Đào được gốc cây khổng lồ tỏa mùi thơm, lão nông bối rối khi nhiều người tới xin xẻ nhỏ nó

Thứ 4, 19/01/2022, 21:18 GMT+7

Thật kỳ lạ, sau khi biết tin, rất nhiều người tìm tới tận nhà lão nông xin xẻ nhỏ khối gỗ ra.

Một bác nông dân nay cuộc sống khấm khá hơn quyết định xây cơi nới thêm phòng để con cháu mỗi lần về quê được thoải mái hơn. Vào một ngày cách đây 4 năm, bác gọi 1 đội thi công về để đào móng. Vì nhà của bác nông dân ở sát chân núi nên họ phải bạt núi san nền.

Trong lúc đào bới, họ đã đụng trúng 1 dị vật, bác nông dân cứ ngỡ đó là cành củi khô nên định kéo ra vứt đi thì phát hiện ra nó có kích thước rất lớn. Mọi người thấy vậy liền hò nhau đào thứ đó ra và kết quả là đây là một gốc cây có kích thước khổng lồ. Lão nông và gia đình đều không biết tại sao phía sau nhà mình lại có 1 cây gỗ lớn như vậy.

Đào được gốc cây khổng lồ tỏa mùi thơm, lão nông bối rối khi nhiều người tới xin xẻ nhỏ nó - Ảnh 1.

Trong lúc đào móng xây nhà, lão nông đụng trúng 1 gốc cây khổng lồ. (Ảnh: Baidu)

Ban đầu lão nông định xẻ gốc cây này ra làm củi đốt. Thế nhưng, ông nhận thấy từ gốc cây tỏa ra một mùi thơm rất dễ chịu. Bác nông dân cho rằng thứ này ắt không phải gỗ thông thường nên đã đem nó đặt vào trong vườn nhà.

Dân trong làng hay tin liền kéo tới xem, có người nêu ý kiến rằng khúc gỗ này có trầm hương. Nếu quả thực là có trầm hương thì khúc gỗ lớn như vậy sẽ rất giá trị, lão nông khấp khởi mừng thầm. Vì thế, ông quyết định nhờ 1 nhà chuyên môn về gỗ quý tới giúp mình thẩm định.

Vị chuyên gia nọ tới tận nơi và sau khi kiểm tra ông đã xác nhận khối gỗ này đích thực là gỗ lũa trầm hương. Hơn nữa nó còn là lũa trầm hương nằm sâu trong lòng đất. Những loại lũa này vẫn giữ nguyên được màu sắc tự nhiên của gỗ trầm hương nên chúng mang vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. Tuy nhiên để có thể khai thác được những loại gỗ này lại rất khó khăn.

Đào được gốc cây khổng lồ tỏa mùi thơm, lão nông bối rối khi nhiều người tới xin xẻ nhỏ nó - Ảnh 2.

Khối gỗ này không chỉ có kích thước lớn mà còn toát ra mùi thơm dễ chịu. (Ảnh: Baidu)

Vì gỗ lũa trầm hương rất quý và có giá đắt đỏ nên ông lão có thể coi như đã tìm được 1 kho báu vô cùng giá trị. Tuy nhiên do giá thành quá đắt nên đã có rất nhiều tìm tới tận nhà bác nông dân và đưa ra đề nghị ông xẻ nhỏ khúc gỗ ra để bán lại. Việc này khiến ông lão cảm thấy rất bối rối và khó xử.

Trầm hương hình thành dưới sự tương tác của các loại nấm và các hoạt chất trong chất nhựa của cây dó bầu tiết ra để chữa lành các vết thương. Các vết thương đó xuất hiện do tác động từ bên ngoài như kiến đục, bom đạn, thiên tai, do chặt đẽo...

Gỗ lũa trầm hương là phần lõi ở gốc của cây có trầm hương sau khi đã bị chết. Đây là phần lõi của cây dó bầu nên rất cứng và không bao giờ bị mối mọt, mục nát hay chịu những tác động của các nhân tố tự nhiên như nắng, mưa, côn trùng,…

Đào được gốc cây khổng lồ tỏa mùi thơm, lão nông bối rối khi nhiều người tới xin xẻ nhỏ nó - Ảnh 4.

Theo chuyên gia đây là loại gỗ lũa trầm hương quý hiếm và có giá trị rất lớn. (Ảnh: Baidu)

Loại gỗ này thường có hình thù độc đáo và khác lạ, chắc chắn sẽ không bao giờ có cái thứ hai như vậy. Chính vì thế, nó đã giúp cho giá trị của lũa trầm hương trở nên đắt giá trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên hiện nay do sản xuất không bền vững và nạn săn trộm, các giống cây có trầm hương hiện đã được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp. Ngoài ra, số cây sống sót cũng rất ít nên việc tìm được trầm hương tự nhiên là rất khó.

Nguyệt Phạm