Hồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
Còn những ngày gần đây, chị thấy loại hồng thạch được rao bán la liệt “chợ mạng”. Chỉ cần đặt hàng buổi sáng, đến chiều đã được giao hàng ngay. Thế nên, từ giữa tháng 10 đến giờ, chị Diệu đã đặt mua ăn vài lần.
“Khách mua trực tiếp ở cửa hàng tương đối nhiều. Song, khách ở các chung cư đặt hàng còn nhiều hơn”, chị nói. Theo đó, có chung cư chị gom đơn sau đó phải chở khoảng 50kg hồng thạch mới đủ hàng giao trả cho khách.
Khi hỏi về xuất xứ của hồng thạch trân châu, chị Hương cho biết, nhiều người nhầm tưởng đây là hồng cổ đặc sản ở Nam Đàn (Nghệ An), bởi từ hình dáng cho đến màu sắc đều tương đối giống. Tuy nhiên, hồng có bán trên thị trường hiện nay hầu hết là hàng Trung Quốc, hồng cổ Nam Đàn không có nhiều đến vậy.“Hồng thạch nhập về bán ở chợ Việt có nguồn gốc từ huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Đây cũng là khu vực trồng hồng lâu đời và chất lượng nhất ở Trung Quốc”, chị chia sẻ.Cách đây 2-3 năm, chị Hương cũng đã nhập hồng cổ Nam Đàn về bán. Tuy nhiên, hàng về không đều, chỉ được 2-3 chuyến mỗi tuần. Với hồng thạch trân châu, hàng về đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt, muốn nhập số lượng từ mối sỉ bao nhiêu cũng có.Anh Phùng Văn Hiểu - đầu mối bỏ sỉ trái cây ở chợ đầu mối phía Nam (Hà Nội) thừa nhận, hồng thạch trân châu là hàng Trung Quốc. Hơn một tháng nay, anh nhập loại hồng này về chợ để đổ sỉ cho các cửa hàng và dân buôn bán nhỏ lẻ.Hồng nhập về là hàng đã chín đỏ nhưng cứng quả. Hàng được đóng theo rành hoặc thùng tuỳ loại. So với các loại hồng Trung Quốc, hồng thạch có giá cao gấp 3-4 lần, tuy nhiên mỗi ngày lượng hàng đổ buôn cho các mối sỉ lên tới 3-3,5 tấn, anh cho hay.