Công ty Anvy bị xử phạt 40 triệu đồng vì quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

Thứ 4, 13/07/2022, 13:11 GMT+7

PLBĐ - Công ty Cổ phần Anvy bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xử phạt 40 triệu đồng vì có hành vi quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cikan tiền đình và Anvida đại tràng sai phép.

Mới đây, Công ty Cổ phần Anvy (Công ty Anvy - thôn  Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xử phạt 40 triệu đồng vì có hành vi quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) sai phép.

Hai sản phẩm quảng cáo vi phạm là TPBVSK Cikan tiền đình (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 7462/2021/ĐKSP ngày 12/8/2021) và TPBVSK Anvida đại tràng (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 570/2021/ĐKSP ngày 20/01/2021).

Trước đó, Báo Sức khỏe & Đời sống đã đăng tải bài viết Loạt sản phẩm của Công ty AnVy quảng cáo sai phép, phản ánh thực trạng các sản phẩm TPBVSK Anvida, Cikan, Anvitra, Osaio và hỗn dịch Azk phổi do Công ty AnVy sản xuất và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm vi phạm về quảng cáo. Các sản phẩm này được quảng cáo bằng cách sử dụng hình ảnh của chuyên gia y tế để quảng cáo và thổi phồng công dụng gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Công ty Anvy bị xử phạt 40 triệu đồng vì quảng cáo sai phép - Ảnh 1.

Hình ảnh và lời nói của TS. BS Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên Chủ nhiệm khoa A9 Viện Y học Cổ truyền Quân đội quảng cáo cho sản phẩm Anvida trên website avida.vn

Theo đó, các sản phẩm này được quảng cáo trên website cikan.vn, anvida.vn, osaio.vn. Trong đó có hai website chính thức thuộc Công ty An Vy là anvida.vn (được đóng dấu "Đã đăng ký Bộ Công Thương") và website cikan.vn.

Các website nêu trên sử dụng hình ảnh và lời nói của hai chuyên gia y tế là PGS. TS Nguyễn Thượng Phong – Nguyên Viện trưởng viện Dược liệu Trung Ương và TS.BS Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên Chủ nhiệm khoa A9 Viện Y học Cổ truyền Quân đội để quảng cáo cho các sản phẩm TPBVSK Anvida, Cikan và Osaio.

Cụ thể, trong website cikan.vn, PGS. TS Nguyễn Thượng Phong – Nguyên Viện trưởng viện Dược liệu Trung Ương chia sẻ: "Các dược liệu của Cikan được quản lý nghiêm ngặt về hàm lượng dược chất, được công ty An Vy sản xuất trên dây chuyền EECV vô cùng hiện đại. Chúng tôi đã đến thăm dây chuyền chiết xuất này và đánh giá nó giúp lấy được hàm lượng hoạt chất cao nhất, các hoạt chất trong quá trình chiết xuất ít bị phân hủy và điều kiện bảo quản các hợp chất này tốt nhất".

Trên website osaio.vn, PGS. TS Nguyễn Thượng Phong cũng chia sẻ tương tự, chỉ thay đổi tên sản phẩm thành Osaio.

Công ty Anvy bị xử phạt 40 triệu đồng vì quảng cáo sai phép - Ảnh 2.

Sản phẩm hỗn dịch Azk phổi quảng cáo sai phép trên website azka.vn.

Còn TS. BS Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên Chủ nhiệm khoa A9 Viện Y học Cổ truyền Quân đội chia sẻ trên website avida.vn như sau: "Avida được bào chế theo dạng viên nén bởi công nghệ hiện đại của Đức. Điều này giúp nâng cao và chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, khắc phục được nhược điểm cố hữu của các sản phẩm thảo dược truyền thống. Đây có thể được coi là bước tiến mới cho các sản phẩm từ thảo dược của Việt Nam".

Một website khác có tên anvitra.vn (thuộc Công ty Cổ phần AnVy và có đóng dấu "Đã đăng ký Bộ Công Thương") cũng có dấu hiệu quảng cáo sai phép về sản phẩm Anvitra khi nêu chi tiết công dụng của một số thành phần có trong sản phẩm.

Sản phẩm mang tên hỗn dịch Azk phổi cũng đươc quảng cáo sai phép trên website azka.vn (được dẫn link trong trang web avida.vn) khi "thổi phồng" công dụng gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh. Trong khi thực tế sản phẩm này chỉ có công dụng: "Hỗ trợ giảm ho, hỗ trợ giảm đờm, hỗ trợ giúp thông thoáng đường hô hấp; Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm phế quản, hen phế quản" (Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 50/2022/XNQC-ATTP).

Quỳnh Mai