Đắt gấp cả chục lần quả chín, măng cụt xanh có gì đặc biệt mà giá tới cả nửa triệu đồng vẫn khó mua?

Thứ 5, 25/05/2023, 07:08 GMT+7

GĐXH – Nếu măng cụt chín chỉ 45.000 – 60.000 đồng/kg, loại măng cụt xanh lại có giá tới cả nửa triệu đồng. Mặc dù đắt như vậy nhưng người tiêu dùng không dễ dàng mua, thường phải đặt trước.

Măng cụt là loại quả xuất hiện nhiều trong những ngày hè. Mặc dù có vẻ bề ngoài xấu xí, nhưng bên trong quả măng cụt có màu trắng, ăn ngọt thanh. Chính vì vậy mà loại quả này được rất nhiều người mua làm món tráng miệng. Tại các chợ, siêu thị… măng cụt thường được bán với giá từ 45.000 - 60.000 đồng/kg, tùy loại.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội lại xuất hiện một "trend" mới là mua măng cụt xanh. Điều đặc biệt là măng cụt xanh đắt tới cả chục lần so với măng cụt chín, có giá tới nửa triệu đồng mỗi cân. Giá măng cụt xanh sau khi gọt vỏ thường được bán giao động từ 350.000 - 550.000 đồng/kg.

Đắt gấp cả chục lần quả chín, măng cụt xanh có gì đặc biệt mà giá tới cả nửa triệu đồng vẫn khó mua? - Ảnh 2.

Măng cụt xanh hiện giá cao vẫn được nhiều người tìm mua. Ảnh TG

Theo một số người kinh doanh, hiện măng cụt xanh đắt khách vì có trào lưu kinh doanh, chế biến món măng cụt gỏi gà. Đây là một trong những đặc sản của vùng Đông nam Bộ. Trước chỉ có khách du lịch khi tới thăm các điểm trồng măng cụt thưởng thức, nhưng giờ món ăn này lại được nhiều người ưa chuộng. Nhu cầu người dân tăng, kéo theo thị trường măng cụt xanh tăng.

Khảo sát của ở một số chợ dân sinh, đầu mối ở Hà Nội hiện không có bán măng cụt xanh. Loại măng cụt xanh này được bán chủ yếu trên thị trường online. Chị Nguyễn Thị Khánh An – một người bán măng cụt xanh online cho biết, măng cụt xanh làm gỏi có vị chua thanh mát, ngọt nhẹ, giòn giòn. Chúng được sơ chế cùng với thịt gà, các gia vị để tạo thành món gỏi gà măng cụt đang hot. Mọi năm chị bán măng cụt chín, thấy mọi người hỏi nhiều loại này nên gom bán.

Giá tại vườn măng cụt xanh hiện đã từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Trong gần 2 tuần qua, chị đã bán được cả trăm cân măng cụt xanh. Mặc dù giá cao nhưng măng cụt xanh vẫn đang được nhiều người đặt mua, thậm chí còn không đủ hàng để bán, nhất là với hàng gọt sẵn vỏ.

"Hiện tôi vẫn còn nợ đơn của mọi người cả chục kg gọt vỏ mà chưa có hàng trả. Hàng gọt sẵn sơ chế cầu kì, tốn thời gian nên thường phải đặt sẵn" – chị Khánh An cho biết.

Chị Diệu, một tiểu thương bán trái cây những ngày gần đây cũng tấp nập đơn đặt hàng măng cụt xanh. Chị cho biết, măng cụt xanh gọt sẵn hàng loại 1 giá có thể lên tới 550.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá măng cụt chín chỉ từ 45.000-65.000 đồng/kg. Tuy giá cao, số lượng đặt hàng vẫn nhiều vì nhiều người thấy tò mò thưởng thức món gỏi măng cụt. Hiện mỗi ngày, cơ sở của chị bán ra cũng được cả tạ.

Đắt gấp cả chục lần quả chín, măng cụt xanh có gì đặc biệt mà giá tới cả nửa triệu đồng vẫn khó mua? - Ảnh 3.

Măng cụt xanh gọt sẵn hàng loại 1 giá có thể lên tới 550.000 đồng/kg

Theo các tiểu thương, giá của loại măng cụt xanh gọt sẵn cao vì mất nhiều công. Măng cụt xanh có nhựa nhiều, vỏ cứng nên khó gọt. Để không bị thâm mọi người phải để ở dưới nước để gọt. Hơn nữa, để có được 1 kg ruột măng cụt, trung bình mọi người sẽ phải gọt mất 3 – 4kg quả. Với nhu cầu tăng cao, giá của măng cụt xanh dự kiến sẽ còn tăng.

Cẩn trọng với những loại nước hoa quả chưng đường phèn