Có nên mua vàng vào thời điểm này khi giá liên tục tăng cao?

Thứ 3, 19/09/2023, 07:21 GMT+7

GĐXH - Giữa lúc giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có nhiều biến động như hiện nay, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là có nên mua vàng lúc này hay không?

Mua vàng dự trữ là lựa chọn an toàn dành cho cả người dân và các nhà đầu tư. Hiểu một cách đơn giản thì mua vàng dự trữ là việc mua vàng để cất giữ, sau đó dựa vào sự lên xuống của giá vàng trên thị trường để lựa chọn thời điểm bán ra và kiếm lời từ đó. Là một hình thức đầu tư nên đòi hỏi khách hàng có sự am hiểu nhất định về thị trường để lựa chọn thời điểm mua và bán phù hợp nhất. Những ngày qua, giá vàng trong nước cũng như thế giới liên tục tăng khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên đầu tư mua vàng vào thời điểm này không?

Có nên mua vàng thời điểm này?

Có nên mua vàng vào thời điểm này khi giá liên tục tăng cao? - Ảnh 2.

Giá vàng liên tục tăng trong những ngày qua khiến nhiều người băn khoăn.

Để đầu tư, xem xét có nên mua vàng thời điểm này không bạn cần cân nhắc qua một số yếu tố sau như nhu cầu, giá vàng, xu hướng thị trường.

Nhu cầu của bạn

Bạn không muốn cất giữ tiền mặt nhiều vì hiện nay lạm phát cao, giá trị đồng tiền bị mất. Bạn muốn đầu tư kiếm lời cũng như muốn ổn định và thanh khoản nhanh chóng. Vàng chính là lựa chọn đầu tiên thay vì đầu tư các chứng khoán, bất động sản vì biến động của vàng không quá lớn và giữ vững được giá trị.

Giá vàng

Giá vàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định có nên mua vàng thời điểm này hay không? Trước khi mua - bán vàng bạn cần cân nhắc theo dõi giá vàng hiện nay trong và ngoài nước như thế nào để khi mua - bán bạn có thể lãi hoặc giảm rủi ro mua đắt - bán rẻ.

Xu hướng thị trường

Việc xem xét mua vàng cũng không thể bỏ qua xu hướng thị trường, nhu cầu của mọi người. Khi mọi người đổ xô đi mua vàng khiến giá vàng tăng, giá trị đồng tiền bị giảm khiến cho lạm phát ngày càng cao. Chính vì vậy cần phải xem xét kĩ xu hướng thị trường để mua vàng không bị lỗ.

Khi nào nên mua vàng, khi nào không nên mua vàng?

Có nên mua vàng vào thời điểm này khi giá liên tục tăng cao? - Ảnh 3.

Mua vàng nhẫn h ay SJC là tùy nhu cầu của người đầu tư

Là người đầu tư mua vàng thì thời điểm mua vào hay bán ra đều vô cùng quan trọng bởi vì đây sẽ quyết định lợi nhuận của chủ sở hữu. Các nhà đầu tư thường lựa chọn mua vàng khi thời điểm giá vàng xuống và bán ra ở thời điểm cao để sinh lời. 

Thời điểm nào nên bán vàng để được lời?

Có nên mua vàng vào thời điểm này khi giá liên tục tăng cao? - Ảnh 4.

Giá vàng biến động lớn sẽ đi kèm với rủi ro

Việc quyết định bán vàng để được lời là phụ thuộc vào mục đích đầu tư và tài chính của từng người. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận tối đa trong việc bán vàng, có một số yếu tố mà bạn cần xem xét trước khi quyết định bán vàng.

Giá vàng thế giới: Nếu giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng theo và ngược lại.

Thời điểm đầu tư ban đầu: Nếu bạn đã mua vàng vào thời điểm giá thấp hơn, bạn có thể cân nhắc bán vàng để đạt được lợi nhuận.

Mục đích đầu tư và tài chính của bạn: Mục đích mua vàng của bạn là để đầu tư hay để sử dụng? Nếu bạn đang đầu tư, thì bạn nên xem xét định kỳ bán và chờ đợi giá vàng tăng cao hơn để bán ra.

Tóm lại, để quyết định khi nào nên bán vàng để được lời, bạn cần cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia về thị trường vàng. Nếu bạn đang đầu tư, bạn nên xem xét định kỳ giám sát giá vàng và quyết định bán vào thời điểm thích hợp để đạt được lợi nhuận tối đa.

Một số nội dung cần chú ý khi mua vàng tích trữ

Khi mua vàng tích trữ để hiệu quả, tăng lợi nhuận cao thì ngoài việc chú ý về giá cả thì bạn cần quan tâm một số lưu ý sau:

Lựa chọn loại vàng phù hợp: vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng mà không phải loại nào cũng có giá trị để đầu tư. Bạn nên lựa chọn vàng miếng, nhẫn vàng trơn 9999 để đầu tư vì không bị mất giá trị. Còn các trang sức vàng khác có lẫn tạp chất được một thời gian bị ố đen và mất giá trị.

Lãi suất của ngân hàng: Lãi suất ngân hàng với vàng luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Khi lãi suất cao mọi người sẽ ít đầu tư vào vàng. Nhưng ngược lại khi lãi suất giảm thì vàng sẽ được đầu tư nhiều hoặc các kênh đầu tư khác.

Lựa chọn nơi cất vàng an toàn: Hiện nay ở một số ngân hàng có thêm dịch vụ gửi giữ vàng, đây là nơi vừa đảm bảo an toàn và tránh thất lạc.

Ngoài ra, khi mua vàng để tích trữ bạn cũng cần theo dõi biến động của thị trường để biết được thời điểm thích hợp mua - bán vàng.

Giá vàng hiện nay với nhiều biến động nhất là trong nước, nên khi đầu tư vào vàng bạn cần xem xét và theo dõi trước khi đưa ra quyết định.

Xử lý nghiêm tình trạng tùy tiện nâng giá, ép khách trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh