Nước dưa chuột là một cách tuyệt vời để giữ cho cơ thể đủ nước và thúc đẩy quá trình giảm cân, giúp làn da đẹp hơn. Có nhiều cách chế biến nước dưa chuột thơm ngon hơn bằng cách thêm chanh, cam, sả...
Nước dưa chuột (dưa leo) là một loại đồ uống giải khát giúp giải nhiệt trong cơn nóng mà còn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung phần dưỡng ẩm này vào thói quen hàng ngày có thể giúp giảm cân, cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể và cũng mang lại làn da khỏe mạnh hơn.
Nước dưa chuột là một công thức đồ uống có thành phần chính là dưa chuột. Đó là thức uống mùa hè nhằm làm mát cơ thể và rất đơn giản để thêm hương vị tinh tế, bổ sung chất dinh dưỡng. Dưa chuột chứa khoảng 96% là nước, khiến chúng trở thành một lựa chọn giá trị bổ sung nước. Thức uống này có lợi khi tiêu thụ trong thời tiết nóng hoặc trong khi tập thể dục giúp bổ sung lượng nước bị mất dưới dạng mồ hôi.
Nước dưa chuột ít calo, một cốc dưa chuột thái lát chứa khoảng 17 calo, rất lý tưởng cho việc giảm cân. Trong 100g dưa chuột sống, chưa gọt vỏ có chứa các chất dinh dưỡng sau:
Hydrat hóa
Đây là lợi ích đáng kể nhất của nước dưa chuột. Dưa chuột chủ yếu là nước, vì vậy uống nước dưa chuột giúp giữ nước, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa. Khuyến nghị lượng nước uống mỗi ngày từ 6 đến 8 ly và uống nước dưa chuột là một cách thú vị, ngon miệng để đạt được mục tiêu này.
Quản lý cân nặng
Do hàm lượng calo thấp và đặc tính dưỡng ẩm, nước dưa chuột là đồ uống hữu ích để kiểm soát cân nặng. Đây là một trong những lợi ích tốt nhất của nước dưa chuột vì giúp no lâu hơn, có khả năng giảm lượng calo nạp vào trong ngày. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nutrients, kết luận rằng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng nước cao và lượng calo thấp ảnh hưởng tới quá trình giảm trọng lượng cơ thể.
Chất điện giải và khoáng chất
Với một lượng nhỏ, nước dưa chuột cung cấp một số chất điện giải và khoáng chất như kali, magie. Những khoáng chất này rất quan trọng để duy trì chức năng cơ và thần kinh thích hợp, đồng thời hydrat hóa giúp cơ thể hấp thụ chúng tốt hơn.
Hỗ trợ chống oxy hóa
Dưa chuột có chứa một số chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Một nghiên cứu được thực hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng sau 30 ngày, việc tiêu thụ thường xuyên bột dưa chuột làm tăng hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bột dưa chuột có thể có nhiều chất chống oxy hóa hơn dưa chuột sống.
Da đẹp và khỏe
Giữ nước là điều cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Tiêu thụ đủ chất lỏng giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Ngoài ra, một số người tin rằng hàm lượng vitamin C của dưa chuột góp phần vào sức khỏe tổng thể của làn da.
Thải độc
Nước dưa chuột có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ chức năng thận. Ngoài ra, nước dưa chuột có thể giúp chống lại chứng hôi miệng nhờ khả năng hydrat hóa và rửa trôi vi khuẩn trong miệng.
Để đảm bảo nước dưa chuột tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng dưa chuột sạch, an toàn và rửa sạch. Ngoài ra, tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi chế biến và để tủ lạnh không quá 3 giờ đồng hồ.
Tuy nước dưa chuột tốt cho sức khỏe nhưng với một số người, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến khó chịu nhẹ ở dạ dày. Điều này là do sự hiện diện của cucurbitin, một hợp chất có tác dụng nhuận tràng và lượng chất xơ thấp gây quá tải quá trình tiêu hóa với số lượng lớn, dẫn đến đầy hơi hoặc tiêu chảy đặc biệt đối với những người có dạ dày nhạy cảm.
- Làm nước dưa chuột bằng cách cắt lát đơn giản ngâm trong nước uống hoặc dùng máy xay ép dưa chuột. Có thể thêm một số thành phần vào nước dưa chuột để làm cho nước có hương vị thơm ngon hơn mà vẫn giữ được những lợi ích tương tự như chanh, cam, lá bạc hà, lá húng quế, dưa gang, sả, gừng hoặc các loại quả mọng, dứa…
- Để làm sinh tố dưỡng ẩm trong máy xay sinh tố, 1/2 cốc dưa chuột cắt nhỏ, 1 cốc dứa đông lạnh, 1 quả chuối đông lạnh, một nắm rau bina, 1/2 cốc sữa chua, 1/2 cốc nước (hoặc nước dừa) và nước cốt chanh (tùy chọn) cho đến khi mịn. Điều chỉnh độ ngọt/chua. Hãy thử nghiệm với các loại quả mọng, xoài hoặc cần tây để tạo cảm giác mới.
- Trộn dưa chuột xắt nhỏ (1 quả vừa), một chút gừng gọt vỏ và cắt nhỏ, cho 1 cốc nước xay cho đến khi mịn. Lọc lấy nước cốt và thưởng thức lạnh. Để có thêm hương vị, hãy thêm một chút mật ong hoặc nước cốt chanh.