Với công thức làm 13 món chay tại nhà, mẹ đảm sẽ có mâm cúng chay ngon, đẹp mắt, hương vị đặc sắc theo khẩu vị riêng của gia đình mà không lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
Mới đây, trong hội nhóm chia sẻ về công thức nấu ăn trên facebook, tài khoản facebook Kim JinHua có đăng tải một bài viết chia sẻ về công thức nấu ăn. Bài viết của chị đã chia sẻ công thức nấu ăn 13 món chay để làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7 cho các mẹ đảm cùng tham khảo. Bên cạnh đó, chị cho biết, gia đình chị đã cúng chay hoàn toàn từ năm 2019. Tất cả các lễ cúng trong năm đều cúng chay và các món chay đa phần từ rau củ quả, rất ít các món chay được mua sẵn.
Theo chị Kim JinHua chia sẻ. 13 món chay mà chị chia sẻ cách làm có mức chi phí rất thấp, ngon và các mẹ đảm có thể yên tâm với mâm cúng của mình về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây là công thức làm 13 món chay ngon tại nhà để làm mâm cơm cúng rằm, độc giả có thể tham khảo để có ý tưởng làm mâm cúng chay cho gia tiên nhà mình.
- Nhồi bột bí đỏ + bột nếp đến khi mịn tay
- Chia từng viên vừa phải nặn tạo hình cho nhân phô mai vào giữa
- Dùng cán thìa hoặc xiên que tạo hình các rãnh
- Tạo hình cuống bằng các loại cuống như rau muống, rau cải…(nhà có gì làm nấy)
- Đặt nồi hấp cách thủy : khoảng 10’ ( do phần vỏ bí đã chín nên hấp rất nhanh, cũng tùy viên to nhỏ căn thời gian tránh để bánh bị vỡ)
Lưu ý: khi hấp đặt cách xa chút tránh bánh dính vào nhau ko gỡ được và nên lót lớp giấy hoặc lá xuống dưới.
- Tàu hũ (loại gói tròn mua siêu thị)
- Trứng gà 2q (nếu làm cỗ cúng dùng trứng công nghiệp không có trống)
- Tôm chay vài con
- Xì dầu
- Dầu ăn
- Vài cọng hành lá
- Tàu hũ thái lát vừa phải cho vào đĩa (như hình) hoặc để tùy ý
- Trứng đánh tan cùng chút xíu gia vị + xíu nước + xíu dầu ăn đổ vào giữa đĩa tàu hũ
- Bắc nồi nước hấp cách thủy khoảng 10' khi thấy mặt trứng se lại xếp tôm lên giữa hấp thêm vài phút nữa tôm chín bắc ra
- Đun sôi khoảng 1,2 thìa dầu ăn cho hành lá thái nhỏ vào rồi rưới lên phần tôm trứng
- Đun sôi chút nước + xì dầu + dầu hào (nêm nếm vừa miệng) rưới đều lên phần đĩa tàu hũ.
- Đậu Hà lan hạt
- Ngô ngọt
- Cà rốt
- Đậu hà lan quả (dùng trang trí có cũng được ko cũng được)
Sơ chế:
- Ngô ngọt tách hạt
- Cà rốt thái hạt lựu
- Bắc chảo lên cho xíu dầu bỏ tất cả nguyên liệu vào xào chín, nêm nếm vừa gia vị
- Xếp phấn lá lên đầu và cho tất cả hỗn hợp vừa xào ra đĩa
Khoai tây, nấm đùi gà, ớt chuông (tuỳ màu)
Sơ chế:
- Khoai gọt sạch vỏ cắt quân chì ngâm nước muối vớt ra để ráo nước
- Nấm đùi gà, ớt chuông rửa sạch thái quân chì
- Xì dầu, dầu hào, bột năng
- Đun nóng dầu cho khoai, nấm và ớt chuông lần lượt vào chiên vàng vớt ra để ráo dầu
- Hòa tan xì dầu, dầu hào, bột năng cùng chút nước cho sền sệt (nêm nếm đều gia vị) cho vào nồi đun sôi đổ phần nguyên liệu vừa chiên vàng vào sóc nhanh tay đổ ra đĩa
- Mề chay
- Ngô ngọt
- Cà rốt
- Đậu Hà lan
- Bánh tráng (loại màu xanh vỏ dầy)
- Hành lá
Sơ chế
- Tất cả nguyên liệu (trừ bánh tráng và bánh lá) rửa sạch thái hạt lựu
- Hành lá trần sơ qua cho mềm
- Cho các nguyên liệu gồm: mề chay, ngô ngọt, cà rốt. đậu hà lan vào chảo đảo đều chín vừa gia vị, bỏ ra để nguội
- Nhúng bánh tráng qua nước đặt lên chiếc bát nhỏ xúc phần nguyên liệu đã xào chín vào dùng hành lá buộc miệng
- Cắt bớt phần bánh tráng thừa phía trên miệng cho gọn gàng
- Hấp cách thủy khoảng 3' (tránh hấp lâu vỡ bánh tráng)
- Đậu que (đậu đũa)
- Tôm chay (các hàng khô có bán sẵn 35- 40k/gói)
- Vừng rang
Sơ chế:
- Đậu đũa ngâm muối rửa sạch thái khúc vừa ăn
- Tôm chay cắt túi rửa sạch để ráo nước
- Đun sôi nước cho xíu muối thả đậu vào trần sơ, vớt ra ngâm nước nguội (giúp đậu giòn và xanh mướt).
- Bắc chảo cho dầu đun nóng cho tôm chay vào xào nêm nếm đều gia vị đỏ đậu que vào đảo chín, rắc đều vừng tắt bếp.
- Khoai tây
- Vừng
- Bột gạo tẻ
Sơ chế
- Khoai tây thái lát hấp chín nghiền nhuyễn
- Nhồi hỗn hợp khoai + bột đều tay đến khi bột mịn
- Cán vừa phải rắc vừng lên trên bề mặt bột vừa cán, cắt khúc tùy ý
- Bắc chảo dầu nóng cho khoai vào chiên vàng vớt ra ăn nóng cùng tương ớt
- Cốm : chợ bán sẵn, chọn loại cốm hạt mềm dẻo
- Dừa nạo sợi
- Hạt sen
- Cốt dừa
- Đậu xanh ko vỏ
- Đường trắng
Sơ chế:
- Hạt sen hấp chín có độ bở tơi
- Đậu xanh ngâm nở hấp chín
- Sên dừa sợi cùng nước cốt dừa + xíu đường (nêm nếm độ ngọt vừa phải)
- Cho cốm trộn đều cùng hỗn hợp vừa sên (đeo bao tay bóp đều đến khi thấy cốm mềm)
- Cho hạt sen, đậu xanh trộn đều
Lưu ý: nếu mua được cốm dẻo mềm về không cần hấp (hấp sẽ khiến cốm bị nát). Khi trộn cùng nước cốt dừa sên có độ nóng ấm sẽ khiến cốm mềm dẻo ngon mà không sợ khô.
- Củ sen
- Ngô ngọt
- Nấm
- Khoai tây
- Cà rốt
Sơ chế:
- Các nguyên liệu rửa sạch thái vừa phải (phần khoai tây ngâm qua nước muối để khoai đỡ bị thâm)
- Đun sôi nồi nước cho các nguyên liệu vào hầm (củ sen hầm trước do củ sen lâu chín) tiếp đến cho các củ quả còn lại vào hầm.
- Dưa leo
- Đường
- Chanh
- Dấm
- Ớt
- Lạc
Sơ chế
- Dưa leo ngâm muối rửa sạch thái lát
- Lạc rang giã dập
- Tạo hình bằng cách xoắn ốc như hình
- Pha nước chua ngọt gồm đường, chanh, dấm, ớt nêm nếm vừa miệng
- Chan phần hỗn hợp nước chua ngọt lên trên đĩa và rắc lạc lên trên
- Bột nếp
- Bí đỏ
- Đường phên
- Đường đỏ
- Gừng
- Dừa sợi
Sơ chế:
- Bí đỏ hấp chín
- Gừng rửa sạch thái sợi
- Trộn đều bí đỏ cùng bột đến khi nhồi mịn khô tay nặn từng viên nhỏ
- Đun sôi hỗn hợp gồm nước + đường + gừng: thả từng viên bánh trôi vào đun chín đến khi bánh nổi lên
- Múc ra bát rắc dừa lên trên ăn nóng.
- Đậu xanh bỏ vỏ
- Cốt dừa
- Đường
- Bột sắn dây
Sơ chế
- Đậu xanh hấp chín (nên để đậu xanh còn độ khô tơi tránh hấp chín quá bị nát)
- Đun sôi nước cùng đường
- Hòa tan bột sắn dây cùng hỗn hợp nước đường để có độ sánh nhẹ
- Cho đậu xanh vào khuấy đều tắt bếp múc ra bát
- Rưới cốt dừa lên trên.