Có thể xử phạt bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã

Thứ 6, 30/07/2021, 15:58 GMT+7

"Hành động của bà ngoại cháu bé là rất đáng trách, hành vi của bà ấy gây bức xúc cho dư luận. Nếu người bà này không thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì có thể áp dụng các chế tài và biện pháp xử phạt hành chính để đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ", luật sư nhận định.

Mới đây, câu chuyện bé trai 7 tuổi bị chính bà ngoại từ chối, không cho nhập hộ khẩu sau khi mẹ bé qua đời khiến dân mạng xôn xao bàn tán.

Vụ bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã: Có thể xử phạt đối với người bà này - Ảnh 1.

Người bà nhất định không cho cháu nhập khẩu với lý do: "Cháu nội tôi cho nhập khẩu, cháu ngoại tôi không cho"

Được biết, vụ việc này xảy ra ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cháu bé mồ côi mẹ và không rõ thân nhân người bố.

Đáng nói, bé trai sau khi bị bỏ lại ủy ban và được cán bộ xã, công an đưa về nhà bà ngoại thế nhưng bà ngoại vẫn nhất quyết từ chối không nhận, liên tục đẩy cháu bé lên ngồi lại trên xe của công an và lớn tiếng chửi bới.

Bà ngoại từ chối không cho cháu mồ côi mẹ nhập hộ khẩu

Dưới góc độ pháp lý khi nhìn nhận sự việc, luật sư Cường cho rằng, hành động của người bà này rất đáng trách. Chưa nói về tình, nói về lý, theo quy định của pháp luật thì cha mẹ, ông bà có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng, chăm sóc con, cháu của mình. Trường hợp cháu bé này không có cha, mẹ đã chết thì nghĩa vụ của bà ngoại là đương nhiên theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người được giám hộ".

Như vậy, trong trường hợp này mẹ của cháu bé đã qua đời, không xác định được ai là cha của cháu bé và cũng không xác định được ông bà nội của cháu bé. 

Bà ngoại và người cậu nhất quyết không cho bé trai vào nhà dù cán bộ công an đã chở cháu từ ủy ban về. Ảnh cắt từ clip.

Cháu bé là người con duy nhất, không có anh chị em đã thành niên bởi vậy ông bà ngoại là người duy nhất sẽ là người đại diện cho cháu bé trong các quan hệ dân sự, hành chính. Đồng thời ông bà ngoại của cháu bé cũng là người có trách nhiệm phải chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình và Luật trẻ em.

Vụ bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã: Có thể xử phạt đối với người bà này - Ảnh 5.

Người phụ nữ dùng đá ném vào cán bộ công an. Ảnh cắt từ clip.

Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp này bà ngoại của cháu bé là người duy nhất có trách nhiệm phải chăm sóc nuôi dưỡng cháu bé và đại diện cho cháu bé đến năm 18 tuổi. Trong trường hợp bà ngoại từ chối nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng thì có thể phải chịu chế tài của pháp luật, đồng thời cơ quan chức năng có thể cử người giám hộ hoặc đưa cháu vào cơ sở nuôi dưỡng. 

Trường hợp bà ngoại không đủ điều kiện để nuôi dưỡng do sức khỏe hoặc điều kiện kinh tế thì khi đó các tổ chức xã hội mới can thiệp, hỗ trợ cháu bé theo các quy định về bảo trợ xã hội.

Vụ bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã: Có thể xử phạt đối với người bà này - Ảnh 6.

Cháu bé ngơ ngác, sợ hãi vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Còn về nơi cư trú của cháu bé thì sẽ thực hiện theo quy định của luật cư trú. Cụ thể, luật sư Cường cho biết, người nào có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé thì có trách nhiệm phải đăng ký thường trú cho cháu bé về địa chỉ đó. 

Nơi cư trú của cháu bé là nơi sinh sống thường xuyên với người có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé. 

Bởi vậy trong tình huống này, bà ngoại cháu bé có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng đồng thời có nghĩa vụ phải đăng ký thường trú cho cháu bé vào nơi cư trú của bà ngoại theo quy định của luật cư trú.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có những quy định cụ thể về trách nhiệm của ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cụ thể như sau:

Điều 104 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền và nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại đối với cháu như sau: Trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu. Trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng một cách rất cụ thể.

Theo đó, giữa ông bà ngoại, ông bà nội và cháu tồn tại nghĩa vụ cấp dưỡng. Nghĩa vụ này không được chuyển giao và không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà không sống chung với cháu theo Điều 113 Luật hôn nhân và gia đình 2014 phát sinh trong hai trường hợp:

- Cháu chưa thành niên.

- Cháu đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 112 của Luật này.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên thì chính quyền địa phương sẽ yêu cầu bà ngoại của cháu bé phải thực hiện nghĩa vụ của mình. 

Trường hợp bà ngoại không thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì có thể áp dụng các chế tài và biện pháp hành chính để đảm bảo quyền lợi của trẻ em theo quy định của pháp luật.

Minh Khôi