Chuyên gia kinh tế: 'Hãy cấm ngay việc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng thuốc lá điện tử'

Thứ 3, 23/05/2023, 06:55 GMT+7

GĐXH - Theo chuyên gia, các cơ quan có trách nhiệm sớm tham mưu đề xuất việc cấm ngay sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử.

Ngay sau khi Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành liên quan đề nghị tăng cường truyền thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội đã chia sẻ quan điểm với Gia đình & Xã hội về vấn đề này.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết: "Vào tháng 12/2022, tôi có tham gia một cuộc hội thảo về thuốc là điện tử và được biết hiện nay, tình hình thuốc lá điện tử ở thị trường Việt Nam hết sức nghiêm trọng, nguy hại đến sức khỏe nòi giống, sự phức tạp trong quản lý nhập khẩu mặt hàng này, thậm chí, liên quan đến ma túy và các tệ nạn khác đi theo,…".

Chuyên gia kinh tế: 'Hãy cấm ngay việc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng thuốc lá điện tử' - Ảnh 2.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, các cơ quan có trách nhiệm sớm tham mưu đề xuất việc cấm ngay sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử.

"Trong hội thảo này, các đại biểu đều nhất trí phải thực hiện việc cấm ngay lập tức hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử ở thị trường Việt Nam trong năm 2023", ông Phú cho hay.

Theo ông Phú, điều này chắc chắn được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ bởi không thể đưa những sản phẩm độc hại vào sử dụng ở thị trường nội địa cho bất cứ đối tượng nào, trong khi người Việt đang mong muốn nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Phú cho rằng: "Đến nay, các đơn vị liên quan chưa có những động thái quyết liệt để thực hiện kiến nghị này. Chúng ta đang vất vả nhiều năm nay về việc hạn chế, tiến tới cấm sử dụng  thuốc lá các loại ở nước ta".

Theo ông Phú, Bộ Y tế đã có thống kê, trong 10 năm qua, tỷ lệ hút thuốc lá ở người tiêu dùng mới giảm khoảng 2,1%, một con số đã nói lên hiệu quả rất thấp của việc thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trong khi đó, những năm gần đây, Việt Nam lại xuất hiện thêm việc nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc là điện tử (tạm gọi là thuốc lá thế hệ mới).

Như vậy, khó khăn lại chồng chất khó khăn, các tệ nạn này tiếp tục xâm nhập ngày càng nhiều vào từng con người sử dụng loại hàng hóa này. Những khẩu hiệu ghi trên bao thuốc lá như: "Hút thuốc sẽ độc hại" hầu như không có tác dụng nhắc nhở và răn đe.

Hiện nay, mọi người đều ít nhiều thấy rõ việc sử dụng thuốc là điện tử ở ngoài đường, nơi công cộng không phải là cá biệt. Các nhà trường đang vất vả để phát hiện việc sử dụng trong giới học sinh, sinh viên, điều cần lưu ý là khi sử dụng không chỉ mang đến sự suy giảm sức khỏe của người hút mà còn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Chuyên gia kinh tế: 'Hãy cấm ngay việc sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng thuốc lá điện tử' - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

"Hàng năm, chúng ta đã phải bỏ rất nhiều kinh phí để chữa các loại bệnh tật liên quan tới thuốc lá, nòi giống. Sức khỏe của người Việt Nam sẽ suy giảm nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời tệ nạn này. Do đó, tôi kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm cần sớm tham mưu đề xuất việc cấm ngay sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử", ông Phú cho hay.

Theo ông Phú, sau khi có lệnh cấm thì đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tái phạm.

Cần áp dụng nhiều hình thức từ vận động, giáo dục, thuyết phục đến kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Nếu thành công trong công tác này, chính là chúng ta đã làm một việc hết sức nhân văn đối với toàn thể cộng đồng, khẩu hiệu "Tất cả vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân" là phương châm hành động của tất cả mọi người dân Việt Nam. Chúng ta hi vọng vào kết quả của công cuộc phòng chống thuốc lá "thế hệ mới" sớm thành công trong năm 2023", ông Phú cho hay.

Bộ Y tế đề nghị xử nghiêm trường hợp mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử

Tại công văn vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành liên quan, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành thực hiện chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng;

Kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo;

Tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn tỉnh, thành phố, tại các cơ sở giáo dục, cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Bởi hiện nay, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và shisha chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.

Dùng kem sữa đặc quá hạn sử dụng để sản xuất kem Tràng Tiền, tiểu thương Hà Nội bán 1.800 đồng/que