Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt vì quảng cáo sai phép?

Thứ 3, 05/10/2021, 15:30 GMT+7

PLBĐ - Công ty Nutriday Việt Nam quảng cáo Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt Premium Eig6 bằng cách "thổi phồng" công dụng của sản phẩm và liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo.

Như thông tin Pháp luật & Bạn đọc đã phản ánh ở bài viết trước, Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt (TPDCCĐAĐB) Premium Eig6 do Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam (Số 262 Ngô Quyền, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phân phối có dấu hiệu quảng cáo vi phạm pháp luật.

Cụ thể, sản phẩm được quảng cáo và bán trên website nutridaily.net. Trang web này đã được thông báo với Bộ Công Thương, chủ sở hữu là công ty TNHH Tư Vấn Đào Tạo Green IT. Sản phẩm này được quảng cáo khéo léo bằng cách liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, sau đó "thổi phồng" công dụng để có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện được nhiều vấn đề về sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là giúp giảm huyết áp, nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hỗ trợ trong phòng và điều trị ung thư…

Để có thông tin khách quan, đa chiều PV đã liên hệ đến Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam theo số điện thoại 08560676xx có trên Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 39/XNQQ-ATTPHD.

Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt vì quảng cáo sai phép? - Ảnh 1.

Công dụng của sản phẩm Premium Eig6 được quảng cáo trên trang web nutridayvietnam.com.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam cho biết trang web nutridaily.net không phải là của Công ty. Việc sản phẩm Premium Eig6 được quảng cáo trên trang web này cũng đã được Công ty thông báo để gỡ xuống.

"Tôi đã cho bộ phận pháp chế của Công ty làm việc với bên đó rồi, vì họ đăng thông tin như vậy là ảnh hưởng đến bên tôi. Trang web này không phải trang chính thống nên chúng tôi đã yêu cầu họ phải gỡ trang web đó xuống", đại diện Công ty Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam cho biết.

Cũng theo vị này, trang web nutridayvietnam.com mới là website chính thức của Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại trang web nutridayvietnam.com cũng đang có những nội dung quảng cáo về sản phẩm TPDCCĐAĐB Premium Eig6. Trang web này chỉ quảng cáo cho một loại sản phẩm và cũng có dấu hiệu quảng cáo sai phép.

Cụ thể sản phẩm này được quảng cáo có rất nhiều công dụng như sau: "Người lớn: Bảo vệ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh tật, giúp cơ thể cường tráng và khỏe mạnh. Hỗ trợ đắc lực cho người muốn tăng cân hoặc ăn kiêng; Người yếu: Phục hồi sức khỏe, bồi bổ cho người già, người làm việc mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể bị suy nhược. Hỗ trợ bộ máy tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp ăn ngon, thúc đẩy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và cải thiện cân nặng cho những người gầy yếu;

Phụ nữ: Hỗ trợ hệ cơ xương khớp, tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của ruột; Trẻ em: Bổ sung đầy đủ cho cơ thể lượng protein cần thiết cùng với các loại vitamin, khoáng chất, tăng cường năng lượng và hạn chế tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng. Giúp kích thích sự phát triển của cơ, xương, khớp, các mô và sụn".

Thực tế, theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 39/XNQQ-ATTPHD thì TPDCCĐAĐB Premium Eig6 chỉ có công dụng: "Thay thế bữa ăn phụ, bổ xung dinh dưỡng cho chế độ ăn hằng ngày giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ miễn dịch; Bổ xung canxi giúp xương chắc khỏe và phát triển toàn diện; Tốt cho hệ tim mạch và não bộ; Tốt cho hệ tiêu hóa".

Ngoài ra, sản phẩm này còn được quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của các thành phần nổi bật có trong sản phẩm: "Sữa non hảo hạng: Với những lợi ích tuyệt hảo không phải ai cũng biết, sữa non không chỉ được ví là liều vaccine tự nhiên mà còn là nguồn dưỡng chất đặc biệt cho mọi lứa tuổi; Enzym Lipase: Giúp tách chất béo thành các axit béo đơn, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K, omega-3 và omega-6...

Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt vì quảng cáo sai phép? - Ảnh 2.

Quảng cáo sản phẩm này còn liệt kê công dụng của các thành phần nổi bật có trong sản phẩm.

Enzym Chitosan: Tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giảm Cholesterol, giảm huyết áp, nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hỗ trợ trong phòng và điều trị ung thư; Bổ xung Vitamin nhóm B, E, C, A, D và beta carotene: Giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường dưỡng chất và hạn chế các bệnh mắc phải do nhiễm khuẩn. Giúp tăng cường thị lực, tốt cho mắt".

Các thành phần khác như hỗn hợp chất béo giàu Mufa và Pufa; lợi khuẩn (Labacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Bifido bacterium); Vitamin nhóm B, E, C, A, D và beta carotene; Fos/Ilunin... cũng được liệt kê công dụng cụ thể khiến người tiêu dùng khó xác định được công dụng thực sự của sản phẩm. 

Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế có quy định: "Công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần".

Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP cũng đã quy định rõ: "Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm". Và Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo như sau: "Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố".

Việc quảng cáo sản phẩm TPDCCĐAĐB Premium Eig6 trên website nutridayvietnam.com đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quảng cáo sản phẩm. Vậy Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam có bị cơ quan chức năng xử phạt hay không?

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.


Quỳnh Mai