Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

12/10/2023 05:31

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Vụ cháy chung cư mini tại số 37, ngách 29/70 ở phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân) ngày 12/9 vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những cư dân sinh sống trong các nhà trọ, chung cư mini được bao bọc bởi khung sắt cố định.

Bởi vậy, sau vụ cháy nói trên, bên cạnh việc mua sắm thêm các thiết bị PCCC như bình bột chữa cháy, thang dây thoát hiểm… nhiều chủ nhà trọ, chung cư mini đã quyết định thuê thợ đến cắt bỏ phần khung sắt cố định, tạo lối đi thứ hai.

Ghi nhận của phóng viên Gia đình & Xã hội, các căn hộ thuộc tập thể Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) được người dân tạo thành hệ thống "chuồng cọp" dày đặc, kiên cố và có dấu hiệu hoen rỉ vì thời gian.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 3.

Hiện tại các căn hộ thuộc tập thể Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) được người dân tạo thành hệ thống "chuồng cọp" dày đặc, kiên cố và có dấu hiệu hoen rỉ vì thời gian. Ảnh: H.Khánh

Cách đó không xa, đường Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) chỉ dài hơn 100 mét nhưng có rất nhiều nhà trọ bị bịt kín bởi song sắt.

Tranh thủ những ngày cuối tuần được ở nhà, anh Cao Duy Vũ (nhà số 30A, ngõ 73 Tân Triều, Thanh Trì) đã tiến hành cắt các song sắt ở ban công để mở lối đi thứ hai.

Anh Vũ cho biết, trước đó, anh và gia đình nhất quyết phải đóng, hàn khung sắt vào ban công để chống trộm, đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ, phơi quần áo và các vật dụng khác để ngoài ban công. Tuy nhiên, từ khi có vụ cháy, anh và gia đình buộc phải thay đổi tư duy, nhận thức về sự an toàn, tiện lợi của khung sắt. Bởi vậy, gia đình anh quyết định tìm thợ để tạo lối đi thứ hai ngoài ban công.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 4.

Tranh thủ những ngày cuối tuần được ở nhà, anh Cao Duy Vũ (nhà số 30A, ngõ 73 Tân Triều, Thanh Trì) đã tiến hành cắt các song sắt ở ban công để mở lối đi thứ hai. Ảnh: H.Khánh

Theo anh Vũ, tất cả các phòng trong nhà trọ 7 tầng của anh đều phải cắt khung sắt, tạo lối đi thứ 2. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn nữa, anh Vũ yêu cầu người trọ phải hoàn thành việc sạc xe điện trước 22h hàng ngày. Sau thời gian này, toàn bộ khu vực sạc sẽ bị ngắt điện.

Cách nhà anh Vũ không xa, vợ chồng anh Nguyễn Quang Tuấn cũng tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, gọi thợ đến cắt khung sắt tạo lối thoát hiểm ở các căn phòng trọ - nơi có hàng chục người thuê sinh sống.

Anh Tuấn cho rằng: "Đóng kiên cố khung sắt ở ban công luôn an toàn nhưng đi đôi với đó lại là sự nguy hiểm. Chưa kể, khi có sự cố xảy ra, khung sắt sẽ ngăn cản công tác PCCC của lực lượng chức năng. Bởi vậy, sau vụ cháy, tâm lý chung của người có nhà cho thuê và người đi thuê đều rất lo lắng. Do đó, chỉ trong 1 ngày thứ 7, nhà trọ 4 tầng của tôi đã có 4 lối thoát hiểm".

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 5.

Theo anh Vũ, vụ cháy vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những cư dân sinh sống trong các nhà trọ, chung cư mini được bao bọc bởi khung sắt cố định. Ảnh: H.Khánh

Ngoài việc cắt bỏ khung sắt, anh Tuấn cũng chủ động trang bị thêm thang dây cho từng phòng, bình bột chữa cháy đặt ở hành lang các tầng để sẵn sàng xử lý khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Phong, trú tại phòng 703, chung cư mini số 06, ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) cũng quyết định cắt khung sắt, tạo lối thoát hiểm thứ 2 tại khu vực ban công của căn hộ.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đua nhau thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2 - Ảnh 6.

Các căn hộ tại chung cư mini 06 ngõ 52/25/19 đường Phú Mỹ phường Mỹ Đình 2 đã cắt khung sắt thành cánh cửa thứ 2 để phòng các tình huống khẩn cấp. Ảnh: H.Khánh

Mặc dù  chung cư mini 06 này không được chủ đầu tư trang bị đầy đủ về các thiết bị PCCC nhưng để đảm cho sự an toàn của cả gia đình, ông Phong đã tự mua sắm thêm thang dây, bình bột đặt ở ngay cửa ra vào để sẵn sàng các tình huống khẩn cấp.

Ông Phong cho biết: "Sự việc vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh, nên chúng tôi quyết định cắt một phần 'chuồng cọp' để mở lối thoát đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Gia đình cũng đang trang bị thêm cho mỗi tầng một bình cứu hỏa và thời gian tới trang bị thêm thang dây thoát hiểm theo quy chuẩn".

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, tối tàn

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO