Cứ 5 ngày ăn 1 bữa loại rau này, người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ

26/08/2024 14:12

Thường xuyên có thói quen ăn rau sống, bệnh nhân không ngờ mình bị nhiễm cùng lúc 5 loại giun, sán nguy hiểm.

Bệnh nhân là nữ, 65 tuổi ở Hạ Hòa, Phú Thọ. Theo chia sẻ, người bệnh thường xuyên ăn rau sống (cứ 5 ngày ăn 1 bữa). Khoảng 2 tháng gần đây, người bệnh mệt mỏi, ăn kém, đau đầu, sút 8kg nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, sau khi được thực hiện các kiểm tra lâm sàng, Phim chụp CT ngực có viêm phổi; xét nghiệm công thức máu có tăng bạch cầu ái toan; xét nghiệm ký sinh trùng phát hiện dương tính với: Sán lá gan lớn, sán dây chó, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán máng.

Cứ 5 ngày ăn 1 bữa rau sống, người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ - Ảnh 1.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi – Tăng bạch cầu ái toan – Nhiễm nhiều loại kí sinh trùng – Viêm dạ dày – Viêm gan. Được điều trị kháng sinh, chống viêm, thuốc điều trị giun sán, bổ gan.

Sau 8 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi được cải thiện, bệnh nhân ổn định, được xuất viện. Tuy nhiên người bệnh phải duy trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, hẹn tái khám để theo dõi và điều trị giun sán.

BSNT Trần Văn Sơn – Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa cho biết: Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường, bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm chưa chế biến kỹ, uống nước lã, ăn rau sống, hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp… Thậm chí, việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Theo BS Sơn, khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật cấp tính, áp xe gan, viêm túi mật, hoặc tụ máu dưới bao gan. Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Thận trọng khi ăn rau sống

Theo các chuyên gia, rau sống với đa dạng các loại rau gia vị có thể cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Tuy nhiên, nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định...) lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Cứ 5 ngày ăn 1 bữa rau sống, người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ - Ảnh 2.
Thường xuyên ăn rau sống có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Ảnh minh họa

Ngay tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn do sở thích ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ và rau ngổ sống. Bệnh nhân cho biết bản thân rất thích các món cá nướng quấn với rau muống và món thịt vịt quay, thịt vịt hấp ăn với rau ngổ sống.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hơn 90% các loại rau sống đều chứa ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy...

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khi ăn rau sống, cần nhặt sạch rau rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch. Rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh bám trên lá rau.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nói chung, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thực hiện những biện pháp sau:

- Ăn chín, uống sôi: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín và nước uống được đun sôi trước khi sử dụng. Tránh ăn uống tại các quán vỉa hè hoặc hàng rong không đảm bảo vệ sinh. Hạn chế tiêu thụ các loại gỏi, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.

- Rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với vật nuôi hoặc tiếp xúc với các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh. Đảm bảo vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cây. Phân cần được ủ mục trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân, cắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ thói quen ngậm tay và rửa tay sạch trước khi ăn.

- Vệ sinh môi trường sống: Loại bỏ phân của thú cưng ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng. Đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, khô ráo để tránh thu hút côn trùng.

- Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun sán.

Theo giadinh.suckhoedoisong.vn
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cu-5-ngay-an-1-bua-loai-rau-nay-nguoi-phu-nu-ta-hoa-khi-nhan-ket-qua-tu-bac-si-172240826132024904.htm
Copy Link
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cu-5-ngay-an-1-bua-loai-rau-nay-nguoi-phu-nu-ta-hoa-khi-nhan-ket-qua-tu-bac-si-172240826132024904.htm
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cứ 5 ngày ăn 1 bữa loại rau này, người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO