Đáp lại ân tình, Bắc Giang nhanh chóng cử hơn 800 nhân viên y tế hỗ trợ Thủ đô chống dịch

Thứ 5, 09/09/2021, 11:13 GMT+7

Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và vừa tăng cường lực lượng cho các tỉnh phía Nam, song với tinh thần tương thân tương ái, Bắc Giang tiếp tục cử hơn 800 nhân viên y tế hỗ trợ Thủ đô chống dịch.

Vào tháng 5/2021, Bắc Giang trở thành tâm dịch COVID-19 lớn nhất cả nước với số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Trong lúc "nước sôi lửa bỏng", Bắc Giang đã nhận được nhiều sự chi viện cả về nhân lực, vật lực của các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Những đoàn y tế Hà Nội của Hà Nội nhanh chóng tăng cường cho Bắc Giang, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt tại huyện Lạng Giang, đoàn Y tế Hà Nội đã tích cực hỗ trợ thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm COVID-19 theo quy định của Bộ y tế.

 - Ảnh 2.

Đoàn hỗ trợ Y tế Hà Nội chia tay huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang sau khi hoàn thành nhiệm vụ vào tháng 6/2021.

Trong đợt thứ 4 dịch bệnh bùng phát, đồng thời với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực thu xếp nhân lực, vật lực kịp thời chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch.

Trong tháng 7 và tháng 8/2021, tỉnh Bắc Giang đã cử 365 cán bộ y tế đến hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam phòng, chống dịch, hiện còn 163 cán bộ y tế đang tiếp tục hỗ trợ. 

Với Thủ đô Hà Nội, trong ngày 8/9, tỉnh Bắc Giang đã điều động 806 cán bộ y tế đến hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19; nhiệm vụ hỗ trợ chủ yếu là công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng; thời gian hỗ trợ đến hết ngày 15/9/2021. 

 - Ảnh 3.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại Hà Nội vào chiều tối 8/9.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống sáng 9/9, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, đoàn công tác đã có mặt tại quận Long Biên vào tối qua (8/9). 

Theo kế hoạch, đoàn cán bộ sẽ chia thành đội lấy mẫu và đội tiêm chủng (trong đó 104 đội lấy mẫu tương ứng 416 người; 96 đội tiêm chủng với 384 người). 

Đối với việc xét nghiệm, các mẫu sẽ được chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để thực hiện xét nghiệm và trả kết quả trong vòng 24h. 

 - Ảnh 4.

Phát biểu tại buổi gặp mặt tối 8/9, Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế nói riêng và chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang nói chung đối với thủ đô.

Dù thời gian chuẩn bị ngắn, gấp gáp song các y, bác sĩ, sinh viên đều chủ động sắp xếp công việc, thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất, đoàn kết, đồng lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều dưỡng Đàm Thị Toan, Trung tâm Y tế huyện Tân Yên dù có 2 con còn nhỏ song sẵn sàng tham gia hỗ trợ Thủ đô đợt này. 

"Chúng tôi cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần cả nước vì Bắc Giang, Bắc Giang vì cả nước", chị Toan chia sẻ.

Bắc Giang là một trong những đoàn cán bộ y tế đầu tiên của 11 tỉnh, thành phố theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ đến tham gia hỗ trợ TP. Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng.

Hà Nội đặc mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh trước 15/9 bằng chiến lược xét nghiệm toàn bộ dân cư và tiêm xong vaccine mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Thành phố đã trải qua hơn 45 ngày áp dụng Chỉ thị 16, ghi nhận hơn 3.600 ca mắc COVID-19

Cao Tuân