Dưa gang muối là một đặc sản dân dã của người Bắc Ninh. Khác với những loại dưa khác, dưa gang ở Bắc Ninh còn dùng để chế biến đủ món ngon, đưa cơm.
Dưa gang muối đã trở thành đặc sản của Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh khi được bảo hộ sở hữu trí tuệ. Dưa gang này có hình dáng to và dài như quả bí đao non. Điều đặc biệt ở loại dưa gang này là người dân mang muối, ép chặt hoặc phơi khô để sử dụng quanh năm.
Giá thành của loại dưa gang này không hề đắt mà mọi người có thể dùng để chế biến được nhiều món ăn ngon miệng. Bạn chỉ cần thái nhỏ ăn trực tiếp hoặc xào, kho cũng trở thành món ăn đưa cơm của các gia đình. Nếu có một lần ăn rồi sẽ muốn ăn tiếp vì vị chua dịu pha chút mặn, đặc biệt vị giòn sần sật khoái khẩu khi cắn miếng dưa gang muối.
Dưa gang muối ở Quế Võ có 2 loại là dưa muối dẹt và dưa gang muối thường. Cả hai đều có màu trắng, hình thái quả tương đối đồng đều, dáng quả thuôn dài… Khác biệt giữa 2 loại đó là dưa gang muối thường khá nhẵn, mọng nước và giòn, còn dưa gang muối dẹt quả dẹt, ít nước dù vẫn giòn.
Dưa gang muối mua về có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn ngon khác dưới đây rất hao cơm:
- Nguyên liệu làm dưa gang muối kho thịt ba chỉ
+ 2 quả dưa gang muối
+ 300gr thịt ba chỉ
+ Ớt sừng, ớt cay
+ 2 củ sả
+ Gia vị kho thịt, đường
- Cách làm dưa gang muối kho thịt ba chỉ
Bước 1: Dưa gang muối nên chọn quả chắc tay, cứng không bị nhũn, kích thước vừa phải vì giòn và có ít hạt. Sau khi mua về, bạn cắt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi chần dưa qua một lượt nước ấm, vắt cho kiệt nước để bớt mặn. Bạn cho thêm 1 thìa đường vào ướp dưa gang.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ rồi rang sơ. Khi thịt săn lại, có màu cánh rán thì cho sả băm nhỏ, ớt vào cùng gia vị kho thịt. Trường hợp bạn không dùng gia vị kho thịt pha sẵn thì có thể cho ½ thì đường, 1 thìa nước mắm ngon đảo đều để ngấm gia vị. Muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt bột khô vừa tạo màu đẹp.
Khi thịt đã sánh keo lại, bạn cho dưa gang muối vào đảo đều để ngấm. Chỉ cần đun vài phút để dưa bám đều vào gia vị và thịt, không nấu lâu sẽ làm dưa bị nhũn.
- Nguyên liệu làm dưa rang thịt
+ 300gr thịt ba chỉ
+ 100gr dưa gang muối
+ Hành khô
+ Gia bị mắm, mì chính
- Cách làm dưa gang rang thịt
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô, bạn cho thịt vào rang vàng lên cho một ít mắm cho vừa miếng thịt rồi cho ra đĩa. Dưa gang thái miếng vừa rồi lấy mỡ rang thịt cho 1 ít hành khô phi lên cho dưa vào rang vàng lên. Bạn cần đảo nhanh tay, trong khoảng 4 – 5 phút là được. Dưa đã mặn nên có thể bạn không cần cho thêm muối. Món ăn này ăn kèm cơm ngày hè rất đưa cơm.
-Nguyên liệu làm dưa gang muối trộn
+ Dưa gang
+ Đậu phộng rang
+ Tỏi, ớt
+ Tôm
+ Rau thơm
Cách làm:
Dưa gang xắt nhỏ, rửa qua nhiều nước để cho bớt chất mặn rồi vắt khô. Đậu phụng rang, giã còn nửa hạt. Tôm rửa sạch lột vỏ, lấy phần thịt ở giữa. Cho tỏi vào phi vàng thơm rồi để nguội, đổ dầu nguội vào dưa gang sau đó thêm tỏi, ớt giã nhỏ, cuối cùng là thêm đậu phụng rang và tôm trộn đều. Sau khi trộn xong thì bạn cho thêm rau thơm vào là được.
Món dưa gang muối trộn bạn nên dùng ngay vì để lâu sẽ mất vị giòn của dưa, đậu phộng bị mềm. Dưa có vị giòn, mặn, thêm vị cay, thơm của tỏi, ớt và vị béo của lạc vừa ngon miệng vừa giải nhiệt trong những ngày thời tiết nắng nóng.