COVID-19 là "nghi phạm" chính trong các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Thứ 2, 16/05/2022, 17:37 GMT+7

Các trường hợp viêm gan cấp tính nghiêm trọng không rõ nguyên nhân ở trẻ em tiếp tục xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Trong khi các quan chức y tế ráo riết tìm kiếm nguyên nhân của căn bệnh bí ẩn, các nhà nghiên cứu đang chỉ ra mối liên hệ có thể xảy ra với COVID-19.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu cho biết, trên toàn thế giới, số ca viêm gan bí ẩn đang được điều tra ở trẻ em đã lên tới 450 trường hợp. Con số này cao hơn gấp đôi so với con số mà nhóm đã báo cáo cách đây 2 tuần và cao hơn đáng kể so với con số mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới là 348.

Các trường hợp viêm gan này đã được báo cáo ở hơn 25 quốc gia, hầu hết trẻ em bị ảnh hưởng đều dưới 5 tuổi.

Có thể có hàng trăm nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm gan.

Có thể có hàng trăm nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh viêm gan.

Các chuyên gia dịch bệnh không chắc chắn điều gì đằng sau những trường hợp này, mặc dù một số giả thuyết đã bắt đầu xuất hiện. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet, căn bệnh trên có thể liên quan tới Covid-19.

Hiện WHO cũng đang xem xét liệu một ca nhiễm trùng Covid-19 trước đó - thậm chí là trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng - bằng cách nào đó có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch của trẻ em phản ứng bất thường với adenovirus vô hại.

Giới chuyên môn nhận định, các ca viêm gan cấp tính gần đây ở trẻ em có thể là hậu quả của nhiễm Covid-19, tiếp theo là nhiễm virus Adeno sau khi xuất hiện một ổ chứa virus trong đường ruột.

Sau khi một người mắc Covid-19, ổ chứa virus SARS-CoV-2 có thể dẫn đến việc kích hoạt tế bào miễn dịch quá mức, gây ra Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). Nếu có ổ virus như vậy và sau đó trẻ bị nhiễm virus Adeno sẽ dẫn đến các bất thường miễn dịch như viêm gan nặng cấp tính.

Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua này cho thấy SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, được phân lập từ một bệnh nhân ở Hoa Kỳ Các hạt vi rút xuất hiện từ bề mặt của tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. (NIAID)

Hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua này cho thấy SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, được phân lập từ một bệnh nhân ở Hoa Kỳ Các hạt vi rút xuất hiện từ bề mặt của tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. (NIAID)

Isabella Eckerle, đồng Giám đốc Trung tâm các bệnh do virus mới tại Bệnh viện Đại học Geneva (Thụy Sỹ), cho biết không thể loại trừ khả năng bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em sau khi nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia y tế lưu ý, nhiễm Covid-19 nghiêm trọng có khả năng gây tổn thương gan. Điều đó đồng nghĩa bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng lâu dài của Covid-19.

Văn phòng WHO khu vực châu Âu ngày 13/5 báo cáo, 70% số ca viêm gan bí ẩn trong khu vực từng nhiễm Covid-19.

Trong số các bệnh nhi được theo dõi tiến triển, tỷ lệ ca nặng lên tới 15,4%. Trong số các trường hợp có dữ liệu tiêm chủng Covid-19, có gần 84% chưa tiêm vaccine

Các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về nguy cơ một loại virus mới lây lan không kiểm soát được ở những trẻ em, đối tượng phần lớn chưa tiêm chủng và biến chứng hậu Covid-19 vẫn chưa được biết tới hết.

Xem thêm video đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay:

Cẩm Nguyệt