Mặc dù có giá tương đối cao nhưng món đặc sản này luôn trong tình trạng ‘cháy hàng’ vì có tới đâu khách hàng đặt mua hết tới đó.
Rươi từ lâu đã được coi là món đặc sản "trời ban" và chỉ có tại một số tỉnh miền Bắc, trong đó phải kể đến Tứ Kỳ (Hải Dương). Hàng năm khi mùa thu hoạch rươi đầu Đông tới, những người sành ăn đều tìm về đây mua bằng được mẻ rươi ngon về ăn hay làm quà biếu.
Rươi tại đây hàng năm được thu hoạch 3 lần vào tháng 9, tháng 10 và tháng 11 (âm lịch). Rươi sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch rồi đóng thành hộp từ 0.5- 1kg/hộp để giao cho khách.
Được biết, vào mỗi mùa rươi, nhiều hộ gia đình ở Tứ kỳ - Hải Dương mỗi ngày có thể thu hoạch tới vài tạ rươi. So với làm ruộng, làm nông nghiệp thì nghề rươi đem lại thu nhập ổn định, gấp 2, 3 lần cho người dân.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại Hải Dương giá bán rươi hiện tại dao động từ 280.000 – 350.000 đồng/hộp/kg. Còn tại một số cửa hàng ở Hà Nội đang giao bán với mức giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg.
Một số hộ nuôi rươi cho biết, năm nay rươi chính vụ xuất hiện ít và muộn hơn mọi năm. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng mưa bão số 3 Yagi, diện tích ngoài đê bị ngâm nước nhiều ngày nên rươi trưởng thành bị chết và lượng phù sa bồi lấp các lỗ rươi.
Mùa thu hoạch rươi chính vụ bắt đầu từ ngày 20/9 âm lịch kéo dài đến cuối tháng 12 âm lịch. Một số chủ vựa rươi chia sẻ, khách đặt mua hàng với số lượng lớn chủ yếu là ở Hà Nội và các thành phố lớn.
Chị Thu Hiền (Tứ Kỳ - Hải Dương) chia sẻ: "Vào mỗi đợt có nước rươi, mỗi ngày tôi bán được vài tạ, thậm chí có những hôm không có hàng để bán vì các mối đều đặt số lượng lớn. Giá rươi được chia thành nhiều loại, con to, đồng đều bán sẽ được giá hơn. Nhiều năm trước, giá rươi rất cao vì nguồn cung không đủ cầu nhưng một vài năm trở lại đây giá cả đã hợp lý hơn rất nhiều.
Tôi thường thu gom rươi của bà con rồi rửa sạch, đóng vào từng hộp nhựa với trọng lượng từ 0,5-1 kg để bán cho khách hàng ở mọi nơi có nhu cầu. Có rất nhiều người ở Hà Nội đặt hàng làm quà biếu hoặc cất trữ để ăn dần. Tôi sẽ đóng rươi vào từng hộp nhựa, xếp trong thùng xốp có đá lạnh để bảo quản rồi gửi đi cho khách, đảm bảo hàng luôn tươi ngon".
Rươi là một loại đặc sản rất nổi tiếng, khi kết hợp với các loại gia vị đồng quê sẽ tạo nên một loạt món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như: rươi rán, rươi nấu măng, rươi xào củ kiệu, rươi nấu rau cải đắng, nem rươi, rươi đốt, lẩu rươi.
Là một người đam mê ẩm thực truyền thống, anh Quốc Trung (Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi dịp cuối năm khi thấy mọi người bán rươi tôi thường nhờ người ở quen ở Hải Dương mua giúp để tặng cho bạn bè, đồng nghiệp và cũng để chiêu đãi gia đình món ngon không phải lúc nào cũng có. Tôi chọn mua rươi Hải Dương vì to, đỏ, nhiều bột, khi chế biến ăn thơm ngon hơn rươi mua ở một số vùng khác. Để có thể thưởng thức món này quanh năm, vào mỗi vụ rươi tôi thường sẽ mua số lượng lớn và cất trữ trong tủ đông để ăn dần".