợp nước sốt vào và trộn đều.
Khi ăn mới bày ra đĩa. Rắc thêm hạnh nhân và nên ăn ngay khi làm xong.
Món salad bơ trứng luộc rất ngon và hấp dẫn này còn có thể giúp giảm cân, trẻ hóa làn da, ngừa lão hóa tốt.
Một số lưu ý khi ăn trứng
+ Trước khi ăn trứng không nên uống trà vì protein (trứng) tương tác với axit tannic (trà) sẽ cản trở tiêu hóa thức ăn.
+ Trứng gà kị đậu nành làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất cả 2 món.
+ Không ăn trứng gà cùng với thịt thỏ, óc lợn, quả hồng.
+ Không nên chiên trứng gà với tỏi.
+ Sau khi ăn trứng gà không nên dùng thuốc kháng viêm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
+ Không nên ăn trứng gà luộc đã để qua đêm.
Theo hướng dẫn của Bệnh viện Đa khoa Medlatec