Có dấu hiệu hình sự trong vụ án Phó trưởng công an phường xông vào nhà dân hành hung

Thứ 5, 05/05/2022, 17:23 GMT+7

Theo luật sư, hành vi tự ý xông vào nhà người khác đánh người có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác và tội Cố ý gây thương tích.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực - Công ty luật Pháp trị cho rằng, qua video có thể thấy vị Phó trưởng Công an phường Sông Bằng chẳng những không chấp hành các quy tắc ứng xử được điều lệ ngành công an quy định mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vi phạm nguyên tắc đạo đức cơ bản trong ứng xử giữa những con người văn minh với nhau, hành xử không phù hợp trong một xã hội có pháp luật. 

Thông tư số 17/2012/TT-BCA ngày 10/4/2012 quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân đã ghi rõ cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân khi ứng xử với nhân dân, người vi phạm phải tuân thủ các nội dung sau:

Điều 40. Ứng xử khi giao tiếp với nhân dân

Khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo; thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, của ngành; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không gây khó khăn, phiền hà với nhân dân

Điều 41. Ứng xử khi tiếp xúc với các đối tượng vi phạm pháp luật

Khi tiếp xúc với các đối tượng vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực; không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm.

Luật sư Lực khẳng định: "Hành động của vị phó trưởng công an phường khi tát người thanh niên; tát, xô đẩy người phụ nữ là biểu hiện của thói cửa quyền, lạm quyền, sử dụng vũ lực để ức hiếp, tấn công người yếu thế trong xã hội".

Việc làm này đi ngược nguyên tắc "Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; cấp dưới phục tùng cấp trên; dựa vào Nhân dân và chịu sự giám sát của Nhân dân; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" được quy định tại điều 4 Luật Công an nhân dân. Hành động này có tính chất cá nhân, không đại diện cho hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân toàn ngành công an.

Về mặt luật pháp, theo luật sư Lực, vị phó trưởng công an phường này vi phạm quy định ngành và có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật, xâm phạm chỗ ở của người khác và có hành vi đánh người, cố ý gây thương tích.

Có dấu hiệu hình sự trong vụ án Phó trưởng công an phường xông vào nhà dân hành hung - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi lại từ camera.

Khi xảy ra mâu thuẫn, tự ý xông vào nhà người khác đánh người là một trong những trường hợp xảy ra khá phổ biến. Hành vi này không chỉ xâm phạm đến  quyền bất khả xâm phạm về chỗ mà còn xâm phạm đến quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công dân.

Pháp luật Việt Nam đã có quy định về mức phạt cụ thể với hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác và hành vi đánh người, cố ý gây thương tích như sau:

Người tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp có thể bị xử lý về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, mức phạt với hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép theo Điều 158 là phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc phạm tội 2 lần trở lên… có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Cần lưu ý, theo khoản 2 Điều 8 Bộ luật Hình sự, hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác có mức độ nguy hiểm đáng kể cho xã hội mới bị coi là tội phạm, những trường hợp hành vi có tính chất mức độ nguy hiểm không đáng kể thì được xử lý bằng các biện pháp khác.

Việc cố tình gây gổ đánh người sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thương tích nặng cho người khác.

Nếu vi phạm lần đầu, đồng thời gây thương tích với tỷ lệ dưới 11% và không thuộc các trường hợp đặc biệt thì bị phạt hành chính từ 2 - 3 triệu đồng theo điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo Điều 134, khung hình phạt thấp nhất được áp dụng với tội Cố ý gây thương tích là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, tội này còn quy định các khung hình phạt tăng nặng khác với mức phạt tù lên đến 20 năm hoặc thậm chí là tù chung thân.

Như vậy, theo các quy định trên, nếu tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác và thực hiện hành vi đánh người thì người thực hiện có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác và tội Cố ý gây thương tích.

Còn theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nạn nhân trong vụ việc có thể đi thăm khám, đề nghị giám định thương tích. Trường hợp có thương tích xảy ra, dù tỉ lệ thương tích chưa tới 11 % vẫn có thể xử lý hình sự đối với Phó trưởng công an phường ở Cao Bằng về tội Cố ý gây thương tích, theo Điều 134 BLHS khi nạn nhân có yêu cầu.

Các cơ quan chức năng cũng cần làm rõ hành vi bắt giữ người đàn ông trong clip xem có đúng luật hay không.


Việt Hoàng