Có hay không việc Công ty Ngọc Bảo An ngang nhiên bán sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành?

Thứ 6, 19/08/2022, 16:11 GMT+7

PLBĐ - Sản phẩm TPBVSK Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An do Công ty TNHH Ngọc Bảo An phân phối được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, hai sản phẩm này được phép lưu hành hay chưa vẫn là câu hỏi cần được làm rõ.

Sản phẩm chưa được phép lưu hành?

Mới đây, Báo Sức khỏe và Đời sống nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An do Công ty TNHH Ngọc Bảo An (thôn 2, xã Ea Ral, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) phân phối chưa được cấp phép lưu hành nhưng đã bán tràn lan trên khắp các trang mạng xã hội và wesite. 

Qua tìm hiểu, sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An được bán trên website ngocbaoan.com và mạng xã hội facebook. Tại đây, hai sản phẩm này được quảng cáo như thuốc khi sử dụng những từ như "trị", "đặc trị" hay "trị tận gốc".

Có hay không việc Công ty Ngọc Bảo An ngang nhiên bán sản phẩm trôi nổi trên thị trường? - Ảnh 1.

Bao bì sản phẩm Linh Đan Xoang.

Cụ thể như trên fanpage "Linh Đan Xoang – đặc trị viêm xoang viêm mũi" sản phẩm Linh Đan Xoang được quảng cáo: "Trị tận gốc: Trị viêm xoang mãn tính; Trị viêm xoang mặt, xoang trán; Viêm xoang mũi dị ứng; Viêm mũi chảy nhiều nước mũi; Có mùi hôi ở mũi và miệng; Viêm đa xoang; Chữa khỏi viêm xoang". Còn trên website ngocbaoan.com, hình ảnh bao bì sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An đều có dòng chữ "Đặc trị".

Ngoài ra, theo ghi nhận trên bao bì của sản phẩm mà phóng viên mua về thì sản phẩm Linh Đan Xoang (NSX: 08/06/2022) và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An (NSX: 01/06/2022) thể hiện là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nơi sản xuất là Nhà thuốc Đông y gia truyền (Cơ sở Vĩnh tây 1, TP. Châu Đốc, An Giang); Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ngọc Bảo An (Thôn 2, xã Eral, huyện Eahleo, tỉnh Đaclak).

Có hay không việc Công ty Ngọc Bảo An ngang nhiên bán sản phẩm trôi nổi trên thị trường? - Ảnh 2.

Sản phẩm Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An chưa được phép lưu hành trên thị trường?

Tuy nhiên, ở phần cách dùng in trên bao bì của sản phẩm Linh Đan Xoang lại có dòng chữ "Liều dùng thuốc trong thời gian chữa bệnh" và "Liều dùng thuốc để phòng bệnh", khiến người tiêu dùng khó xác định được sản phẩm này là thuốc hay Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, hai sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An chưa có tên trong danh sách Đăng ký bản công bố sản phẩm và danh sách Đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

Sự mập mờ từ phía Doanh nghiệp?

Có hay không việc Công ty Ngọc Bảo An ngang nhiên bán sản phẩm trôi nổi trên thị trường? - Ảnh 3.

Quảng cáo sản phẩm Linh Đan Xoang trị được nhiều bệnh về xoang trên fanpage "Linh Đan Xoang – đặc trị viêm xoang viêm mũi".

Để có thông tin khách quan, chính xác, phóng viên đã liên hệ đến số điện thoại 0347199xxx gặp bà Phạm Thúy Hằng – Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Ngọc Bảo An.

Khi được hỏi về việc hai sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An đã được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành hay chưa, bà Hằng không trả lời và cho biết vì dịch bệnh nên Công ty đã nghỉ bán sản phẩm, hiện tại bà Hằng cũng đã chuyển sang công việc khác. Đồng thời, bà Hằng cũng phủ nhận website ngocbaoan.com là của Công ty.

Tuy nhiên, theo thông tin trên trang facebook cá nhân có tên Phạm Thúy Hằng, được cho là của bà Phạm Thúy Hằng - Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Ngọc Bảo An thì mới đây nhất vào ngày 5/8 vừa qua, bà Hằng có đăng một dòng trạng thái với nội dung "100 xoang + 100 viêm khớp lên đường cho nhà thuốc Bến Tre…" cùng với việc đăng tải hình ảnh hai kiện hàng rất lớn kèm theo.

Có hay không việc Công ty Ngọc Bảo An ngang nhiên bán sản phẩm trôi nổi trên thị trường? - Ảnh 4.

Có hay không việc Công ty Ngọc Bảo An ngang nhiên bán sản phẩm trôi nổi trên thị trường? - Ảnh 5.

Trang facebook cá nhân Phạm Thúy Hằng thể hiện sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An đang được bán ra với số lượng lớn.

Bất ngờ hơn, ngay sau khi trao đổi với bà Hằng qua điện thoại, website ngocbaoan.com đã hoàn toàn biến mất.

Vậy có hay không việc hai sản phẩm Linh Đan Xoang và Thảo dược Xương khớp Ngọc Bảo An do Công ty TNHH Ngọc Bảo An phân phối chưa được cấp phép lưu hành nhưng lại ngang nhiên được bán tràn lan ngoài thị trường? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm. Tránh việc tiền mất, tật mang cho người tiêu dùng.

Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về việc đăng ký bản công bố sản phẩm:

"Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định."


Quỳnh Mai