Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự "cà khịa" chính mình: Giờ đâu mới là "game nhái"?

Thứ 2, 10/05/2021, 23:53 GMT+7

Việc so sánh giữa 2 giải đấu Esports đình đám nhất Việt Nam trong giai đoạn mùa xuân khiến các fan LMHT không khỏi chạnh lòng.

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân (ĐTDV) 2021 và Vietnam Championship Series (VCS) Mùa Xuân 2021 là 2 trong số những giải đấu thể thao điện tử lớn nhất Việt Nam trong giai đoạn nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm vòng Chung kết tổng của ĐTDV khởi tranh, với buổi tường thuật trực tiếp trận Chung kết Bo7 giữa Team Flash và Saigon Phantom diễn ra, cộng đồng Esports Việt đã không tránh khỏi những sự so sánh về quy mô lẫn tính hoành tráng giữa 2 giải đấu.

Cả Liên Quân Mobile và Liên Minh Huyền Huyền Thoại (LMHT) đều có thể coi 2 "quốc game" tại Việt Nam, và hơn cả, 2 tựa game này đều trực thuộc quyền phát hành từ Garena Việt Nam. Tuy vậy, trong vài mùa giải gần đây, game thủ đều có thể nhận thấy rõ sự khác biệt về tính đầu tư mà NPH này áp dụng cho 2 tựa game của mình.

Trong khi giải đấu Đấu Trường Danh Vọng ngày càng được chú ý bởi sự hoành tráng và phong thái chuyên nghiệp của mình, thì Vietnam Championship Series gần như không có bất kỳ bước phát triển nào, nếu không muốn nói là thụt lùi về tính tổ chức và mức độ phủ sóng.

Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 1.

Một bức ảnh chế của chính... game thủ LMHT, khi so sánh giữa 2 sự kiện lớn nhất làng Esports Việt trong giai đoạn Mùa Xuân

Đơn cử là 2 sự kiện cụ thể gần nhất: Chung kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 và Chung kết VCS Mùa Xuân 2021. Nếu như trận đấu cuối cùng của giải đấu Liên Quân Mobile đình đám nhất cả nước được diễn ra một cách hoành tráng, dù diễn biến có phần hơi "một chiều". Thì trái lại, người hâm mộ LMHT đã có đôi chút thất vọng về cái cách mà trận Chung kết VCS Mùa Xuân 2021 - Trận đấu cuối cùng thuộc giải đấu nằm trong top 6 khu vực top đầu thế giới, diễn ra.

Sân khấu lớn, đó là thứ mà ĐTDV Mùa Xuân 2021 có được, trong khi đó, VCS Mùa Xuân 2021 chỉ diễn ra gói gọn trong GG Stadium - Một tổ hợp nhà thi đấu với sức chứa bé nhỏ vỏn vẹn vài trăm khán giả.

Cần nhấn mạnh rằng, trận Chung kết ĐTDV Mùa Xuân 2021 đã diễn ra trong trạng thái không khán giả. Dẫu vậy, nó vẫn được tổ chức một cách rất bài bản, với những tiết mục âm nhạc sôi động, xen kẽ với giải đấu cộng đồng dành cho các đội tuyển bán chuyên, và khép lại bằng màn "nâng khiên" đầy cảm xúc của Team Flash.

Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 2.

Chung kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 khuấy động khán giả bằng những tiết mục âm nhạc đầy cuốn hút

So với địa điểm tổ chức ĐTDV Mùa Xuân, GG Stadium - Vốn là niềm tự hào của cộng đồng LMHT Việt, bỗng trở nên quá nhỏ bé. Thực lòng mà nói, dù đã trở thành biểu tượng của VCS, nhưng nhà thi đấu này chưa bao giờ là địa điểm lý tưởng cho một sự kiện Esports đình đám.

Ban tổ chức VCS có thể lấy lý do là bởi tình hình dịch bệnh không cho phép tổ chức một sự kiện quy mô lớn, nhưng ĐTDV Mùa Xuân đã chứng minh điều ngược lại. Giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Mobile Việt Nam đã có một trận Chung kết không khán giả, nhưng vẫn đảm bảo được không khí sôi động, những màn ra quân hoành tráng và một không gian đậm chất "epic" để khơi nguồn khát vọng chiến thắng cho các đội tuyển tham dự.

Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 3.
Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 4.

Quy mô sân khấu là thứ khiến các fan LMHT phải ghen tỵ với cộng đồng Liên Quân Mobile

Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 5.
Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 6.
Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 7.
Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 8.
Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 9.

Đến màn nâng cup của đội vô địch, VCS cũng "lép vế" hơn hẳn

Ngay cả đến tiết mục nâng cup, thì màn bắt pháo giấy trên một sân khấu rộng lớn với đèn điện sáng chói, vốn là điều mà khán giả VCS đã quá quen thuộc trong quá khứ, nay bỗng chốc trở thành ước mơ xa xỉ.

Thứ duy nhất mà giải đấu LMHT Việt Nam có thể "tự hào" hơn người "anh em" của mình, đó là việc họ được tổ chức một trận Chung kết có khán giả, trong thời điểm tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa quá căng thẳng.

Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 10.

Nhưng dẫu sao, việc giải đấu Liên Quân Mobile có một cái kết "hoành tráng" hơn so với LMHT tại Việt Nam cũng là một điều dễ hiểu, và nên được thông cảm. Theo thống kê từ NPH, thì trận Chung kết ĐTDV Mùa Xuân 2021 đã sở hữu số lượt xem cùng lúc lên tới 673.153 lượt xem, trong khi con số tương tự tại Chung kết VCS Mùa Xuân 2021 chỉ là 232.461, kém hơn tới xấp xỉ 3 lần.

Chứng kiến sự hoành tráng của Chung kết Liên Quân, game thủ LMHT tự cà khịa chính mình: Giờ đâu mới là game nhái? - Ảnh 11.

Trận Chung kết ĐTDV Mùa Xuân 2021 đạt những con số thống kê cực "khủng" về lượt người xem

Một minh chứng rõ ràng cho thấy LMHT đã không còn giữ được vị thế độc tôn đối với cộng đồng fan hâm một Esports Việt, và với sức hút của Liên Quân Mobile, không quá khó hiểu khi tựa game này lại luôn sở hữu những sự kiện hoành tráng bậc nhất làng game Việt, bởi đơn giản đó là sự tương đồng với mức độ ảnh hưởng và lợi nhuận mà nó có thể mang lại cho NPH.

Loris CarryUs