Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo 'nóng' về hoạt động bay khi thời tiết xấu

04/02/2024 08:37

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía Bắc.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo 'nóng' về hoạt động bay khi thời tiết xấu - Ảnh 1.

Thời tiết xấu tại sân bay Nội Bài trong ngày 2-2 khiến máy bay không thể cất cánh.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong hai ngày qua, tại các sân bay khu vực phía Bắc có hiện tượng sương mù, mây thấp, tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác bay gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bay. Nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh hoặc bị hoãn, chậm giờ.

Dự báo của cơ quan khí tượng, hình thế thời tiết này còn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2 (ngày 29 Tết) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.

Để chủ động phòng tránh, hạn chế và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực do diễn biến thời tiết, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay khu vực và các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng để có kế hoạch, phương án hoạt động khai thác phù hợp; thông báo kịp thời và có phương án phục vụ hành khách trong trường hợp thay đổi kế hoạch vận chuyển.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các cảng hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết tăng cường bố trí lực lượng phục vụ, điều hành tại cảng, cũng như kịp thời giải phóng máy bay, phối hợp với các hãng hàng không triển khai các phương án xử lý trong trường hợp hoạt động khai thác bị ảnh hưởng do các tác động của thời tiết.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Khí tượng sân bay khu vực phía bắc, Trung tâm Quản lý luồng không lưu và các cơ sở không lưu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khí tượng liên quan triển khai CDM (mô hình phối hợp ra quyết định) kịp thời, theo dõi, điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến thời tiết…

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo 'nóng' về hoạt động bay khi thời tiết xấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO