Trước những thông tin lo ngại về dịch cúm A (H5N1), nhiều người lập tức dừng ăn trứng và thịt gia cầm, điều này có cần thiết không và đã đủ để phòng ngừa cúm gia cầm lây sang người chưa?
NỘI DUNG::
Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: Bệnh cúm A( H5N1 ) trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A (H5N1) gây ra và có thể lây sang người. Bệnh lây qua đường hô hấp , qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1), ăn thịt gia cầm , sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.
Chính phủ Campuchia cho biết một bé gái 11 tuổi ở tỉnh Prey Veng, phía đông thủ đô Phnom Penh đã tử vong sau khi bị nhiễm cúm gia cầm . Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, đây là trường hợp nhiễm chủng H5N1 đầu tiên ở người được biết đến ở nước này kể từ năm 2014.
Thông tin trên Telegraph (báo Anh) cho hay, cơ quan chức năng đang nghi ngờ khả năng bé gái đã nhiễm virus từ những con chim hoặc động vật chết gần nhà vì số lượng động vật chết bất thường được tìm thấy gần đó, bao gồm 22 con gà và 3 con vịt. Hiện nay các mẫu đã được đưa đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.
Lo lắng trước những nguy cơ dịch cúm gia cầm khiến nhiều người sợ hãi không ăn bất cứ món gì liên quan đến gia cầm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ăn thịt gia cầm và trứng là an toàn khi chúng được xử lý đúng cách và nấu chín kỹ. CDC khẳng định việc xử lý và nấu chín gia cầm và trứng đúng cách ở nhiệt độ bên trong là 165 độ F (khoảng 74 độ C) sẽ giết chết vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus HPAI A(H5) . Người dân chỉ không nên ăn thịt, trứng gia cầm bị bệnh. Do đó, loại bỏ món ăn từ trứng và gia cầm khỏe mạnh được nấu chín là việc làm không cần thiết mà quan trọng hơn cả là cách phòng bệnh.
Tiến sĩ Tim Uyeki, Giám đốc Y tế của Ban Cúm tại CDC Hoa Kỳ khuyên để phòng bệnh, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp và gần gũi với các loài chim, gia cầm và động vật hoang dã bị bệnh hoặc đã chết. Không nên tiêu thụ gia cầm hoặc sản phẩm gia cầm chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín, kể cả trứng sống. Việc tiêu thụ thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm và trứng được nấu chín đúng cách là an toàn.
Để giữ an toàn khỏi các bệnh từ thực phẩm, hãy làm theo những lời khuyên này từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để xử lý và nấu đúng cách thịt gia cầm và trứng:
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau: