Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân

Thứ 5, 25/11/2021, 09:22 GMT+7

Những cành lê rừng nở sớm đang được bán nhiều ở vỉa hè Hà Nội, mang không khí Tết đến với phố phường, khiến khách hàng không khỏi xốn xang, thích thú.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 1.

“Hoa lê nở đẹp lắm, màu trắng tinh khiết, bông dày mà lâu tàn. Tôi phải tranh thủ mua về ngắm trước khi bận rộn vì Tết đến” - đó là lời chia sẻ của chị Dương Hoa, trú tại Miếu Đầm (phường Thanh Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 2.

Chị Hoa cho biết, chị mua cành hoa lê rừng với giá 300.000 đồng tại khu vực chợ Quảng Bá (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội). Tại đây, hàng trăm cành hoa lê rừng lớn nhỏ đang được bày bán, làm rộn ràng cả một góc phố.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 3.

Chị Lê Anh, người bán hoa lê rừng cho biết, hoa lê năm nay nở sớm hơn so với mọi năm khoảng 2 tháng. “Thông thường vào khoảng giữa tháng 12 mới có hoa để bán nhưng năm nay dù mới chỉ vào giữa tháng 11 nhưng tôi đã bán loại hoa này được 1 tháng rồi”.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 4.

Theo chị Lê Anh, những cành hoa lê rừng được nhập về từ nhiều nơi như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn… Chồng chị sẽ mua cả cây, sau đó thuê người đốn cành rồi thuê xe vận chuyển về Hà Nội. Với các khoản chi phí cho việc thu mua, vận chuyển, cành lê chuyển về Hà Nội được chị Lê Anh tính toán rồi bán với giá từ 100.000 đến 10 triệu đồng/cành.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 5.

Những cành nhỏ, cao khoảng 1m thường là những cành đơn, ít nhánh sẽ được bán với giá từ 100.000 đồng/cành. Còn những cành to, cao khoảng 2 - 3,5m có giá khoảng 3 - 5 triệu đồng tuỳ dáng. Đặc biệt có những cành siêu lớn, thân to, dáng dấp khúc khuỷu có giá khá cao từ 7 - 10 triệu đồng/cành.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 6.

Chị Lê Anh cho biết, khách tìm đến mua rất nhiều. Dù không nhớ hết được số lượng cành lê đã bán ra nhưng chị Lê Anh vẫn nhớ khá rõ những cành đắt tiền đã bán. Với loại giá 7 - 10 triệu đồng, trong khoảng 1 tháng chị đã bán được 10 cành. Còn những cành giá từ 3 - 5 triệu thì gần như hôm nào cũng có khách mua. Cành đắt tiền thường là những cành to, khách mua về để trưng bày ở khách sạn, biệt thự hoặc là dâng lên chùa. (Trong ảnh là cành lê có giá 10 triệu đồng).

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 7.

“Loại từ 3 - 5 triệu người Hà Nội mua nhiều. Hôm nào buôn may bán đắt tôi bán được cả chục cành loại này. Còn những cành từ 7 - 10 triệu thì khách ở Hải Phòng cực kỳ thích. Những cành này thân to, kiểu dáng “ma quái” hiểm hóc”, chị Lê Anh nói.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 8.

Như vậy, hôm nào buôn bán tốt, những cành lê rừng có thể mang về cho tiểu thương này 30 - 50 triệu đồng, ấy là chưa kể những cành nhỏ.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 9.

Theo quan sát, “đại bản doanh” tập kết lê rừng của chị Lê Anh có đến hàng trăm cành loại nhỏ và hàng chục cành loại lớn đến siêu lớn. Áng chừng tổng giá trị tính theo giá bán của những cành lê mà chị Lê Anh đang bày bán lên đến cả trăm triệu đồng.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 10.

Tuy vậy, chị Lê Anh cho biết cũng không quá cầu kỳ trong việc cất giữ. Cứ ngày thì chị ra đứng bán, còn đêm xuống thì xếp gọn vào một góc rồi về nhà nghỉ ngơi. Chị còn cẩn thân treo biển “bán hoa lê kèm số điện thoại” để phòng khi khách đến mua mà không gặp thì còn có cách liên hệ.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 11.

Chị cho biết, những cành lê rừng vẫn đang tiếp tục được nhà chị nhập về từ khắp nơi.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 12.

Chồng chị là người lên bản, tìm gom mua rồi chuyển về Hà Nội. Chị và những người thân trong gia đình sẽ phân loại, bảo quản và bán buôn, bán lẻ đi các nơi. (Ảnh lê rừng khai thác tận vườn do nhân vật cung cấp).

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 13.

Những cành lê rừng sẽ được chị Lê Anh bán từ giờ cho đến hết tháng 2 dương lịch năm 2022.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 14.

Thời điểm hiện tại, không chỉ có lê rừng mà những cành mận rừng nở sớm cũng đang được các tiểu thương tích cực rao bán trên chợ mạng.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 15.

Người tiêu dùng cũng tỏ rất thích loại hoa rừng này.

Đặc sản Tây Bắc đổ bộ, phố phường Hà Nội bừng sắc xuân - Ảnh 16.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 10, hoa đào nở sớm cũng từng tạo nên "cơn sốt" giữa lòng Hà Nội.

Theo Công Hiếu/VTC News

Nguồn: https://vtc.vn/dac-san-tay-bac-do-bo-pho-phuong-ha-noi-bung-sac-xuan-ar648310.html

Từ khóa: hoa lê