Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

28/04/2024 18:19

Khá nhiều chủ nhà đất tại Tp.HCM “quay xe” không bán vì cho rằng, giá nhà đất đang trên đà tăng.

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết - Ảnh 1.

Những tín hiệu rục rịch của thị trường nhà đất phía Nam gian gần đây đang tạo ra một số hiệu ứng trên thị trường. Bên cạnh các nhà đầu tư tận dụng thời điểm tốt để chào bán, thu dòng tiền thì một số nhóm nhà đầu tư chưa muốn bán ra dù trong trạng thái “gồng” tài chính. Nhiều người dù đã gửi môi giới bán nhưng sau đó lưỡng lự hoặc “rút hàng”.

3 tháng trước, một nhà đầu tư rao bán lô đất hơn 100m2 tại quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) với giá 5,2 tỉ đồng. Gần đây khi thấy môi giới liên tục gọi điện để “trả giá” trong khoảng từ 4.8 -5 tỉ đồng/nền là có khách mua, nhà đầu tư này liền “suy nghĩ” lại.

Trước đó, khi vừa rao bán, nhà đầu tư này không nhận được cuộc gọi nào từ môi giới. Hiện tại, môi giới gọi khá nhiều, cùng với việc nhìn thấy thị trường đang có tín hiệu tốt lên, nhà đầu tư này cho rằng giá nhà đất đang tăng lên và quyết định không bán nữa.

Tương tự, cùng khu vực, lô đất hơn 50m2 môi giới đăng tin rao bán gấp với giá 2,4 tỉ đồng/nền. Dù khá khó khăn dòng tiền song khi thấy môi giới nhiều lần liên hệ để dẫn khách đi xem đất, chủ đất tỏ ra không muốn bán giá cũ. Sau một thời gian “xem xét” lại giá, chủ đất quyết định chỉ ra hàng khi “chốt” được giá 2,6 tỉ đồng/nền. Tuy vậy, với mức giá này môi giới khó bán được trong thời điểm này.

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết - Ảnh 2.

Theo các môi giới, giá đất nền Tp.HCM chưa thể bật tăng trở lại trong ngắn hạn. Ảnh: Tiểu Bảo

Thực tế, tâm lý sợ bán “hớ” bắt đầu xuất hiện ở các nhà đầu tư sở hữu nhà đất. Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và chờ thêm thị trường. Tuy vậy, theo các môi giới, hầu hết các nền đất, căn nhà tại Tp.HCM và lân cận có giao dịch ở thời điểm này đều đang thấp hơn giá giai đoạn đầu năm 2022 từ 10-20% (tuỳ sản phẩm, vị trí). Và nguồn hàng này đang khá nhiều trên thị trường. Theo đó, nhà đầu tư kì vọng vào việc giá sẽ bật lên trong ngắn hạn không dễ dàng. Có chăng những nhà đầu tư “gồng” được tài chính trong dài hạn thì sẽ có cơ hội.

Một môi giới cũng chia sẻ trường hợp nhà đầu tư vì “tiếc” không bán ra, để một thời gian sau rao bán còn thấp hơn giá ban đầu do cần dòng tiền gấp. “Trong bối cảnh sức cầu chưa hoàn toàn phục hồi như giai đoạn trước, nếu quá kì vọng về mặt bằng giá cao, môi giới cũng khó ra hàng cho bên bán”, một nam môi giới cho hay.

Theo các môi giới, hầu hết những nhà đầu tư “quay xe” không muốn bán rơi vào các trường hợp có thể xoay sở được tài chính. Thay vì bán giá không như kì vọng, họ tiếp tục chờ thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO