Coca-Cola Việt Nam và Campuchia bị thâu tóm như thế nào?

Thứ 3, 19/07/2022, 15:13 GMT+7

PLBĐ - Tập đoàn Swire Pacific của Anh (có trụ sở tại Hong Kong) đã công bố thông tin về việc chi 1,02 tỷ USD để mua lại hoạt động kinh doanh của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia.

Ngày 18/7, Tập đoàn Swire Pacific thông báo đã đạt thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia. Công ty con Swire Coca-Cola Limited thuộc tập đoàn này sẽ đứng ra thực hiện giao dịch này.

Swire Pacific sẽ trả 1,02 tỷ USD (hơn 23.200 tỷ đồng) cho Công ty Coca-Cola Indochina cho thương vụ thâu tóm trên. Dự kiến, giao dịch sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng, tùy thuộc vào sự thỏa thuận chống độc quyền giữa hai bên. Coca-Cola Indochina là một công ty con thuộc sở hữu của tập đoàn mẹ Coca-Cola tại Mỹ.

Phía doanh nghiệp Hong Kong cho biết thương vụ này đánh dấu lần đầu tư đầu tiên của Swire Coca-Cola tại khu vực Đông Nam Á, một trong những thị trường đồ uống có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Sau khi thương vụ thâu tóm hoàn tất, Swire sẽ sở hữu và vận hành Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam cũng như nhà máy sản xuất Coca-Cola tại Campuchia.

Coca-Cola Việt Nam và Campuchia bị thâu tóm như thế nào? - Ảnh 1.

Tập đoàn Swire Pacific chi 1,02 tỷ USD để thâu tóm toàn bộ cổ phần Coca-Cola Việt Nam và Campuchia. (Ảnh minh họa)

Tập đoàn Swire Pacific có lịch sử hơn 200 năm. Swire hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, hàng không, đồ uống, dịch vụ hàng hải, thương mại và công nghiệp. Hãng hàng không nổi tiếng Cathay Pacific là một công ty thành viên thuộc tập đoàn này.

Swire hợp tác với Coca-Cola từ năm 1965 và hiện là đối tác sản xuất lớn thứ 5 của thương hiệu giải khát Mỹ trên thế giới với danh mục sản phẩm hiện gồm hơn 60 thương hiệu nước giải khát. Trước đó, trên trường thế giới, Swire cũng từng mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại miền Nam Trung Quốc vào năm 2016.

T.H (th)