Dấu hiệu cảnh báo về “sự thao túng” trong một mối quan hệ

Thứ 7, 20/05/2023, 07:01 GMT+7

Khi yêu một ai đó, chúng ta có xu hướng bỏ qua một số khuyết điểm và sai lầm của họ, khiến cho việc thao túng cảm xúc trong các mối quan hệ trở nên khó phát hiện hoặc khó nhận ra. Thao túng có các mẫu hành vi có thể giúp bạn nhận ra nó. Cùng xem dấu hiệu và chiến thuật khác nhau mà một kẻ thao túng sử dụng và cách xử lý chúng.

Họ khiến bạn cảm thấy tội lỗi

Nếu bạn đang bị thao túng về mặt cảm xúc, bạn sẽ luôn cảm thấy tội lỗi về hành động của mình. Bạn có thể thấy mình chiều theo những ý tưởng bất chợt và tưởng tượng của họ ngay cả khi bạn đầu bạn không muốn.

Dấu hiệu cảnh báo về “sự thao túng” trong một mối quan hệ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Họ khiến bạn đánh mất ý thức về bản thân

Bạn bắt đầu đánh mất ý thức về cá nhân, bản sắc và sự tự do. Bạn trở thành con rối cho những mong muốn và đấu thầu của họ, loại bỏ ý kiến và sở thích của bạn. Bạn dường như luôn hành động theo mong muốn của người khác.

Họ im lặng đối xử với bạn

Còn được gọi là 'ngăn chặn', đó là một hình thức trừng phạt khi “nửa kia” của bạn ngừng trò chuyện hoặc liên lạc với bạn nếu họ không hài lòng về điều gì đó. Họ sẽ tiếp tục đối xử im lặng với bạn cho đến khi bạn nhượng bộ yêu cầu của họ.

Họ cô lập bạn với những người khác

Một kẻ thao túng sẽ tách bạn khỏi những người bạn yêu thương, vì vậy họ trở thành người duy nhất bạn phụ thuộc vào. Họ cũng có thể cô lập bạn nếu gia đình và bạn bè của bạn không thích họ vì hành vi thao túng của họ. Do đó, bạn có thể sẽ trở nên cô đơn và dần thu mình vào vòng tròn của chính bạn và người ấy.

Họ khiến bạn phải xin lỗi mọi lúc

Những kẻ thao túng thường cố gắng đổ lỗi cho bạn hoặc người khác về điều họ đã làm. Họ sẽ chơi bài nạn nhân để biện minh cho hành động của mình và khiến người khác cảm thấy tội lỗi để có được sự đồng cảm và chú ý.

Họ sử dụng sự bất an của bạn để chống lại bạn

Thao túng bắt nguồn từ sự lừa dối, vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu kẻ thao túng sử dụng sự bất an của bạn để chế giễu bạn. Họ biết những điểm yếu của bạn và sử dụng chúng để làm tê liệt sự tự tin của bạn. Những lời nhận xét gây tổn thương của họ sẽ được che đậy như những trò đùa hoặc sự hài hước mà họ thực sự gây ra cho bạn.

Họ bóp méo sự thật và lời nói

Những kẻ thao túng là những kẻ nói dối giỏi. Họ có thể phóng đại hoặc hạ thấp một tình huống có lợi cho mình để giành được sự đồng cảm và ủng hộ của người khác. Họ sẽ thay đổi lời nói hết lần này đến lần khác, hôm nay nói điều gì đó rồi vài ngày sau lại phủ nhận điều đó.

Họ không tôn trọng ranh giới của bạn

Những người thao túng không quan tâm đến ranh giới của người khác. Họ coi thường cảm xúc của bạn và thậm chí là cả những người xung quanh bạn và biến tất cả về mình.

Dấu hiệu cảnh báo về “sự thao túng” trong một mối quan hệ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Họ khiến bạn chứng minh tình yêu của mình

Hết lần này đến lần khác, một kẻ thao túng sẽ khiến bạn phải chứng minh tình yêu của mình dành cho họ. Nó có thể thay đổi từ những yêu cầu nhỏ đến những cử chỉ kịch tính sẽ kích hoạt cảm giác tội lỗi và cảm xúc của bạn để làm điều gì đó mà họ muốn. Đồng thời, họ có thể khiến bạn yêu họ đến mù quáng và có thể đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của họ.

Họ sử dụng nỗi sợ hãi để kiểm soát bạn

Một kẻ thao túng sử dụng nỗi sợ hãi để tống tiền bạn về mặt cảm xúc. Họ có thể sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào họ có về bạn và đe dọa bạn để bạn tuân theo yêu cầu của họ.

Họ bỏ qua các vấn đề của bạn

Bất cứ khi nào bạn cố gắng chia sẻ những gì bạn đang trải qua với một người thao túng, họ sẽ đưa ra những trường hợp tương tự và so sánh trải nghiệm của họ với bạn. Họ sẽ chiếm lấy sự chú ý, buộc bạn phải tập trung vào vấn đề của họ chứ không phải của bạn. Thực chất, họ không quan tâm đến cảm xúc và trải nghiệm tồi tệ mà bạn đang phải trải qua.

Họ thay đổi chủ đề khi nó phù hợp với họ

Những người thao túng không bao giờ chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai lầm nào họ đã phạm phải. Nếu bạn đang cố gọi một kẻ thao túng ra ngoài, họ sẽ ngay lập tức thay đổi chủ đề cuộc trò chuyện để tránh bị đổ lỗi hoặc họ sẽ tránh mặt bạn. Hoặc khi hai bạn xảy ra tranh cãi, họ cố gắng đổi chủ đề trò chuyện hoặc đổ lỗi cho bạn hoặc bỏ đi. Điều này càng khiến cho mối quan hệ của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Họ thực hiện các mối đe dọa

Các đối tác thao túng có thể sử dụng các hành vi công khai như đe dọa để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo cách của họ. Họ có thể đe dọa ly hôn, rời bỏ bạn và gia đình bạn, hoặc thậm chí đe dọa tự hành hạ bản thân, điều này có thể khiến bạn phải nhượng bộ trước những yêu cầu của họ.

Họ phản ứng gay gắt

Những người thao túng sẽ muốn mọi sự chú ý và tập trung vào mình. Nếu điều gì đó không diễn ra theo cách của họ, họ sẽ thấy khó kiểm soát cảm xúc của mình. Điều này có thể khiến họ nổi cơn thịnh nộ, trở nên kích động và hung hăng.

Họ sử dụng lòng tốt như một vũ khí

Một đối tác thao túng có thể tốt với bạn nhưng với mục đích sai trái. Họ chỉ làm điều tốt cho bạn vì họ mong đợi điều gì đó đáp lại. Họ cũng có thể dùng lòng tốt để uốn nắn hoặc biến bạn thành người mà họ muốn bạn trở thành./.